'Nhân bản 'ATM gạo' tại xứ Bạc Liêu

(PLVN) - Cây “ATM gạo” tại Hội Chữ thập đỏ TP Bạc Liêu đi vào hoạt động từ sáng nay, 17/4 nhằm giúp đỡ người nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Đây là cây ATM gạo” đầu tiên tại tỉnh Bạc Liêu. 
'Nhân bản 'ATM gạo' tại xứ Bạc Liêu

Chung tay hổ trợ người nghèo

Từ 8h, rất đông người dân có hoàn cảnh khó khăn, đa số là người lao động chân tay, bán vé số… trong và ngoài phường đến xếp hàng tại điểm đặt cây “ATM gạo”. Người dân được lực lượng chức năng hướng dẫn sát khuẩn tay và  đứng đảm bảo khoảng cách 2m theo quy định. 

'Nhân bản 'ATM gạo' tại xứ Bạc Liêu ảnh 1
'Nhân bản 'ATM gạo' tại xứ Bạc Liêu ảnh 2Người dân đến nhận gạo tại ATM gạo ở trụ sở Hội Chữ thập đỏ TP Bạc Liêu.

Gạo được chứa trong bồn trên cao, phía dưới là thiết bị cảm ứng nhiệt, người nhận chỉ cần nhấn nút, gạo theo ống từ trên bồn đổ xuống bọc đựng, mỗi lần khoảng 2kg.

Trong buổi sáng, ATM cung cấp gạo cho hơn 300 trăm lượt người nghèo.

Cây “ATM gạo” ra đời do từ ý tưởng của anh Huỳnh Văn Hùng (Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Bạc Liêu), anh Huỳnh Hồng Phi (giáo viên trường THCS Ninh Bình) và anh Trần Anh Huy (điện tử Anh Huy, phường 1, TP Bạc Liêu).

Các anh cùng nhau tham khảo cách thiết kế máy, sau đó bỏ tiền túi và vận động bạn bè mua phụ kiện, lắp ráp “ATM gạo” nghĩa tình. Chỉ trong 3 ngày, cây “ATM gạo” đã được lắp đặt hoàn thành và đi vào hoạt động.

'Nhân bản 'ATM gạo' tại xứ Bạc Liêu ảnh 3
 Anh Huỳnh Văn Hùng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Bạc Liêu  Huỳnh Văn Hùng chia sẻ: "Nhóm chúng tôi rất vui, ấm lòng khi thấy bà con phấn khởi đến nhận gạo, nhất là những hộ nghèo, bán vé số dạo... Đến hôm nay, ATM đã huy động được gần 4 tấn gạo từ các tổ chức, cá nhân, cán bộ và người dân trong và ngoài tỉnh…Cá nhà hảo tâm vẫn tiếp tục chở gạo đến ủng hộ". 

'Nhân bản 'ATM gạo' tại xứ Bạc Liêu ảnh 4
 Bà Nguyễn Thị Hồng Minh (Quê quán tỉnh Nam Định, bán vé số dạo, thuê phòng trọ tại phường 1, TP Bạc Liêu).

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh (quê Nam Định, bán vé số dạo, tạm trú tại phường 1, TP Bạc Liêu) cảm kích nói: "Tôi rất xúc động khi được các đoàn thể quan tâm, hỗ trợ từ “ATM gạo”. Gia đình tôi sẽ giảm bớt khó khăn trong những ngày dịch bệnh thế này".

Cùng bán vé số dạo, cùng cảnh nghèo khó, bà Hoàng Thị Thanh (quê Thanh Hóa, tạm trú tại phường 8, TP Bạc Liêu) cho biết, tuổi già sức yếu, ở cùng hai con, bà rất lo lắng khi dịch bệnh vẫn phức tạp, không biết xoay sở bữa ăn hàng ngày thế nào. Thế nên khi nhận những hạt gạo nghĩa tình, bà như trút được gánh nặng...

'Nhân bản 'ATM gạo' tại xứ Bạc Liêu ảnh 5
 Anh Huỳnh Hồng Phi - Giáo viên trường THCS Ninh Bình, TP Bạc Liêu, bỏ tiền ra và vận động bạn bè mua phụ kiện và lắp ráp nên cây “ATM gạo” nghĩa tình.

Anh Huỳnh Hồng Phi, tùy tình hình thực tế, nhóm sáng chế sẽ cố gắng duy trì ATM gạo. "Rất mong nhận được sự chung tay của các cá nhân, tổ chức để ATM góp phần giảm bớt khó khăn cho nhiều người ảnh hưởng dịch Covid – 19 hơn", anh Phi nói.

'Nhân bản 'ATM gạo' tại xứ Bạc Liêu ảnh 6
 Nhiều tổ chức, cá nhân liên tiếp ủng hộ gạo về hoạt động từ thiện nhiều ý nghĩa của cây “ATM gạo” tại Hội Chữ thập đỏ TP Bạc Liêu.

UBND phường 1, TP Bạc Liêu đang có kế hoach nhân rộng mô hình ATM nghĩa tình này.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị trường nghề không tăng học phí năm học 2021-2022

Ảnh minh họa
(PLVN) -Bộ LĐTBXH vừa có công văn gửi các Bộ, ban ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về việc hướng dẫn mức thu học phí trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp năm học 2021-2022, đề nghị các trường nghề không tăng học phí năm học 2021-2022 do dịch bệnh COVID-19.

Còn 1 người mất tích do bão số 2

Ảnh: VOV.vn
(PLVN) - Bộ đội biên phòng điều tàu cùng hơn 20 cán bộ, chiến sĩ và huy động 6 tàu cá của địa phương tổ chức tìm kiếm 2 ngư dân mất tích trên biển nhưng mới cứu được 1 người...

Huy động mọi nguồn lực ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19

Bà Nguyễn Thanh Hải- Bí thư tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận và trao thư cảm ơn tới các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Hưởng ứng đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 và lời kêu gọi toàn dân đoàn kết, ra sức phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Trong ngày 13/6, Thái Nguyên đã nhận được gần 24 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.

Hạnh phúc “có ông bà ở quê”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Có ông bà ở quê, mùa hè của cháu vui hơn. Có ông bà ở quê, mùa dịch này, nhà con cháu có nhiều đồ “tiếp tế” ngon lành. “Có ông bà ở quê”, niềm tự hào của nhiều gia đình đôi lúc chỉ giản dị thế thôi.

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7
Chiều 13/6, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 Hà Nội trước ngày xác nhận nhập học.