Nhận án vì làm giả giấy tờ cho người Trung Quốc cư trú tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Làm giả giấy tờ cho hai người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp tại Việt Nam, Dung và Thuấn phải trả giá.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Ngày 22/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Bùi Thị Thùy Dung (SN 1974, ở Ứng Hòa, Hà Nội), Tạ Văn Thuấn (SN 1973, ở Ứng Hòa) ra xét xử về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và “Tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Liên quan đến vụ án, tòa cũng đưa Li Shao Long (SN 1987, quốc tịch Trung Quốc, ở TP Sơn Đầu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) và Liu Jian Min (SN 1979, quốc tịch Trung Quốc, ở TP Sui Zhou, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) ra xét xử về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo hồ sơ vụ án, Li Shao Long và Liu Jian Min bị Công an Trung Quốc truy nã về hành vi cố ý gây thương tích, lừa đảo nên đã trốn sang Việt Nam. Tại đây, họ đã nhờ Bùi Thị Thùy Dung và Tạ Văn Thuấn làm chứng minh nhân dân giả để cư trú tại Việt Nam.

Sau khi có được chứng minh nhân dân giả, Li Shao Long đã dùng để xin cấp hộ chiếu Việt Nam, mở tài khoản ngân hàng và hoàn thiện hồ sơ xin việc làm ở TP HCM. Thậm chí, Li Shao Long còn dùng giấy tờ giả xuất cảnh sang Thái Lan 2 lần.

Trong khi đó, Liu Jian Min sử dụng giấy tờ giả để mở tài khoản ngân hàng và đăng ký tạm trú tại phường Võ Cường (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Ngày 15/10/2020, Liu Jian Min bị Công an phường Võ Cường phát hiện, bắt giữ. Đến ngày 7/1/2021, Li Shao Long bị Công an xã Quang Vinh (Ân Thi, Hưng Yên) phát hiện, bắt giữ.

Từ lời khai của các đối tượng, cơ quan chức năng đã triệu tập Bùi Thị Thùy Dung và Tạ Văn Thuấn. Tại cơ quan điều tra, Dung và Thuấn thừa nhận biết Li Shao Long và Liu Jian Min có quốc tịch Trung Quốc. Tuy nhiên, vì động cơ vụ lợi nên họ đã tổ chức cho hai người trên ở lại Việt Nam trái phép bằng cách làm giả chứng minh nhân dân mang tên Đặng Tiến Hiệp và Đặng Thị Hương.

Với hành vi nêu trên, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Dung 8 năm tù, Thuấn 7 năm tù theo đúng các tội danh bị truy tố. Đối với Li Shao Long, tòa tuyên phạt bị cáo này 3 năm 6 tháng tù, Liu Jian Min 3 năm tù cùng về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng lĩnh án tù vì đâm chết người tình cũ của vợ

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Ngô Văn Xuyên (SN 1970, ở Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh N.V.Q (SN 1976, ở Phú Cát) – người từng có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân với vợ Xuyên.

Ông Mai Phan Lợi nhận 48 tháng tù vì trốn thuế

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Phan Lợi (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) và Bạch Hùng Dương (SN 1975, Giám đốc MEC) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Bi kịch tình ái khiến 2 gia đình tan nát

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Nỗi ngậm ngùi của bị cáo lần thứ sáu nhận án tù

Tòa tuyên bị cáo Lê Đăng Tuấn 20 năm tù vì tội giết người.
(PLVN) - Tuổi trẻ, Tuấn trượt dài trong tội lỗi với các tội danh khác nhau. Khi đầu hai thứ tóc, Tuấn lại vung dao tước đi mạng sống của người khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Lần thứ 6 vào trại, bị cáo có ước mong được gặp người mẹ già.

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Các vụ án hòa giải thành công luôn đòi hỏi sự chân thành của người làm công tác xét xử. Họ luôn đặt mình ở vị trí các đương sự để cảm nhận, nắm bắt tâm lý của từng người, vận động chạm đến trái tim. Chính cái tâm và sự nhẫn nại, kiên trì của người thẩm phán đã thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ cảm thông giữa các bên tranh chấp, để các đương sự đi đến thống nhất, chấp nhận hòa giải.