“Nhận diện” khó khăn, phục hồi kinh tế

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội hôm qua họp phiên toàn thể lần thứ 8 xem xét, thẩm tra Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012; tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2013.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội hôm qua họp phiên toàn thể lần thứ 8 xem xét, thẩm tra Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012; tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2013. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự phiên họp.

Cần nhiều giải pháp thiết thực để phục hồi nền kinh tế. Ảnh: MH
Cần nhiều giải pháp thiết thực để phục hồi nền kinh tế. Ảnh: MH

Tăng trưởng kinh tế quý I đạt 4,89%

Báo cáo của Bộ KH&ĐT đánh giá bổ sung tình hình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2012 cho thấy, trong tổng số 15 chỉ tiêu Nghị quyết Quốc hội đề ra trong kế hoạch năm 2012 có 11 chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch; còn 4 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP), tỷ lệ tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP, tạo việc làm và tỷ lệ che phủ rừng.

Còn trong quý I năm 2013, tăng trưởng kinh tế đạt 4,89%, cao hơn cùng kỳ năm trước; lạm phát được kìm chế, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng 2,39% so với tháng 12/2012 ... Lãi suất giảm, thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện; tỷ giá và thị trường ngoại hối ổn định, an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được triển khai tích cực.

Tuy nhiên tình hình kinh tế- xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Lãi suất còn cao, tăng trưởng tín dụng thấp, nợ xấu chưa được giải quyết cơ bản. Số lượng DN ngừng hoạt động, giải thể và phá sản gia tăng. Đời sống của một bộ phận dân cư, việc làm, thu nhập của người lao động gặp khó khăn….Từ việc xác định những khó khăn nói trên, báo cáo cũng chỉ ra những giải pháp cho thời gian tới với mục tiêu nhanh chóng phục hồi nền kinh tế.

Phải nhận diện đúng khó khăn

Đại biểu Quốc hội Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình) đánh giá cao những kết quả trong việc thực hiện kế hoạch phát triển KTXH trong thời gian qua , tuy nhiên ông Kiêm đề nghị báo cáo cần phân tích, làm rõ bất ổn của kinh tế thế giới, kinh tế trong nước là gì; có tác động tới nền kinh tế nước ta ở mức nào và khả năng phục hồi của nền kinh tế ra sao?.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội  Bùi Sỹ Lợi cũng lưu ý, tỉ lệ lao động ở khu vực phi chính thức của Việt Nam trong năm 2012 liên tục tăng lên so với các năm. “Điều này cho thấy kết cấu khu vực chính thức của chúng ta mất việc làm chuyển dần sang khu vực phi chính thức. Qua giám sát nhận thấy, chỉ số CPI không tăng được là vì cung lớn hơn cầu, dân không có tiền không mua nên giá rẻ, chứ không phải là bản thân chúng ta kiềm chế được lạm phát”, ông Lợi nói.

Nhiều ý kiến cũng đề nghị cần triển khai nhanh các chính sách hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn cho DN. Hiện nay, nhiều DN rơi vào trạng thái đình trệ, thậm chí đứng bên bờ phá sản. Thời gian qua, Chính phủ  đã ban hành Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 với nhiều giải pháp quyết liệt, tuy nhiên, việc triển khai thực hiện trên thực tế lại rất chậm nên đã làm giảm hiệu quả của chính sách và phần nào suy giảm lòng tin của DN đối với chính sách của Nhà nước. Từ thực tế này, các đại biểu đề nghị, Báo cáo của Chính phủ cần tập trung phân tích sâu sắc vấn đề này để nghiêm túc rút kinh nghiệm trong điều hành kinh tế vĩ mô tới đây.

Trước những giải pháp mà Chính phủ nêu ra, nhiều Đại biểu Quốc hội cũng đề nghị cần phân tích thấu đáo tác động của từng khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế để xác định ưu tiên chính sách cho phù hợp.

Thu Hằng

Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.