Nhận định bất ngờ về liên hệ giữa việc lây nhiễm và diễn tiến của bệnh Covid-19

(PLVN) - Các dạng diễn biến của bệnh Covid-19 có thể phụ thuộc vào việc con người bị lây nhiễm virus như thế nào, Tiến sĩ sinh học Olga Karpova - Giáo sư tại trường Đại học quốc gia Moscow của Nga – nhận định trong cuộc phỏng vấn với đài RT.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo đó, tại cuộc phỏng vấn, Tiến sĩ Olga Karpova cho rằng, con người có thể bị lây nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã tồn tại trong một vài ngày. Khi đó, virus đã yếu đi. Tuy nhiên, cũng có thể có người lây trực tiếp từ vật chủ, ví dụ như dơi. “Tùy thuộc vào điều đó mà bệnh sẽ diễn biến như thế nào”, vị tiến sỹ cho hay.

Theo mhà virus học này, các nhà khoa học đã phát hiện được 39 chủng virus. Một số trong đó tồn tại nhưng không gây hại cho con người nhưng cũng có những chủng virus có thể lây nhiễm cho người.

“Điểm đặc biệt của virus SARS-CoV-2 là thời kỳ ủ bệnh dài - trung bình khoảng gần 5 ngày nhưng cũng có khi lâu hơn. Trong khi đó, bệnh cúm thông thường chỉ ủ bệnh trong khoảng 2 đến 3 ngày”, bà Karpova nói thêm.

Trước đó, các nhà khoa học tại trường Đại học California của Mỹ cho rằng virus SARS-CoV-2 đột biến chậm hơn 8 đến 9 lần so với virus cúm. 

Điều đó cho thấy rằng các triệu chứng và mức độ bệnh trạng không phụ thuộc vào chủng virus mà diễn tiến bệnh ở bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và hệ miễn dịch của từng người.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

NATO sẽ tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

Binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Orzysz, Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN.
(PLVN) - Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ mở rộng quy mô các nhóm chiến đấu lên cấp lữ đoàn và tăng số lượng lực lượng sẵn sàng chiến đấu từ 40.000 binh sỹ hiện nay lên hơn 300.000 binh sỹ.

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.