Nhập lúa mì nhiễm cỏ kế đồng: Bài học “con ốc bươu vàng” chưa đủ sợ hay sao?

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập hơn 1 triệu tấn lúa mì có nhiễm có kế đồng
Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập hơn 1 triệu tấn lúa mì có nhiễm có kế đồng
(PLO) -Trước việc hàng loạt lô hàng nhập khẩu lúa mì về Việt Nam có cỏ kế đồng (Cirsium Arvense), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNN) đang xem xét  tạm ngừng nhập khẩu lúa mì để bảo vệ sản xuất trong nước.

Cỏ kế đồng nguy hại ra sao?

Theo tìm hiểu, cỏ kế đồng (tên tiếng Anh là Cirsium Arvense), đây là đối tượng kiểm dịch thực vật nhóm I, nhóm sinh vật gây hại có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng đối với thực vật và sản phẩm thực vật. Cỏ kế đồng là loài cỏ dại, cạnh tranh dinh dưỡng với một số cây trồng khác, có chiều cao 30-100 cm, hiện chưa có trên lãnh thổ Việt Nam.

Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNN), từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã phát hiện 1,2 triệu tấn lúa mì nhập khẩu từ Nga, Mỹ và Canada nhiễm cỏ kế đồng, chiếm khoảng 30% tổng lượng nhập khẩu lúa mì.

Trước tình trạng số lô hàng có cỏ kế đồng tăng cao, Cục  Bảo vệ thực vật đã gửi cảnh báo đến các nước xuất khẩu và thông báo đến các doanh nghiệp nhập khẩu về Việt Nam để khắc phục. Tuy nhiên, theo Ông Lê Sơn Hà - Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật (Cục Bảo vệ thực vật), việc các lô hàng vẫn có cỏ kế đồng cho thấy tình hình không được cải thiện.

Chính từ lý do này, Cục Bảo vệ thực vật đang báo cáo đề xuất Bộ NN&PTNT xem xét tạm ngừng nhập khẩu lúa mì từ các nước có nhiễm cỏ kế đồng để bảo vệ sản xuất trong nước. Khi phát hiện lô hàng vi phạm từ Việt Nam, các nước cũng áp dụng biện pháp tương tự để bảo vệ sản xuất trong nước.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, trong 9 tháng đầu năm  2018, Việt Nam đã nhập khẩu 3,98 triệu tấn lúa mì, trị giá 952 triệu USD, tăng 7,7% về khối lượng và tăng 22,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Ba thị trường nhập khẩu lúa mì là Nga, Úc và Canada với thị phần lần lượt là 52,9%, 25,3% và 8,5%.

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho rằng, trước đây, thị trường chính nhập khẩu lúa mì về Việt Nam là Úc, tuy nhiên, do thiên tai, mất mùa nên thị trường này không đáp ứng được nhu cầu do sản lượng bị giảm 50%. Chính vì lý do này, các doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì đã quay sang các thị trường khác, vừa có nguồn cung, vừa có lợi thế về giá cả và thuế.

Từ một số ít ban đầu, ốc bươu vàng đã sinh sôi một cách "chóng mặt" rồi tấn công, phá hoại đồng ruộng
Từ một số ít ban đầu, ốc bươu vàng đã sinh sôi một cách "chóng mặt" rồi tấn công, phá hoại đồng ruộng

“Bài học” nhãn tiền từ con ốc bươu vàng

Tại diễn đàn trao đổi về các khó khăn trong việc nhập khẩu lúa mì về Việt Nam mới đây tại TP.HCM, ông Trần Vũ Khánh - Giám đốc Công ty Hiệp Quang Agro cho biết, tại thị trường Nga năm nay sản lượng lúa mì tăng cao, Việt Nam lại được hưởng thuế 0% nên doanh nghiệp chuyển đổi thị trường.

Tuy nhiên, tập quán của nhiều nước xuất khẩu lúa mì là thu hoạch bằng máy, chuyển vào kho, ra cảng mà không qua công đoạn vào nhà máy để sàng lọc như đối với lúa gạo Việt Nam nên còn lẫn cỏ. Chính vì thay đổi nguồn nhập, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì từ Mỹ, Canada đã có lẫn cỏ kế đồng.

Nhiều doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu đều thống nhất ý kiến cho rằng, Việt Nam trồng được lúa mì nhưng rất ít, phần lớn lúa mì trên thị trường là từ nhập khẩu. Khoảng 75% lúa mì nhập khẩu được xay làm bột mì để chế biến các loại thực phẩm quen thuộc như: mì ăn liền, bột các loại, bánh mì, bánh ngọt,… để phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Ngoài ra, lúa mì còn được dùng làm thức ăn chăn nuôi để thay thế bắp, khoai mì.

Vì thế, một số doanh nghiệp sau khi biết quan điểm của Bộ NN&PTNT đối với sản phẩm lúa mì có lẫn cỏ kế đồng, đã bày tỏ quan ngại rằng nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều ngành chứ không riêng doanh nghiệp chuyên nhập khẩu nông sản.

Tuy nhiên, trong câu chuyện này, Bộ NN&PTNT với vai trò là người “gác cổng” về lĩnh vực không thể im lặng và không đưa ra giải pháp nhằm bảo vệ nền nông nghiệp trong nước. Bởi chúng ta từng có "bài học" nhãn tiền về sự phá hoại mùa màng của ốc bươu vàng - khiến đồng ruộng và bà con nông dân nhiều năm điêu đứng. Vì thế, việc thận trọng và đưa ra những khuyến cáo kịp thời liên quan đến việc nhập khẩu mặt hàng này từ phía cơ quan quản lý nhà nước là cần thiết.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bổ nhiệm Tân Tổng giám đốc

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bổ nhiệm Tân Tổng giám đốc
(PLVN) -  Ngày 15/1/2025, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã ký quyết định số 18/QĐ-HCVN bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Tú, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Vì sao tăng trưởng GDP tăng vượt mục tiêu?

Thị trường bất động sản đang có sự chuyển biến khi các “điểm nghẽn” pháp lý đang được tháo gỡ. (Ảnh minh họa: VGP)
(PLVN) - Năm 2024, nền kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng 7,09%, vượt mục tiêu 6 - 6,5% đề ra. Đây là mức tăng trưởng rất tích cực trong bối cảnh thế giới biến động khó lường. Vậy đâu là động lực dẫn đến mức tăng trưởng này?

Giữ đà tăng trưởng xuất khẩu thủy sản năm 2025

Cục trưởng Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT Trần Đình Luân tin rằng thủy sản Việt Nam sẽ giữ đà tăng trưởng, phát triển trong năm 2025. (Ảnh: PV)
(PLVN) - “Việt Nam có nhiều ưu điểm vượt trội về năng lực sản xuất các sản phẩm thủy sản so với các quốc gia cạnh tranh khác”, đó là nhận định của ông Trần Đình Luân - Cục trưởng Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Xuất khẩu cá tra giá trị gia tăng sang Mỹ đạt đỉnh trong 10 năm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Năm 2024 ghi nhận sự bứt phá của ngành cá tra Việt Nam khi xuất khẩu các sản phẩm giá trị gia tăng (GTGT) sang Mỹ đạt mức cao nhất trong một thập kỷ. Với kim ngạch hơn 12 triệu USD trong 11 tháng đầu năm, tăng gấp 21 lần so với cùng kỳ năm trước, cá tra GTGT đang dần khẳng định vị thế trên trường quốc tế.

Công an vào cuộc khi 1 giao dịch có 5 tờ tiền giả

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -   Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư quy định chi tiết về việc xử lý tiền giả và tiền nghi giả trong ngành ngân hàng. Theo quy định, khi phát hiện từ 5 tờ tiền giả hoặc 5 miếng tiền kim loại giả trở lên trong một giao dịch, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch, tổ chức tín dụng, hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải ngay lập tức thông báo cho cơ quan công an gần nhất.

30/4, hoàn thành đại hội đảng các cấp thuộc Đảng bộ Tổng công ty HUD

Ông Đậu Minh Thanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HUD.
(PLVN) - “Đảng ủy tổng công ty đã thống nhất lựa chọn một đảng bộ cơ sở để đại hội điểm trong tháng 1/2025. Theo kế hoạch, trong tháng 4/2025, sẽ hoàn thành việc đại hội đảng các cấp thuộc Đảng bộ Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD”, ông Đậu Minh Thanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV HUD trao đổi với PLVN.

Thông tin thu thuế 10% giao dịch thương mại điện tử là giả mạo

Thông báo về việc thu thuế 10% các giao dịch "MUA-BÁN" đang lan truyền trên các mạng xã hội.
(PLVN) -  Mạng xã hội đang lan truyền thông tin cho rằng từ ngày 1/1/2025, cơ quan thuế sẽ truy cập vào tài khoản cá nhân để thu thuế 10% từ các giao dịch thương mại điện tử, gây hoang mang trong cộng đồng kinh doanh online. Tuy nhiên, đại diện Cục Thuế TP HCM, khẳng định đây là thông tin giả mạo.

Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024: Bức tranh tổng thể để các địa phương phát triển đột phá

Bộ Khoa học và Công nghệ công bố chỉ số PII năm 2024.
(PLVN) - Theo kết quả PII 2024, trong 10 địa phương dẫn đầu chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (Provincial Innovation Index - PII) 2024, có 5 thành phố trực thuộc Trung ương và 5 địa phương có công nghiệp, dịch vụ phát triển. Cụ thể, 3 địa phương không thay đổi vị trí dẫn đầu là: Hà Nội xếp hạng 1, TP HCM xếp hạng 2 và Hải Phòng xếp hạng 3…

Quyết liệt thực hiện các dự án nguồn điện

Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng được yêu cầu hoàn thành sớm hơn dự kiến 6 tháng. (Ảnh: EVN)
(PLVN) - Theo báo cáo mới nhất, hiện hầu như tất cả các dự án trong Quy hoạch điện VIII đều đang bị chậm tiến độ, do đó, Bộ Công Thương đã có những động thái dứt khoát với những dự án này.

Loạt đơn từ nhiệm của các lãnh đạo ngân hàng ngay đầu năm mới

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là một trong những ngân hàng có biến động về nhân sự cấp cao (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) -  Những ngày đầu năm 2025, thị trường tài chính chứng kiến loạt biến động khi nhiều lãnh đạo cấp cao tại các ngân hàng lớn đồng loạt từ nhiệm. Từ Phó tổng giám đốc đến Kế toán trưởng, các lý do đưa ra là "theo nguyện vọng cá nhân" hoặc để chuyển sang đảm nhận vị trí mới.