Nhân viên Cấp cứu 115 làm giả hồ sơ rút thuốc cho mẹ đẻ

(PLO) - Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội thừa nhận có hiện tượng dược sỹ tại Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội lợi dụng thẻ bảo hiểm y tế của bệnh nhân không đến khám, khai khống để lấy thuốc cho người nhà dùng. Tuy nhiên, Sở này có cách xử lý theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”, khiến dư luận vô cùng bức xúc. 

Nhân viên Cấp cứu 115 làm giả hồ sơ rút thuốc cho mẹ đẻ
Làm ngơ vi phạm vì… cả nể
Sau khi có thông tin trên báo chí đưa tin về vụ việc nhân viên tại Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội kê khống hàng chục hồ sơ, lợi dụng thẻ bảo hiểm y tế của người có công, rút ruột tiền thuốc của Nhà nước, Thanh tra Sở Y tế đã vào cuộc và tiến hành xác minh vụ việc. 
Tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế phát hiện 33 hồ sơ khống được dựng lên để lấy thuốc cho người nhà. Sau đó, Bảo hiểm xã hội Hà Nội vào cuộc, kiểm tra việc thu chi của bảo hiểm y tế trong năm 2012 và sáu tháng 2013 đã phát hiện 49 hồ sơ khống được dựng lên để rút ruột thuốc của bảo hiểm y tế, với số tiền hơn 19 triệu đồng.
Theo kết quả thanh tra của Sở Y tế, việc dược sỹ Lê Thị Thu Hương sử dụng số thẻ bảo hiểm y tế của người khác, lập 33 hồ sơ và lĩnh thuốc bảo hiểm y tế về cho mẹ đẻ sử dụng  là vi phạm quy định và vi phạm quy chế chuyên môn về khám, chẩn đoán, điều trị bệnh. Thanh tra Sở Y tế kết luận trong vụ việc, chỉ có duy nhất dược sĩ Lê Thị Thu Hương là làm sai quy định, lạm dụng thẻ bảo hiểm y tế của bệnh nhân để rút ruột thuốc. 
Ông Trần Ngọc Tụ, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, sau khi Sở Y tế có thông báo kết luận thanh tra, trong buổi kiểm điểm trước lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội là ông Trần Văn Nam đã thừa nhận trách nhiệm của mình. Cụ thể là không quản lý, kiểm soát được chặt chẽ nhân viên và công việc ở đơn vị “trong lúc sức khỏe yếu” và xin được nghỉ hưu trước tuổi.
Ông Trần Văn Nam đã xin đi giám định sức khỏe, được kết luận là sức khỏe bị suy giảm trên 61% nhưng do có liên quan đến vụ việc nói trên nên hiện vẫn chưa được giải quyết cho nghỉ hưu. Mặc dù trên danh nghĩa vẫn đang đương chức là Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội nhưng vì lý do sức khỏe nên suốt từ đầu năm 2014 đến nay, ông Nam đã ủy quyền phụ trách hoàn toàn đơn vị cho Phó Giám đốc Nguyễn Văn Chánh.
Ông Trần Ngọc Tụ cho biết, dược sỹ Hương đã bị xử lý kỷ luật ở mức độ 2 - chậm tăng lương trong 6 tháng và điều chuyển vị trí công tác khác. Ngoài ra, 7 cán bộ y tế có liên quan trong quy trình lập phiếu khám khống, kê đơn… chỉ bị nhắc nhở, phê bình và giữ nguyên vị trí công tác vì sai phạm chưa nghiêm trọng và không vì mục đích cá nhân, mà chỉ vì “cả nể” khi đồng nghiệp nhờ ký vào phiếu khám bệnh, kê khống đơn thuốc. Sự việc trên cho thấy năng lực quản lý yếu của Giám đốc Trung tâm và có 11 người liên quan vụ việc (gồm 8 nhân viên và 3 người thuộc Ban Giám đốc).
Có dấu Hiệu hình sự trong vụ việc
Tuy nhiên, dư luận cho rằng Sở Y tế xử lý quá nhẹ vụ việc này. Theo quy trình thì mỗi hồ sơ cần tới 3 chữ ký để nhận được thuốc, nhưng Sở Y tế lại “chấp nhận” việc chỉ một mình bà Hương nhận và bị kỷ luật mức rất nhẹ, còn 7 bác sỹ có chữ ký trong các hồ sơ thì được cho là làm vì “nể nang đồng nghiệp”, nên chỉ xử lý ở mức “rút kinh nghiệm sâu sắc”. Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Trần Văn Nam mặc dù bị tố cáo là có liên quan việc kê khống hồ sơ nhưng cũng chỉ “kiểm điểm rút kinh nghiệm” trước lãnh đạo Sở Y tế. 
Đây không phải là lần đầu tiên Sở Y tế Hà Nội gây bức xúc vì xử lý quá nhẹ các vụ việc chấn động. Trước đó, vụ nhân bản xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, Hà Nội Sở Y tế không xử lý từ những đơn tố cáo đầu tiên, người tố cáo buộc phải mời cơ quan công an và báo chí.
Nhận định về vụ việc, Thạc sỹ luật Nguyễn Thế Anh (Trung tâm truyền thông pháp luật Việt Nam) cho biết: dược sỹ Lê Thị Thu Hương đã lập khống 49 hồ sơ để lấy tiền thuốc từ Quỹ bảo hiểm y tế với số tiền 19 triệu đồng chỉ bị xử lý kỷ luật  kéo dài thời gian nâng lương thêm 6 tháng và bố trí công việc khác là chưa đúng quy định pháp luật.
Thứ nhất, nếu Thanh tra Sở Y tế Hà Nội có quan điểm cho rằng sai phạm của dược sỹ Hương chỉ dừng ở mức sai phạm hành chính thì cần phải tiến hành xử phạt vi phạm hành chính. Điểm đ Khoản 2 Điều 63 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định: “Phạt tiền đối với hành vi lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc mà thực tế không có người bệnh nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo một trong các mức sau đây: Từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với mức vi phạm có giá trị từ 15 triệu đồng đến dưới 25 triệu đồng”.
Thứ hai, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cần phải chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để khởi tố vụ án, điều tra cụ thể mức độ sai phạm của các cá nhân có liên quan. Vì hành vi của dược sỹ Hương lập khống 49 hồ sơ để lấy tiền thuốc từ Quỹ bảo hiểm y tế với số tiền 19 triệu đồng đã có cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 280 Bộ luật Hình sự: “Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm”. 
Hiếu Tiên
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).