Nhận thức sâu sắc vai trò của Đảng trong công tác cán bộ

(PLVN) - Ngày 23/3, Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục THADS đã tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022. Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Phó Bí thư Đảng uỷ Tổng cục THADS đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Báo cáo tại Đại hội cho biết, Chi uỷ nhiệm kỳ 2017-2020 gồm các đồng chí: Đồng chí Trần Thị Phương Hoa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, Bí thư chi bộ; đồng chí Lê Dương Hưng, Phó Bí thư và đồng chí Trần Thị Lành, Chi uỷ viên. Tính đến tháng 3/2020, Vụ Tổ chức cán bộ có 20/25 công chức là đảng viên, trong đó có 2 lãnh đạo Tổng cục THADS sinh hoạt tại Chi bộ. Các Đảng viên luôn giữ vững lập trường, kiên định chủ nghĩa Mác-Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, xác định rõ và nhận thức đúng vị trí vai trò của người đảng viên trong tình hình hiện nay.

Chi bộ đã không ngừng đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, từ đó phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn cũng như nhiệm vụ chính trị được giao.  Chi bộ đã tích cực quán triệt, phổ biến kịp thời các văn bản, Nghị quyết, quy định của Đảng và Nhà nước đến các đồng chí là đảng viên trong chi bộ. Chi bộ luôn duy trì được sự đoàn kết thống nhất, những vấn đề lớn thuộc chủ trương, lãnh đạo điều hành của Vụ đều được Chi bộ bàn bạc thảo luận dân chủ, công khai.

Nhận thức sâu sắc vai trò của Đảng trong công tác cán bộ ảnh 1
 

Nhiệm kỳ qua, tuy khối lượng công việc lớn nhưng Chi bộ đã chủ động tập trung lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, tham mưu cho Lãnh đạo Tổng cục THADS trong việc quản lý công tác tổ chức cán bộ đạt kết quả tốt. Chi bộ luôn quan tâm đến đời sống, tâm tư nguyện vọng của công chức và các tổ chức quần chúng trong đơn vị; tạo điều kiện cho đảng viên, quần chúng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ kiến thức, năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có lối sống lành mạnh, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Ý thức trách nhiệm của cán bộ đảng viên và công chức đối với công việc được giao ngày một cao hơn. 

Tuy nhiên, Chi bộ vẫn còn một số hạn chế như: trách nhiệm của một số đảng viên và quần chúng còn chưa cao trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Công tác tổ chức sinh hoạt chuyên đề còn hạn chế; nội dung sinh hoạt Chi bộ hàng tháng còn tập trung nhiều về công tác chuyên môn nghiệp vụ. Kỹ năng quản lý của cấp uỷ, kỹ năng làm việc của đảng viên có lúc chưa đáp ứng yêu cầu…

Từ đó, Đại hội đã phân tích các nguyên nhân của tồn tại, hạn chế; đề ra phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ tới đồng thời đưa ra các góp ý cụ thể đối với các báo cáo.

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả của Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ nhiệm kỳ vừa qua, Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Phó Bí thư Đảng uỷ Tổng cục THADS cho biết với tính chất là đơn vị tham mưu quản lý công tác cán bộ, tham mưu phối hợp với các cấp uỷ đảng địa phương trong quản lý công tác THADS và đạt được nhiều kết quả tích cực, Vụ Tổ chức cán bộ đã được lựa chọn tổ chức đại hội điểm trong số các chi bộ thuộc Tổng cục. 

Nhận thức sâu sắc vai trò của Đảng trong công tác cán bộ ảnh 2
 

Thứ trưởng Mai Lương Khôi nhấn mạnh công tác tổ chức cán bộ có vai trò then chốt, là cơ sở quan trọng để thực hiện các nhiệm vụ chính trị khác nên Chi bộ, Chi uỷ Vụ Tổ chức cán bộ giữ vai trò quyết định. Nhiệm kỳ vừa qua, Chi bộ, Chi uỷ của Vụ đã kịp thời triển khai các Nghị quyết của Đảng bộ Tổng cục THADS, Đảng bộ Bộ; tổ chức triển khai, duy trì sinh hoạt chi bộ đều đặn, chất lượng sinh hoạt được đảm bảo. Đặc biệt là công tác xây dựng hoàn thiện văn bản, đề án liên quan đến quy hoạch, tuyển dụng, bồi dưỡng công chức THADS đã được thực hiện tốt.

Về công tác xây dựng Đảng, Chi bộ, Chi uỷ đã xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh; chất lượng công tác tham mưu trong phòng chống tham nhũng, chống các biểu hiện suy thoái của các cơ quan THADS được nâng cao. Công tác Đảng, đoàn thể được thực hiện đầy đủ, trách nhiệm; công tác đào tạo ngày càng nề nếp; công tác tổ chức các kỳ thi ngày càng bài bản, chặt chẽ...

Trong nhiệm kỳ tới, Thứ trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu Chi bộ cần tiếp tục duy trì sinh hoạt Đảng theo đúng Điều lệ; nội dung sinh hoạt đảm bảo đúng hướng dẫn của Cấp uỷ đảng cấp trên. Cùng với đó, cần kịp thời triển khai các chủ trương, chính sách của các cấp uỷ Đảng; xây dựng các chuyên đề để tập trung lãnh đạo một số nhiệm vụ trong những bối cảnh nhất định. Đặc biệt, cần nâng cao chất lượng lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp giữa Cấp uỷ với lãnh đạo đơn vị để hoàn thành các nhiệm vụ, tránh trùng lắp nhưng cũng không được tách rời các hoạt động chuyên môn, nhất là trong công tác đào tạo bồi dưỡng, kiện toàn cơ quan THADS địa phương.

Thứ trưởng cũng lưu ý công tác tổ chức cán bộ rất nhạy cảm nên cần quán triệt, nhận thức đầy đủ được quan điểm Đảng lãnh đạo sâu sắc, toàn diện đối với công tác này. Theo đó, cần chống các biểu hiện suy thoái, xây dựng đội ngũ công chức đáp ứng đủ phẩm chất, năng lực. Với những kết quả tích cực trên, Thứ trưởng kỳ vọng Chi uỷ nhiệm kỳ 2020-2022 sẽ tiếp tục phát huy các thành tích đồng thời nỗ lực cố gắng để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, Đại hội đã bầu ra Chi uỷ nhiệm kỳ 2020-2022 gồm 3 đồng chí: Vụ trưởng Nguyễn Ngọc Vũ, Bí thư; Phó Vụ trưởng Phạm Thành Trung, Phó Bí thư; đồng chí Phạm Thị Mai, Chi uỷ viên.

Kim Quy - Đức Minh
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh Hội thảo

Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, tạo chuyển biến trong thi hành pháp luật

(PLVN) -Tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, nhiều đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp để tạo chuyển biến mạnh trong công tác xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật thời gian tới.

Đọc thêm

Nhiều đề xuất nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thi hành pháp luật

Nhiều đề xuất nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thi hành pháp luật
(PLVN) -Để nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, trước thềm Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, Báo PLVN đã ghi nhận nhiều đề xuất, kiến nghị của các vị Đại biểu.

Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Thái Nguyên triển khai công tác năm 2022
(PLVN) -Chiều ngày 26/11/2021, Cục THADS Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS trực thuộc.

Việt Nam - Thụy Sỹ tăng cường hợp tác về pháp luật và tư pháp

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc và đại diện Bộ Tư pháp và Cảnh sát liên bang Thụy Sỹ, ông Niklaus Meier, Vụ trưởng Vụ Tư pháp quốc tế.
(PLVN) - Bộ Tư pháp Thụy Sỹ sẵn sàng phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam trong xử lý các vấn đề hộ tịch, quốc tịch, tương trợ tư pháp về dân sự; chia sẻ kinh nghiệm tham gia UNCITRAL, cũng như tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu kinh nghiệm gia nhập và thực thi các Công ước quốc tế.

Chuẩn bị Hội thảo khoa học cấp quốc gia định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật

Chuẩn bị Hội thảo khoa học cấp quốc gia định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) -Ngày 29/11/2021, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng” nhằm thiết thực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật.

Cục Thi hành án dân sự Cà Mau có tân Phó Cục trưởng

Cục Thi hành án dân sự Cà Mau có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Cà Mau đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Trần Đình Trường, Trưởng phòng Kiểm tra giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc Cục THADS tỉnh giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Cà Mau.