Nhân lên mầm lương thiện

“Thành phố luôn dang rộng vòng tay với các em. Không mong các em ai cũng trở thành bác sĩ, kỹ sư nhưng thành phố mong rằng các em trưởng thành sẽ có cuộc sống ổn định, làm người lương thiện”.

“Thành phố luôn dang rộng vòng tay với các em. Không mong các em ai cũng trở thành bác sĩ, kỹ sư nhưng thành phố mong rằng các em trưởng thành sẽ có cuộc sống ổn định, làm người lương thiện”.

Sự chia sẻ chân tình của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh trong buổi nói chuyện với 294 thanh, thiếu niên chậm tiến dường như thức tỉnh các em về cái thiện, cái đẹp trong cuộc sống. Không bằng hô hào, lý thuyết suôn, cách làm thiết thực của Đà Nẵng và những cam kết mạnh mẽ của vị lãnh đạo thành phố đã chứng minh rằng, vẫn còn có rất nhiều cách giáo dục những đối tượng chậm tiến, quan trọng nhất là phải giúp các em tự nhận thức để quay về nẻo thiện, bởi ranh giới giữa lương thiện và phạm pháp rất mong manh.

Trong 294 thanh, thiếu niên chậm tiến đó, phần lớn các em có hoàn cảnh khó khăn, phải nghỉ học, bị bạn bè lôi kéo, hoặc thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình. Các em có lỗi, nhưng lỗi còn thuộc về người lớn, cụ thể là ở gia đình, nhà trường và xã hội. Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, bản thân các em chưa ý thức được hậu quả của những hành vi trộm cắp, đánh nhau, nghiện game… Nếu không có sự uốn nắn, định hướng kịp thời của người lớn thì các em có nguy cơ phạm pháp rất cao.    

Hẳn người dân Đà Nẵng cũng sẽ đồng tình với lãnh đạo thành phố khi cho các thanh, thiếu niên tận mắt chứng kiến 2 bức tranh tương phản, một bên là sự mất tự do, phải chịu nhiều hình thức cải tạo, kỷ luật do vi phạm luật pháp với một bên là không gian thoáng đãng, tự do và không khí trong lành của đỉnh núi Bà Nà, để các em thấy rằng nếu bước thêm một bước qua khỏi ranh giới giữa lương thiện và phạm pháp thì sự quay về sẽ khó khăn hơn.

Hơn ai hết, tự các em sẽ nhận thức được cuộc sống tự do, trong sáng của một con người lương thiện đáng quý biết nhường nào để từ đó vươn lên làm người có ích cho xã hội. Sự tự nhận thức là bài học thiết thực nhất, mang lại hiệu quả nhanh nhất trong hành trình hướng thiện của một con người. Khi thành phố dang rộng vòng tay đón các em bằng sự động viên tinh thần và hỗ trợ vật chất, thì các bậc cha mẹ cũng sẽ vui mừng gạt nước mắt đón những đứa con thân yêu vốn tưởng như không thể giáo dục được nữa trở về nẻo thiện.  

Những con số thống kê về số đối tượng phạm tội, thanh, thiếu niên chiếm đa số trong 338 vụ phạm pháp hình sự riêng trong 6 tháng đầu năm 2010 ở Đà Nẵng cũng là vấn đề đặt ra và cần sự chung tay của cả xã hội. Việc cảm hóa thanh, thiếu niên chậm tiến là một trong những việc làm của lãnh đạo Đà Nẵng nhằm xây dựng thành phố bình yên, nhân văn, và thành phố “5 không”. Trong chặng đường xây dựng và phát triển Đà Nẵng xứng tầm là thành phố trực thuộc Trung ương và trở thành trung tâm của khu vực miền Trung - Tây Nguyên đòi hỏi những chủ trương, chính sách toàn diện về kinh tế, văn hóa - xã hội.

Trước đây, các cuộc gặp gỡ của Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh với những đối tượng hình sự, những người có hành vi bạo hành gia đình, hay những người hành nghề xích lô, xe thồ đã nhận được sự đồng thuận rất cao của xã hội. Điều đó là minh chứng sống động rằng, chính sách an dân và tạo sự đồng thuận xã hội vẫn luôn luôn được Đà Nẵng đặt lên hàng đầu. Và lãnh đạo thành phố luôn quan tâm đến mọi đối tượng, từ những trí thức, cán bộ trẻ cho đến tầng lớp bình dân nhất, từ cuộc sống bình yên của từng gia đình cho đến cả những người lầm lỡ đang cần được sự chia sẻ, dang rộng vòng tay nhân ái của xã hội.

Có lẽ, những thanh, thiếu niên chậm tiến sẽ nhớ hoài về chuyến đi cảm hóa và cuộc gặp gỡ chân tình với người đứng đầu thành phố. Từ đó, các em sẽ bắt đầu hướng đến một tương lai tươi sáng với nền tảng là câu nói đầy ý nghĩa của Bí thư Thành ủy: “Hãy bắt đầu từ hôm nay để có ngày mai”.

Tú Phương