Những lưu ý đặc biệt khi ăn nhãn
1. Kiểm soát số lượng nhãn ăn mỗi ngày. Theo các chuyên gia, mỗi ngày bạn nên ăn khoảng 200 - 300g nhãn để đảm bảo hiệu quả hấp thụ tốt nhất. Không nên ăn quá nhiều nhãn trong ngày bởi nó sẽ gây ra nóng, rôm sẩy, mề đay...
2. Với những người béo phì, việc hạn chế ăn nhãn là cần thiết. Trong loại quả này có lượng đường khá cao và ăn vào có thể tăng lượng đường trong cơ thể. Đặc biệt với những người đang trong quá trình giảm cân thì không nên ăn nhãn.
Bạn cần biết thưởng thức nhãn đúng cách
3. Để tránh chán ăn nhãn, bạn có thể nấu cháo nhãn với các thành phần khác. Nó có thể khiến cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn và giảm được các tác hại. Gạo là một thực phẩm có tính mát, làm giảm tính nóng của nhãn.
4. Kết hợp nhãn với quế và hạt muồng muồng có thể điều trị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, táo bón, chóng mặt, ù tai, mất cảm giác ngon miệng.
5. Nhãn có lợi cho sức khỏe nhưng với phụ nữ có thai thì hạn chế tối đa ăn loại thực phẩm này. Nó có thể gây ra huyết đau bụng, tổn thương thai khí dẫn tới sảy thai.
Lợi ích của việc ăn nhãn
1. Cải thiện trí nhớ
Nhãn rất giàu đường, protein, sắt. Đây là nguồn bổ sung calo rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện trí nhớ. Đồng thời nó còn giúp tái tạo hemoglobin - rất tốt cho máu.
2. Trợ giúp giấc ngủ
Nhãn giàu sắt, kali và các nguyên tố vi lượng khác đóng góp vào việc tái tạo hemoglobin. Điều này giúp việc điều trị thiếu máu, mất ngủ. Mặt khác, niacin trong nhãn có tác dụng điều trị tiêu chảy...
3. Kháng khuẩn và chống ung thư
Nghiên cứu chỉ ra rằng nhãn ức chế sự phát triển của các khối u, rất tốt cho việc phòng chống ung thư.
4. Chống lão hóa
Nhãn không chỉ làm chậm sự lão hóa của con người mà còn làm giảm mức độ lipid trong máu.