Nhập khẩu phân bón, thuốc trừ sâu từ Trung Quốc tăng đột biến

(PLO) - 6 tháng năm 2017, nhập khẩu phân bón, thuốc trừ sâu từ thị trường Trung Quốc tiếp tục gia tăng khá mạnh. 
Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ trong nước mỗi năm ước tính khoảng 11 triệu tấn phân bón các loại Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ trong nước mỗi năm ước tính khoảng 11 triệu tấn phân bón các loại

Theo đó, khối lượng và giá trị nhập khẩu (NK) phân bón 6 tháng đạt 2,34 triệu tấn, ước đạt 628 triệu USD, tăng 23,7% về khối lượng và tăng 17,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, khối lượng NK phân đạm URE ước đạt 228 nghìn tấn với giá trị đạt 60 triệu USD; phân SA ước đạt 533 nghìn tấn với giá trị nhập khẩu đạt 63 triệu USD.  

Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, nguồn phân bón NK từ đầu năm tới nay chủ yếu đến từ Trung Quốc, chiếm tới 36,3% tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này. Ngoài ra, khối lượng NK phân bón cũng tăng tại hầu hết các thị trường chính, trừ thị trường Malaixia. Tuy nhiên, giá trị NK phân bón cho thấy tăng ở hầu hết các thị trường trừ thị trường Trung Quốc (giảm 0,3%) và thị trường Malaixia (giảm 22%). Trong đó thị trường tăng mạnh nhất là Indonesia (tăng hơn 2 lần về cả khối lượng và giá trị). 

Đối với mặt hàng thuốc trừ sâu và nguyên liệu, theo Bộ NN&PTNT,  trong 6 tháng NK mặt hàng này cũng cán mốc 495 triệu USD, tăng 44,7% so với cùng kỳ năm 2016. Thuốc trừ sâu và nguyên liệu NK cũng chủ yếu là từ Trung Quốc chiếm tới 55% tổng giá trị của mặt hàng này. 

Trong 2 quý, giá trị NK thuốc trừ sâu và nguyên liệu cũng tăng mạnh tại các thị trường Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và Đức với giá trị tăng lần lượt là: 88,2%, 68,1%, 58,7%, 36,5 và 24,1%. Các thị trường khác giá trị NK giảm, nhiều nhất là: Indonesia và Malaixia với giá trị nhập khẩu giảm  5,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Đáng chú ý, tính chung giá trị NK nông, lâm thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt con số khá cao: 14,06 tỷ USD, tăng tới  25,4% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, NK các mặt hàng nông sản chính cũng đã lên tới 10,74 tỷ USD, tăng 37,8% so với cùng kỳ năm 2016. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.