Nhân ngày Chuyển đổi số 10/10: Cần sự chung tay của doanh nghiệp, người dân

Nhân ngày Chuyển đổi số 10/10: Cần sự chung tay của doanh nghiệp, người dân
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đã nhấn mạnh, chuyển đổi số không phải là đích đến mà là một hành trình dài đòi hỏi sự chung tay của người dân, doanh nghiệp.

Nằm trong chuỗi sự kiện của Chương trình bình chọn, trao tặng Giải thưởng chuyển đối số (CĐS) Việt Nam - Vietnam Digital Awards năm 2022 (VDA 2022) do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) chủ trì, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) bảo trợ, hôm qua (9/10), Tạp chí điện tử VietTimes tổ chức Hội thảo: “Tăng tốc CĐS: Vì lợi ích thiết thực của người dân, doanh nghiệp”.

Đại diện Bộ TT&TT, cơ quan thường trực Ủy ban quốc gia về CĐS, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã khẳng định CĐS là một hành trình dài mà con đường CĐS của Việt Nam dần được hình thành trong 2 năm dịch COVID-19 vừa qua.

Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục CĐS quốc gia (Bộ TT&TT), nếu coi năm 2020 là năm khởi động nhận thức về CĐS, năm 2021 là năm bắt đầu triển khai, trải nghiệm về CĐS trong bối cảnh đại dịch và năm 2022 là năm đẩy mạnh CĐS theo hướng lấy người dân làm trung tâm, toàn dân và toàn diện. “Giai đoạn từ nay đến năm 2025 sẽ là giai đoạn tăng tốc CĐS với những hành động triển khai cụ thể theo từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương…”, ông Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện Cục CĐS quốc gia, tính đến nay, chương trình CĐS quốc gia đã đạt được các kết quả quan trọng trên cả 3 trụ cột: Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số. Đáng chú ý, thống kê mới nhất của Cục CĐS quốc gia cho thấy, tính đến tháng 6/2022, tỷ trọng kinh tế số trong GDP đã đạt 10,41%, tăng mạnh so với mức 9,6% tại cuối năm 2021, nhưng vẫn còn cách khá xa mục tiêu đề ra cho năm 2025 là 20% GDP.

Năm 2022, định hướng trọng tâm của công tác CĐS quốc gia là đưa người dân, doanh nghiệp lên môi trường số, thông qua: Phổ cập dịch vụ trực tuyến, phổ biến nền tảng số phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh; Phổ cập nền tảng số khác phục vụ nhu cầu thiết yếu; Phổ cập sử dụng sàn thương mại điện tử; Phổ cập nền tảng dạy học trực tuyến; Phổ cập nền tảng hỗ trợ tư vấn sức khỏe.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương – Giám đốc tăng trưởng GapoWork - đơn vị từng được vinh danh ở VDA 2021 đã chia sẻ “Nếu không có không gian làm việc số, công cuộc CĐS của doanh nghiệp sẽ gặp hàng loạt trở ngại, như: độ trễ và sự minh bạch trong trao đổi công việc giữa các cấp; Chất lượng về tốc độ phối hợp công việc bị hạn chế; Tính liên thông dữ liệu giữa các ứng dụng sẽ kém hơn, phát sinh nhiều tác vụ thủ công, tốn nguồn lực và tạo nhiều “lỗ hổng” trong đồng bộ thông tin…”.

Không gian làm việc số sẽ giúp hỗ trợ lực lượng lao động phân tán khắp nơi, bổ trợ và giải quyết một số vấn đề cho không gian vật lý. Không gian làm việc số cũng sẽ phá bỏ rào cản giữa nhân sự, thông tin và quy trình: tách bạch giữa công việc và cuộc sống; Quản trị linh hoạt, tăng sự hiện diện của lãnh đạo; Quản trị tinh gọi, tăng tốc xử lý thông tin qua thúc đẩy giao tiếp.

Ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc khối Nghiệp vụ doanh nghiệp và Tư vấn giải pháp tại FPT Digital khẳng định CĐS đã trở thành một hướng đi chiến lược cho các doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Chuyên gia của FPT Digital cũng đưa ra một số khuyến nghị và giải pháp cho các doanh nghiệp khi thực hiện CĐS, như: Thiết lập cơ cấu tổ chức “chuyên trách” điều hành giúp tăng tốc quá trình CĐS; Phối hợp với các đơn vị độc lập nhằm tháo gỡ những vướng mắc; Tận dụng xu hướng công nghệ điện toán đám mây để tối ưu chi phí CĐS... “CĐS không phải là đích đến mà là một hành trình dài theo cùng sự phát triển của doanh nghiệp” – đại diện FPT Digital quả quyết.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, những kết quả ban đầu về CĐS còn xa so với kỳ vọng. Rất mong sự chung tay của người dân, doanh nghiệp để chúng ta có câu chuyện để kể về CĐS của Việt Nam…

Tin cùng chuyên mục

mobiEdu vinh dự được nhận giải thưởng EduTech 2022.

mobiEdu vinh dự được giải thưởng EduTech 2022

(PLVN) - Vượt qua rất nhiều nền tảng công nghệ giáo dục, đáp ứng được những tiêu chí khắt khe đến từ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, hệ sinh thái mobiEdu vừa xuất sắc là 1 trong 4 nền tảng vinh dự nhận được giải thưởng EDUTECH AWARD 2022, hạng mục “Nền tảng công nghệ giáo dục tiêu biểu 2022”.

Đọc thêm

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022: Doanh nghiệp cam kết chung tay bảo đảm an toàn thông tin mạng

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022: Doanh nghiệp cam kết chung tay bảo đảm an toàn thông tin mạng
(PLVN) - Nằm trong khuôn khổ Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn” diễn ra tại Hà Nội do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp cùng trao đổi, thảo luận các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng trong bối cảnh hiện nay.

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022: Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022: Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn
(PLVN) - Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 là một diễn đàn thường niên quan trọng, được sự quan tâm đối với cộng đồng an toàn, an ninh mạng trong nước và quốc tế, Hội thảo – Triển lãm Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm nay nhằm góp phần tạo ra môi trường chuyển đổi số an toàn, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn .

Khi 'một chạm' trở thành xu thế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ thay đổi thói quen mà thậm chí còn có khả năng dẫn dắt hành vi tiêu dùng và lối sống. Điều này dễ dàng nhận thấy ở hệ sinh thái WINLife do Techcombank và Masan kiến tạo.

FSS không có thông tin nhạy cảm của khách hàng

Ảnh minh họa
Công ty Cổ phần Giải pháp Phần mềm Tài chính (FSS) vừa thông tin về việc hệ thống thông tin của FSS bị hacker truy cập trái phép và đánh cắp một số dữ liệu. Về việc này, FSS đã báo cáo các cơ quan chức năng xem xét, xử lý.

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 diễn ra vào 24/11

Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2020.
(PLVN) - Sự kiện nổi bật nhất về an toàn, an ninh mạng trong năm 2022 tại Việt Nam “Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn” sẽ diễn ra vào ngày 24/11 tới tại Hà Nội.

Chuyển đổi số là 'động lực' để Hà Tĩnh phát triển

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khai trương Hệ thống điều hành và giám sát thông minh, hiện thực hoá quá trình chuyển đổi số ở Hà Tĩnh.
(PLVN) - Thời gian qua công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp ở Hà Tĩnh thông qua các ứng dụng, nền tảng công nghệ số, tăng cường sự tương tác giữa người dân với chính quyền địa phương ngày càng hiệu quả.

Dịch vụ điện đã được số hóa như thế nào?

Dịch vụ điện đã được số hóa như thế nào?
(PLVN) -  Với việc ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi.

Bạc Liêu nỗ lực vì một nền kinh tế - xã hội số

Bạc Liêu nỗ lực vì một nền kinh tế - xã hội số
(PLVN) - Công an tỉnh Bạc Liêu đang triển khai quyết liệt cao điểm 90 ngày đêm thực hiện các quy định của Luật Cư trú, trong đó thực hiện đồng bộ nhiều nội dung, giải pháp chuẩn bị sẵn sàng cho việc bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú từ ngày 01/01/2023.

Sắp diễn ra sự kiện Techfest VinhPhuc 2022

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Sáng 8/11, ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, chủ trì cuộc họp bàn công tác chuẩn bị và tiến độ triển khai thực hiện tổ chức sự kiện ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 2022 (Techfest VinhPhuc 2022).

Cách thức vay vốn hiệu quả cho doanh nghiệp SME thời kỳ 4.0

Cách thức vay vốn hiệu quả cho doanh nghiệp SME thời kỳ 4.0
(PLVN) - Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo động lực cho doanh nghiệp thay đổi trên nhiều phương diện như phương thức kinh doanh, cách tối ưu chi phí, kế hoạch mở rộng thị trường và đối tác… Cơ hội đa dạng hơn, nguồn vốn cũng trở nên cấp thiết hơn. Thị trường từ đó cũng đưa ra "đề bài" mới cho cách tiếp cận vốn của doanh nghiệp, đặc biệt là SME.

VNPT vinh dự nhận biểu trưng Thương hiệu Quốc gia 2022

VNPT được vinh danh tại Lễ Công bố Thương hiệu Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 2/11, tại Lễ Công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 năm 2022, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vinh dự nhận biểu trưng Thương hiệu Quốc gia từ Bộ Công Thương với các Dịch vụ di động VinaPhone; truyền hình tương tác MyTV; VNPT Money; Phần mềm quản lý giáo dục vnEdu; Thiết bị đầu cuối mạng viễn thông thế hệ mới iGate và Bộ giải mã tín hiệu truyền hình, bộ tích hợp truyền thông đa phương tiện Smartbox…

Triển khai hiệu quả việc tiếp nhận bản kê hải quan điện tử

Quang cảnh lớp tập huấn.
(PLVN) - Các đơn vị của Tổng cục Hải quan vừa giới thiệu, hướng dẫn triển khai việc tiếp nhận, kiểm tra, xác nhận bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu điện tử. Đây là một nghiệp vụ mới, quan trọng trong công tác cải cách, hiện đại hóa của ngành Hải quan.

Ra mắt Làng Công nghệ quốc gia Trí tuệ nhân tạo tại Thừa Thiên - Huế

Ra mắt Làng Công nghệ quốc gia Trí tuệ nhân tạo tại Thừa Thiên - Huế
(PLVN) -  Ngày 27/10, tại TP Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức Diễn đàn “Gặp gỡ các Trưởng làng công nghệ quốc gia, ra mắt làng công nghệ AI - Trí tuệ nhân tạo tại Thừa Thiên - Huế”; Tọa đàm “Xây dựng Hệ sinh thái Cố đô khởi nghiệp”.

Phú Yên hướng đến đi chợ truyền thống không dùng tiền mặt

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Phú Yên vừa tổ chức hội thảo Chợ truyền thống thời công nghệ. Tham dự có ông Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp và các chuyên gia về chuyển đổi số.