Nhân rộng hình “Thắp sáng đường quê” tại huyện Nam Đông

Từ khi có hệ thống đèn chiếu sáng, người dân ở thôn Dổi, xã Thượng Lộ yên tâm hơn mỗi khi ra đường
Từ khi có hệ thống đèn chiếu sáng, người dân ở thôn Dổi, xã Thượng Lộ yên tâm hơn mỗi khi ra đường
(PLVN) - Từ khi có hệ thống đèn đường chiếu sáng nhờ mô hình "Thắp sáng đường quê" của Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế đời sống, sinh hoạt của người dân tại thôn Dổi, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông được nâng lên, bà con cảm thấy yên tâm hơn mỗi khi ra đường. Cùng với đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, các tệ nạn xã hội được đảm bảo.

Nhiều năm qua, con đường huyết mạch liên thôn xã Thượng Lộ tuy được hoàn thành, nhưng không có hệ thống đèn đường chiếu sáng nên nhiều bà con trên địa bàn không dám đi ra đường khi trời tối. Thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", và phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” - “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng”. Đầu tháng 4/2019, cán bộ, chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Đông đã chung tay xây dựng mô hình "Thắp sáng đường quê" nhằm kéo đèn điện thắp sáng con đường phục vụ bà con thôn Dổi, xã Thượng Lộ đi lại thuận tiện. Đơn vị đã huy động hơn 100 ngày công để xây dựng hệ thống điện chiếu sáng với chiều dài hơn 3 km, lắp đặt 13 trụ điện, bóng đèn và máng bóng cho bà con với tổng trị giá trên 20 triệu đồng.

Bà Hồ Thị Thang, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông cho biết: “Trước đây chưa có điện khu vực thôn đây rất buồn bã, các cháu cũng không đi ra ngoài đường được, không chơi được vì không có điện, dân đi lại cũng ít. Nay có điện rồi đường sá cũng sáng sủa hơn, việc đi lại của người dân vào ban đêm cũng tiện lợi hơn…”

Đồng chí Trần Văn Xa, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông cho biết thêm: “Trước đây chưa có đèn chiếu sáng công tác đi lại của bà con và công tác trực, tuần tra của Ban chỉ huy quân sự xã rất chi là khó khăn. Từ khi có điện chiếu sáng, trong quá trình tổ chức thực hiện tuần tra rất thuận tiện, trên địa bàn của xã đảm bảo an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội”.

Không chỉ riêng xã Thượng Lộ mà các xã khác như: Hương Sơn, Thượng Quảng cũng được Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Đông hỗ trợ về bóng và dây điện để lắp hệ thống đèn đường chiếu sáng. Từ năm 2015, Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Đông đã phát động cán bộ, chiến sĩ thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê”. Thực hiện mô hình này, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang huyện đã tự nguyện đóng góp. Với sự tham gia tích cực của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện, đến nay, Ban chỉ huy quân sự huyện đã hỗ trợ các địa phương trên địa bàn lắp đặt được gần 130 bóng đèn đường liên thôn cùng hàng trăm ngày công lao động.

Đồng chí Trần Văn Chang, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông cho biết. “Sau khi được Ban chỉ huy quân sự huyện hổ trợ điện đường ở đường quê thì không những ở thôn Dổi mà chúng tôi sẽ nhân rộng thêm ở các thôn khác, hiện tại một số thôn đã nhân rộng rồi, tới đây chúng tôi sẽ nhân rộng thêm các thôn còn lại”.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thanh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Nam Đông, trong thời gia qua thì Đảng ủy, Ban chỉ huy quân sự huyện được sự hỗ trợ của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức lực lượng vũ trang tham gia tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới. Lực lượng vũ trang huyện đã tham gia vào các chương trình như là thắp sáng đường quê, rồi nạo vét hệ thống kênh mương, làm đường giao thông nông thôn và hiện nay phong trào ngày chủ nhật xanh. Phải nói lực lượng vũ trang huyện đã đón nhận một cách rất là tích cực, tinh thần tự giác, tự nguyện tham gia vào các hoạt động cùng cấp ủy và chính quyền các địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.