Nhân lực hàng không sẽ “bùng nổ” sau đại dịch?

Đào tạo phi công trên thiết bị mô phỏng bay tại Học viện Hàng không Vietjet (ảnh tư liệu giai đoạn trước dịch).
Đào tạo phi công trên thiết bị mô phỏng bay tại Học viện Hàng không Vietjet (ảnh tư liệu giai đoạn trước dịch).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thị trường lao động hàng không Việt Nam rất tiềm năng trong giai đoạn tới, đặc biệt khi các hãng tiếp tục mở rộng mạng bay trong và ngoài nước, phục vụ nhu cầu đi lại sau đại dịch.

Nhiều chính sách giữ chân nhân tài phục hồi hậu COVID-19

Ngày 13/7, các chuyên gia trong nước và quốc tế, đại diện các cơ quan quản lý, các hãng hàng không đã tham dự diễn đàn trực tuyến “Triển vọng nghề nghiệp ngành hàng không” để đưa ra thực tiễn về nhân lực lao động hàng không tại Việt Nam hiện nay và triển vọng trong tương lai hậu COVID-19.

Theo bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó Tổng giám đốc Vietjet, hàng không là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch. Ngay từ khi dịch xảy ra, Vietjet đã thành lập “Ủy ban phòng chống Corona” và đã đạt được kết quả an toàn cho nhân viên và hành khách.

“Chúng tôi đã chủ động tìm nhiều giải pháp như tập trung mảng vận chuyển hàng hóa, ra mắt, nâng cấp hạng vé, dịch vụ mới, mở rộng danh mục đầu tư,… nhằm duy trì hoạt động kinh doanh và giữ việc làm cho nhân viên. Vietjet rất tự hào là một trong số ít các hãng hàng không trên thế giới kinh doanh có lãi”, bà Phương chia sẻ.

Theo bà Yến Phương, Vietjet đã đưa ra chính sách để giữ nhân tài, duy trì mức lương và phụ cấp cho người lao động nhằm chuẩn bị cho thời kì phục hồi hậu COVID-19. “Vietjet xác định đây là khoảng thời gian để tranh thủ đào tạo, nâng cao năng lực cho nhân viên, đầu tư, lắp đặt thêm thiết bị mô phỏng bay, tăng cường đào tạo phi công, tăng cường đào tạo trực tuyến”, bà Phương nói.

Bà Sarah McSwiney, Chủ tịch Hiệp hội Hàng không-Hàng không vũ trụ Úc, cho biết nhiều hãng hàng không nước này cũng gặp phải khó khăn trong đại dịch. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để phát triển mảng vận chuyển hàng hóa và mở rộng mạng bay nội địa.

Tương tự Việt Nam, hàng không Úc cũng đang tận dụng khoảng thời gian này để tập trung phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao. “Chúng tôi khá lạc quan trong thời gian tới khi chiến dịch tiêm vaccine đang được triển khai nhanh chóng và các biện pháp phòng ngừa an toàn vẫn đang được áp dụng”, bà Sarah bày tỏ.

Sẽ có hàng nghìn việc làm mới trong những năm tới

Theo ông Nguyễn Quốc Phương, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Chính phủ đã thông qua lộ trình phát triển Việt Nam thành địa điểm du lịch quốc tế, trong đó việc kết nối hàng không giữa Việt Nam và thế giới đóng vai trò cốt lõi. “Sẽ có hàng nghìn việc làm mới trong những năm tới. Do đó, ngành hàng không cần định hướng tốt các khóa đào tạo ngay từ bây giờ để đáp ứng làn sóng bay mới trong tương lai gần”, ông Phương đề xuất.

Đội ngũ kỹ thuật là một lực lượng quan trọng trong ngành hàng không (ảnh: Đức Minh)

Đội ngũ kỹ thuật là một lực lượng quan trọng trong ngành hàng không (ảnh: Đức Minh)

Với chiến dịch tiêm vaccine được đẩy mạnh, hàng không Việt Nam dự báo sẽ quay trở lại mức trước dịch vào năm 2022, và bắt đầu tăng trưởng nhanh từ năm 2023.

Bà Yến Phương đánh giá thị trường Việt Nam với 100 triệu dân, đa phần là doanh số trẻ, có 22 sân bay và đang tăng cường cải tạo, xây dựng thêm các sân bay nên tiềm năng phát triển cực kì lớn và lúc nào cũng thiếu nhân sự chuyên ngành hàng không.

“Khi nghĩ về việc làm trong ngành hàng không, mọi người thường chỉ nghĩ đến những công việc phổ biến như phi công hay tiếp viên. Nhưng còn nhiều vị trí khác nhau trong ngành, từ kỹ thuật viên đến các chuyên gia kỹ thuật, khai thác điều phối, hỗ trợ, dịch vụ mặt đất cho đến chăm sóc khách hàng cũng như các vị trí quản trị, tài chính và hành chính khác…”, bà Yến Phương cho biết.

Theo bà Yến Phương, thị trường lao động hàng không Việt Nam rất tiềm năng, đặc biệt là khi Vietjet tiếp tục mở rộng mạng bay trong và ngoài nước trong thời gian tới theo chiến lược phát triển dài hạn của hãng.

Ông Phạm Văn Hảo, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cũng khẳng định nhân lực là vấn đề rất quan trọng và Cục luôn ưu tiên phát triển để đảm bảo chất lượng nhân lực cho toàn ngành hàng không.

Đọc thêm

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Bảo mật thông tin trong lĩnh vực chứng khoán: Chủ động phòng hơn chống

Sự cố VNDIRECT bị tấn công mạng cảnh báo sự tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thông tin. (Ảnh minh họa - Nguồn: V.G.P).
(PLVN) - Theo đại diện các cơ quan quản lý và các chuyên gia, về tổng thể, Việt Nam đã có hệ thống đầy đủ với các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) về an toàn thông tin (ATTT), song tính tuân thủ còn hạn chế mà vụ việc Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT bị tấn công vừa qua là một tiếng chuông cảnh tỉnh.

Nam A Bank lên sàn chứng khoán HOSE

Ông Trần Ngô Phúc Vũ, chủ tịch HĐQT Nam A Bank, thực hiện nghi lễ đánh chiêng - báo hiệu giờ giao dịch chính thức đầu tiên của cổ phiếu NAB trên sàn HOSE. (Ảnh: Nam Á Bank)
(PLVN) - Sáng nay 8/3, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) công bố và trao quyết định niêm yết, chào mừng ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu NAB của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank).

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai việc công bố thông tin một đầu mối từ tháng 3/2024

Trước mắt, Hệ thống công bố thông tin một đầu mối sẽ áp dụng đối với các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên HNX.
(PLVN) - Từ ngày 08/3/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ vận hành Hệ thống công bố thông tin (CBTT) một đầu mối áp dụng đối với tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán (GDCK). Trước mắt, sẽ áp dụng đối với các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Công bố 10 sự kiện, vấn đề chứng khoán nổi bật 2023

Công bố 10 sự kiện, vấn đề chứng khoán nổi bật 2023
(PLVN) - Chiều nay, 28/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán (SJCV) tổ chức công bố 10 sự kiện, vấn đề chứng khoán nổi bật năm 2023. Đây là hoạt động thường niên được SJCV tổ chức từ khi thành lập đến nay trên cơ sở bình chọn của các thành viên. Dưới đây là các sự kiện, vấn đề nổi bật:

Việt Nam và Hoa Kỳ: Thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai Ủy ban chứng khoán

Đại diện SSC và SEC
(PLVN) - Chiều ngày 17/11/2023 (theo giờ địa phương), bên lề Hội nghị cấp cao APEC 2023 tại San Francisco; tiếp nối sự thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Los Angeles, Mỹ vào ngày 14/11/2023, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) Vũ Thị Chân Phương cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện các cơ quan thuộc Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC).

43 mã cổ phiếu trên sàn HOSE vốn hóa trên 1 tỷ USD

Ảnh minh họa nguồn internet.
(PLVN) - Dữ liệu vừa công bố của Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) cho thấy, lượng cổ phiếu đạt quy mô vốn hóa trên 1 tỷ USD đã liên tục cải thiện kể từ tháng 4/2023. Kết thúc tháng 7/2023, số lượng cổ phiếu ghi nhận vốn hóa trên 1 tỷ USD đã đạt 43 mã.

Kỳ vọng thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Sau 1 tuần Hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ đi vào hoạt động, tổng giá trị giao dịch đạt 2.000 tỷ đồng, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) kỳ vọng thị trường sẽ sôi động hơn trong 3 tháng tới, khi có khoảng 1.000 mã trái phiếu lên sàn.