Nhận thức sâu sắc, đề cao trách nhiệm, góp phần thực hiện Di chúc Bác Hồ

(PLO) - 45 năm trước, khi vĩnh biệt chúng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bản Di chúc thiêng liêng. 

Đây là một văn kiện lịch sử, là một tác phẩm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kết tinh tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một con người vĩ đại đã suốt đời phấn đấu, hy sinh vì Tổ quốc, dân tộc và nhân loại. 

Di chúc của Bác đã trở thành một tài sản vô giá của Đảng ta và dân tộc ta, có ý nghĩa lịch sử và giá trị lý luận, giá trị thực tiễn sâu sắc cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, có sức chỉ dẫn, gợi mở rất to lớn cho tư tưởng và hành động của Đảng và nhân dân ta, đồng thời là những lời căn dặn và tình cảm thiết tha của Người đối với Đảng và nhân dân ta trên con đường xây dựng nước nhà phồn vinh, hạnh phúc.

Nhận thức sâu sắc, đề cao trách nhiệm, góp phần thực hiện Di chúc Bác Hồ ảnh 1
TS.Đinh Trung Tụng - Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp
Đối với Bộ, ngành Tư pháp, một trong những nhân tố hàng đầu có tính quyết định làm nên sự trưởng thành, lớn mạnh của Ngành đó là sự trung thành, quyết tâm, bền bỉ phấn đấu thực hành theo tư tưởng và chỉ dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với công tác tư pháp và người cán bộ tư pháp. 

Mỗi chặng đường xây dựng, trưởng thành và thành tựu quan trọng của ngành Tư pháp trong gần 70 năm qua đối với sự nghiệp phát triển và bảo vệ đất nước luôn luôn được soi rọi bởi những quan điểm, tư tưởng cao cả, khoa học và cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một nền tư pháp, nền công lý dân chủ, tiến bộ, vì con người; về một chính quyền mạnh mẽ và sáng suốt của nhân dân; về đạo đức của người cán bộ cách mạng nói chung, đạo đức của người cán bộ tư pháp nói riêng.

Đặc biệt, từ năm 2006 đến nay, cùng với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, Bộ, ngành Tư pháp đã tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp, hoạt động phong phú, thiết thực và ý nghĩa để triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị của Bộ Chính trị; qua đó tạo nền tảng, điều kiện về tư tưởng và phẩm chất đạo đức để cán bộ, đảng viên có thể hoàn thành ngày càng tốt hơn nhiệm vụ của mình, xây dựng ngành Tư pháp vững mạnh, xứng tầm với yêu cầu nhiệm vụ nặng nề và phức tạp trong giai đoạn mới.

Năm 2012, Bộ Tư pháp đã xây dựng và tập trung tổ chức thực hiện bản Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp theo tư tưởng, tấm gương của Bác. 

Bản Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của Ngành thể hiện những tiêu chuẩn đạo đức cơ bản, toàn diện về phẩm chất nghề nghiệp của người cán bộ tư pháp gắn liền với đặc trưng, chức năng, nhiệm vụ công tác của Ngành - là phương châm, kim chỉ nam cho mọi hoạt động nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp - thể hiện quyết tâm chính trị của cán bộ, công chức, viên chức toàn Ngành trong việc rèn luyện, tu dưỡng, không ngừng nâng  cao nhận thức chính trị - pháp lý, kiến thức, năng lực hoạt động thực tiễn, trau dồi bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức của người cán bộ tư pháp theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh để phục vụ ngày càng tốt hơn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước như mong mỏi của Người.

Kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bên cạnh niềm vui, niềm tự hào về những thành quả đã đạt được, Bộ, ngành Tư pháp đang có trách nhiệm nặng nề và lớn lao trong việc giúp Chính phủ và Quốc hội triển khai thi hành Hiến pháp 2013, đặc biệt là những vấn đề hiến định về phát huy dân chủ, tôn trọng, bảo đảm quyền con người, quyền công dân; tổ chức bộ máy nhà nước thống nhất, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; tập trung xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực thi thể chế, pháp luật theo các quy định và tinh thần của Hiến pháp nhằm tạo điều kiện để phát huy cao nhất mọi nguồn lực cho công cuộc phát triển và bảo vệ đất nước.

Điều đó đang đòi hỏi toàn Ngành cần có những nỗ lực, phấn đấu cao hơn nữa nhằm đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tư pháp, đưa công tác tư pháp vào cuộc sâu hơn, toàn diện hơn, phục vụ đắc lực hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ, sự đoàn kết, nhất trí, chủ động, sáng tạo và quyết tâm chính trị cao, cán bộ, công chức, viên chức sẽ không ngừng nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm, tích cực thực hiện những lời căn dặn thiêng liêng trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong ước của Người.

TS.Đinh Trung Tụng - Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang: Thành công từ vận dụng phát huy “thế trận lòng dân”

 Đại tá Nơi chỉ đạo công tác di dời làng bè ở huyện An Phú phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Hơn một năm giữ cương vị Giám đốc Công an (CA) tỉnh An Giang, Đại tá Đinh Văn Nơi đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm khi CA địa phương này liên tục triệt phá nhiều vụ án nóng, trở thành nỗi khiếp sợ của những băng nhóm tội phạm khét tiếng, tồn tại hàng chục năm ở vùng biên giới Tây Nam. Đại tá Nơi còn được đánh giá là một cán bộ giàu nghĩa tình, gần dân, chăm lo đảm bảo cuộc sống cho dân.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền: Tấm gương tận tâm, sáng tạo ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp

Bác sĩ Huyền cùng các cán bộ y tế, bác sĩ tại một buổi tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng COVID-19.
(PLVN) - Khi Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 được Hải Phòng trưng dụng làm khu cách ly, nơi điều trị các F0; Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Nguyễn Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Thần kinh) được giao phụ trách cơ sở này. Cơ sở này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời tin tưởng là một trong những “hậu phương” vững chắc của chiến dịch phòng chống COVID-19 ở đất Cảng.

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh
(PLVN) - Bà con tin tưởng, xin số điện thoại để nhờ ông tư vấn. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án”… Nhờ vậy mà ông có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui của ông Nguyễn Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.