Nhân viên công ty địa ốc rầu lòng chờ thưởng Tết

Từ một trong những ngành có mức thưởng Tết cao nhất, thì nay bất động sản đã “rớt” hạng, nhiều nơi không có thưởng Tết.

Từ một trong những ngành có mức thưởng Tết cao nhất, thì nay bất động sản đã “rớt” hạng, nhiều nơi không có thưởng Tết.

Thị trường địa ốc vắng vẻ khiến thưởng Tết của công ty địa ốc cũng... đìu hiu
Thị trường địa ốc vắng vẻ khiến thưởng Tết của công ty địa ốc ở mức... chông chênh

“Trả hết lương là may rồi”

Bên cạnh những doanh nghiệp đã có kinh phí cho thưởng Tết, thì rất nhiều doanh nghiệp xây dựng đang phải “oằn mình” lo trả nợ lương cho nhân viên.

Là 1 trong 39 nhà thầu phụ đang “mắc cạn” tại dự án Khách sạn 5 sao Marriott Hà Nội với nguy cơ bị “xù nợ”, ông Phạm Mạnh Cường - Giám đốc Công ty CP phát triển kỹ thuật NDT thẳng thắn: “Từ giờ đến cuối năm tôi chỉ mong có đủ tiền để thanh toán tiền lương cho công nhân chứ không nghĩ gì đến việc thưởng Tết”.

Theo ông Cường, trong suốt năm qua, công ty ông gần như chỉ hoạt động cầm chừng. Hiện công công ty vẫn đang nợ tiền lương công nhân làm việc tại dự án Marriott.

Vì vậy, theo vị giám đốc này, từ nay đến cuối năm chỉ cần lo trả nợ hết nhân viên đã là may lắm rồi. “Không lo được tiền trả cho nhân tôi coi như không có Tết”, ông Cường lo lắng.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa tiết lộ, thưởng Tết năm nay của doanh nghiệp giảm 50% so với năm ngoái và thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Ông Nghĩa giải thích, lý do mức thưởng thấp vì doanh thu năm 2012 của Lê Thành giảm 50%. Ông Nghĩa dự kiến năm 2013 bất động sản cũng chưa thể kỳ vọng có lợi nhuận, nhiều khả năng khó khăn sẽ kéo dài. Dù doanh thu sụt giảm nhưng công ty vẫn duy trì thưởng Tết để chăm lo đời sống nhân viên, bảo toàn lực lượng.

"Người lao động làm 12 tháng trời, cuối năm phải ăn Tết, không có tiền thưởng họ biết trông cậy vào đâu? Lo thưởng cho 500 nhân viên trong thời điểm này là một sức ép lớn nhưng doanh nghiệp buộc phải gồng gánh", ông nói.

Ông Đinh Văn Khôi, phó giám đốc Công ty Cổ phần lắp máy điện nước và xây dựng 4 (Cowaelmic 4) cũng chia sẻ, các năm trước, tết dương công ty thưởng cho công nhân được thưởng một vài trăm, tết âm công nhân được 1 tháng lương, tháng lương thứ 13, gọi là động viên tinh thần cho anh em công nhân sau một năm làm việc vất vả.

Nhưng với tình trạng kinh tế khó khăn như hiện nay, các công ty xây dựng tỏ ra e dè khi nói đến chuyện thưởng tết cho công nhân. Nguyên nhân chính yếu được nhiều người nhắc đến cũng là tình trạng bất động sản đang èo uột, công ty làm ăn nợ nần, thua lỗ. Dù có muốn chút ít gọi là động viên tinh thần anh em nhưng lực bất tòng tâm.

“Năm nay, với tinh thần này thì chắc chắn không có thưởng tết rồi. Chỉ cố gắng vay tiền công ty mẹ hoặc ngân hàng để trả hết số lương tồn đọng cho công nhân”, ông Khôi chia sẻ.

Theo ông Khôi, công ty Cowaelmic 4 mới chỉ trả được 80% lương cho công nhân. Năm ngoái, riêng để giải quyết lương cho công nhân, công ty đã phải vay ngân hàng hơn 1 tỷ đồng. Năm nay, công ty bắt đầu chậm lương từ tháng 2 đến tháng 7, trong đó từ tháng 2 đến tháng 6 thanh toán được 80% tiền lương, còn lại tháng 7 thì đang nợ lương.. Đến nay, công nhân vẫn đang bị nợ lương tháng 7 và 20% số lương từ tháng 2 đến tháng 6.

“Từ nay đến Tết, chúng tôi phải huy động, vay ở đâu đấy được hơn 2 tỷ đồng để lo cái tiền lương còn lại cho công nhân. Tiền thì đã âm rồi mà đòi thì chưa biết đòi ở đâu”, ông Khôi buồn bã nói.

Thưởng Tết lãnh đạo 200 triệu đồng

Trong lúc thị trường bất động sản đóng băng, nhiều doanh nghiệp địa ốc phải giải thể, thì có lẽ con số thưởng Tết 200 triệu đồng là rất đáng mừng.

Một trong những doanh nghiệp đầu tiên công bố công khai mức thưởng Tết năm nay là Vinaconex 25. Theo đó, trong năm 2012, công ty hoàn thành kế hoạch lãi trước thuế và vượt 4% kế hoạch doanh thu. Mức thưởng Tết cho ban lãnh đạo là 200 triệu đồng và thưởng tết nhân viên một tháng lương.

Theo nghị quyết Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Vinaconex 25, năm 2012, doanh thu công ty đạt 720 tỷ đồng, vượt kế hoạch 4%; và tăng 6,2% so với năm 2011. Lợi nhuận trước thuế của Vinaconex 25 đạt 20,5 tỷ đồng; hoàn thành kế hoạch. Công ty dự kiến chia cổ tức 18%.

Năm 2013, Vinaconex 25 đặt kế hoạch sản lượng 900 tỷ đồng, cao hơn 10% so với thực hiện năm 2012; doanh thu 800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 21,5 tỷ đồng, cao hơn 5% so với thực hiện 2012.

Có lẽ đây là một trong số ít các doanh nghiệp bất động sản làm ăn có lãi trong năm 2012 và dám công khai con số thưởng Tết. Nếu như trước đây, khi thị trường bất động sản sôi động, con số thưởng Tết này được đánh giá ở mức thấp, thì nay mức thưởng Tết này hẳn phải khiến nhiều công ty “ngưỡng mộ”.

Năm 2012, bên cạnh những công ty địa ốc phải chật vật lo thưởng Tết. Vẫn có doanh nghiệp dự trù dành tiền tỷ để thưởng cho nhân viên sau một năm bội thu.

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Kim Oanh cho biết, tính đến quý 3/2012, doanh nghiệp đã bán 8 dự án với gần 3.000 sản phẩm đất nền giá vài trăm triệu đồng. Vì doanh số và lợi nhuận tăng lên so với năm ngoái nên năm nay chia thưởng khá hơn.

"Chúng tôi dự trù trích 5-7 tỷ đồng lo thưởng Tết cho nhân viên để khích lệ tinh thần anh em và giữ lửa cho đội ngũ quản lý, bán hàng. Người có đóng góp nhiều sẽ nhận được mức thưởng và đãi ngộ tốt hơn năm ngoái", bà Oanh cho hay.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành thì cho hay, năm nay công ty ông sẽ cố gắng lo thưởng Tết cho cán bộ công nhân viên 1 tháng lương.

Tôi không biết chuyện thưởng của các doanh nghiệp khác như thế nào nhưng nhìn vào thị trường bất động sản hiện nay thì chắc chắn cũng không có mấy khởi sắc. Ở công ty chúng tôi, như những năm trước chúng tôi có thể thưởng 2 – 3 tháng lương là chuyện bình thường nhưng năm nay chúng tôi cũng cố gắng lo thưởng cho cán bộ công nhân viên 1 tháng lương”, ông Đực nói.

Cũng theo ông Đực, thị trường bất động sản cho đến đầu năm 2013  này vẫn còn rất khó khăn, nên việc duy trì được doanh số bán hàng trong một năm qua và không phải cắt giảm nhân công đã là cố gắng đáng ghi nhận”.

Trả lời báo chí, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết, phải đến giữa tháng 1/2013, đơn vị mới tính đến thưởng Tết cho cán bộ. Tuy nhiên, theo tiết lộ của ông Đức, mức thưởng Tết năm nay sẽ giữ nguyên như năm ngoái.

Theo VTC

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những tỉnh nào cho toàn bộ học sinh tới trường?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Cả nước có 9 địa phương tổ chức dạy trực tiếp hoàn toàn; 20 tỉnh, thành dạy học bằng hình thức trực tuyến và qua truyền hình và 34 tỉnh, thành kết hợp dựng trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình.

Sập nhà ở TP HCM, 3 người mắc kẹt

Sập nhà ở TP HCM, 3 người mắc kẹt
Một căn nhà ở góc đường Võ Văn Kiệt - Nguyễn Văn Đừng (Phường 6, Quận 5, TP HCM) bất ngờ đổ sập khiến 3 người bị mắc kẹt, được lực lượng chức năng giải cứu ra ngoài an toàn.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, đêm và sáng trời rét, có nơi rét đậm; nhiệt độ thấp nhất có xu hướng giảm dần thêm...

'Gậy thông minh' thành công từ ý tưởng muốn giúp ông ngoại

Thứ trưởng Bộ LLĐTBXH Lê Tấn Dũng trao giải Nhất cho dự án "Gậy thông minh" cho sinh viên trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An.
(PLVN) -Dự án “Gậy thông minh” của nhóm sinh viên trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An thuyết phục Hội đồng giám khảo cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021” không chỉ vì có tính khả thi cao mà còn bởi ý nghĩa xã hội khi hướng tới hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật.

Những con đường 'nhếch nhác' ở Thủ đô

Đủ các loại rác thải "tập kết" ven đường khiến nhiều đoạn đường của Thủ đô Hà Nội trở nên "nhếch nhác".

(PLVN) - Tuyến đường vành đai 3 hướng từ ngoại thành vào nội đô Hà Nội đang ngổn ngang rác thải các loại.Có những điểm đã đặt biển cấm đổ rác, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra, khiến nhiều góc phố trở nên nhếch nhác...