Nhận diện cán bộ 'lách luồn, lươn lẹo'

(PLO) -Trong phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo xây dựng Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Dứt khoát không đưa vào Quy hoạch những người có biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, mất đoàn kết, gây rối nội bộ, tham nhũng tiêu cực, cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch”.
Hình minh họa Hình minh họa

So sánh thật quá chính xác. Từ lâu, dân gian đã lưu truyền câu đối về một hiện tượng khá phổ biến trong công tác cán bộ: “Thật thà, thẳng thắn, thường thua thiệt/ Lách luồn, lươn lẹo, lại leo lên”. Có thể khái quát và nhận diện loại người cơ hội chính trị ở các đặc điểm “lách luồn, lươn lẹo” này.

Lần này, công tác quy hoạch cán bộ chiến lược cho giai đoạn 2021 - 2015 đã được tiến hành bài bản, công khai, tiêu chuẩn rõ ràng và động thái này mới chỉ là công tác chuẩn bị nhân sự, làm cơ sở để sắp tới làm công tác nhân sự tốt hơn, đó là việc thống nhất về phương pháp, cách đặt vấn đề, bước đi cơ bản - như Tổng Bí thư đã phân định rạch ròi.

Trước đây, công tác bổ nhiệm cán bộ đã có những quy hoạch, quy trình chặt chẽ nhưng rõ ràng đã có những lỗ hổng “chết người” trong quá trình thực hiện. Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII đến nay đã có 56 cán bộ thuộc diện TƯ quản lý bị kỷ luật. Chỉ riêng con số này đủ để chứng minh công tác quy hoạch cán bộ “có vấn đề” nên không có cách nào khác là cần phải cẩn trọng, bài bản và đặt ra những yêu cầu cao hơn trong công tác này.

Nhận diện cán bộ “lách luồn, lươn lẹo” không khó. TƯ đã đưa ra 19 biểu hiện suy thoái tư tưởng, chính trị và đó là cơ sở của sự nhận diện. Kết quả của việc lấy phiếu tín nhiệm và “cơ chế mở” cho những người “chủ động từ chức”, đặc biệt là sự giám sát của dư luận, phản ánh của truyền thông là những yếu tố để nhận diện ra những cán bộ đã không còn giữ được phẩm chất của mình và trở thành kẻ cơ hội chính trị, chạy chọt, luồn lách, leo lên với mục đích “vinh thân, phì gia”.

Nhân tố quyết định vẫn là những con người được giao trọng trách quy hoạch cán bộ, vì thế, Tổng Bí thư không ít lần nhắc đi, nhắc lại sự “công tâm” khi tiến hành việc này. Công minh, công khai, công tâm khi cân nhắc, chọn lựa, sẵn sàng loại ra người cơ hội chính trị và bổ sung kịp thời những người xứng đáng, sẽ là phương châm hành động trong công tác quy hoạch đợt này.

Đáng chú ý lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: “Cần chú ý đào tạo, bồi dưỡng nhiều hơn những cán bộ có trình độ, hiểu biết về xây dựng Đảng, pháp luật, các trí thức tiêu biểu, các nhà văn hóa, nhà khoa học có uy tín,...”.

Lộ trình đã được mở ra, hứa hẹn sự thành công của công tác quy hoạch cán bộ chiến lược trong một tương lai gần.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Chủ tịch QH tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, kiên định ‘ý Đảng lòng dân’

(PLVN) -  Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và Nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định “ý Đảng lòng dân”, coi đó là sức mạnh để đưa đất nước chúng ta vững bước tiến về phía trước.

Đọc thêm

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, được sự hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội và Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ không kể ngày đêm đã tổ chức họp và giải quyết các vấn đề, những vướng mắc để tập trung cho chống dịch.

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.