Nhân viên y tế công lập ở Bình Định dừng làm việc ngoài giờ tại các phòng khám tư nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ trưa 3/8, tất cả nhân viên các cơ sở y tế công lập trực thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Định tạm dừng làm việc ngoài giờ tại các phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn tỉnh cho đến khi có thông báo mới.
Nhân viên y tế Bình Định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Nhân viên y tế Bình Định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Sở Y tế tỉnh Bình Định vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc về việc tạm dừng làm việc ngoài giờ tại các phòng khám đa khoa (PKĐK) tư nhân.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, hiện nay, tình hình dịch bệnh trong tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường và đã xuất hiện một số ổ dịch tại cộng đồng ở các huyện Phù Cát, Tuy Phước, thị xã An Nhơn với nhiều người mắc, làm gia tăng sự lây lan trong cộng đồng tại tất cả các địa phương trong tỉnh.

Trong những ngày gần đây, tình trạng người bệnh mắc COVID-19 khi đến khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện, các PKĐK tư nhân tăng lên đáng kể. Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định phát hiện 1 ca, PKĐK Hương Sơn phát hiện 1 ca, PKĐK 38 Lê Lợi phát hiện 1 ca.

Việc xuất hiện các ca mắc COVID-19 tại các PKĐK tư nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế. Trong đó, có nhân viên y tế thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế đang làm việc ngoài giờ hành chính tại các PKĐK tư nhân, dẫn đến nhiều nhân viên y tế phải thực hiện cách ly.

Đáng chú ý, trường hợp F0 đến khám tại PKĐK 38 Lê Lợi đã làm cho hơn 10 bác sĩ của Trung tâm Y tế Quy Nhơn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định trở thành F1 phải thực hiện cách ly. Tình trạng này làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn bệnh viện và nguồn nhân lực của các cơ sở y tế công lập.

Do đó, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Y tế thông báo đến tất cả công chức, viên chức, người lao động (kể cả người đang hợp đồng lao động ngắn hạn) đang làm việc tại đơn vị phải tạm dừng làm việc ngoài giờ tại các PKĐK tư nhân trên địa bàn tỉnh cho đến khi Sở Y tế có thông báo mới. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 11h30 ngày 3/8.

Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ người đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế, nhất là khâu sàng lọc ban đầu nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, không để xâm nhập vào khu điều trị nội trú. Tăng cường kiểm soát việc lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên y tế vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định pháp luật.

Đình Phùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TV.Pharm chủ động ứng phó đại dịch bằng tầm nhìn dài hạn

"1.000 túi thuốc hỗ trợ F0" do TV.Pharm, Quỹ Hope phát tặng cho người dân Quận 4, TP HCM. Ảnh: Kông Dương - Đỗ Hương
(PLVN) - Để duy trì tốt hoạt động sản xuất và tăng cường cứu trợ y tế cấp phát miễn phí hàng nghìn túi thuốc an sinh-hỗ trợ điều trị F0 tại nhà…, Công ty Dược phẩm TV.Pharm đã rất nỗ lực, sớm lập kế hoạch ứng phó với đại dịch trong suốt thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt, kéo dài.

Bến Tre phải quyết liệt giữ vững vùng xanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Bến Tre.
(PLVN) - Cho rằng toàn tỉnh Bến Tre đã ở trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh phải củng cố, giữ vững vùng xanh, thậm chí quyết liệt hơn vùng đỏ.

Ninh Bình cấp bách ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ Hà Nam

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đặt tại cầu Non Nước thành phố Ninh Bình
(PLVN) - UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 610/UBND-VP6 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, yêu cầu những người về Ninh Bình từ Hà Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (trừ những trường hợp đặc biệt).

Vĩnh Phúc triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em”

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu chỉ đạo triển khai Chương trình "Sóng và máy tính cho em”. Ảnh: Dương Chung/Báo Vĩnh Phúc
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ chương trình "Sóng và máy tính cho em” với mục đích hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang ở vùng thực hiện giãn cách xã hội có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9

Thái Bình mở cửa trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, để giữ vững địa bàn an toàn với dịch COVID-19, đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, từ 12h ngày 22/9/2021 UBND tỉnh Thái Bình điều chỉnh và tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân kinh doanh trở lại một số loại hình dịch vụ.

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh

Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên người tham gia giao thông vùng giáp ranh
(PLVN) - Bạc Liêu tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đối với người tham gia giao thông tại khu vực giáp ranh giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính để vừa sàng lọc, vừa phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch bệnh ngoài cộng đồng (nếu có).