Nhận án chung thân, Châu Thị Thu Nga còn phải bồi thường 54 tỷ đồng

(PLO) - Theo HĐXX TAND Tp Hà Nội, bj cáo Châu Thị Thu Nga phải lãnh án tù chung thân, đồng thời có trách nhiệm bồi thường 54 tỷ đồng cho người bị hại
Nhận án chung thân, Châu Thị Thu Nga còn phải bồi thường 54 tỷ đồng

Theo phán quyết của HĐXX sơ thẩm:

Cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Housing Group Châu Thị Thu Nga lĩnh án Chung thân.

Bốn cựu Phó TGĐ Housing Group:

Nguyễn Trường Sơn: 6 năm tù (VKS đề nghị 7-8 năm)

Lê Hồng Cương: 4 năm tù (VKS đề nghị 7-8 năm)

Nguyễn Vũ Hùng: 30 tháng tù (VKS đề nghị 36-42 tháng)

Phan Thanh Tuyên: 24 tháng tù (VKS đề nghị 30-36 tháng)

Các cựu Giám đốc sàn giao dịch bất động sản của Housing Group:

Nguyễn Thị Tình: 7 năm tù (VKS đề nghị 8-9 năm tù)

Lưu Thị Thúy: 36 tháng tù (VKS đề nghị 4-5 năm).

Các bị cáo là kế toán trưởng, quyền kế toán trưởng:

Phạm Thị Thu Hạnh: 36 tháng tù (VKS đề nghị 4-5 năm)

Đinh Phúc Tiếu: 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (VKS đề nghị 36-42 tháng)

Đoàn Thanh Thuỷ: 24 tháng tù (VKS đề nghị 3-4 năm tù)

Theo bản án sơ thẩm của TAND Tp Hà Nội, bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, quê Thừa Thiên-Huế, hiện trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group).

Năm 2000, Nga thành lập Housing Group. Năm 2008, Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (HAIC) ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Trong đó, Housing góp 60%, phần còn lại HAIC góp bằng tiền mặt và quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Dự án này chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, nhưngđến năm 2011, Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật lên cổng thông tin điện tử của Housing Group về thực trạng pháp lý, tiến độ của dự án, thuê lập mô hình dự án theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất dự án để lừa đảo khách hàng.

Với thủ đoạn này, từ ngày 9-1-2009 đến ngày 30-7-2013, Nga và các bị cáo được Nga ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ.

Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng này, Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng, còn lại gần 350 tỷ đồng, Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không thu hồi được và cũng không có căn hộ giao cho khách hàng.

Theo HĐXX, trong vụ án này, bị cáo Nga giữ vai trò chủ mưu,  9 bị cáo khác từng là cấp dưới của Nga tham gia với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Nga hoàn thành tội phạm.

Liên quan đến việc Nga khai chi số tiền hơn 157 tỷ đồng không có hoá đơn, chứng từ, nhưng theo kết luận điều tra của cơ quan công an và đối chất với những người liên quan, tất cả đều đều không thừa nhận đã nhận tiền của Nga. Do thời hạn điều tra đã hết nên ngày 9-6-2017, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định số 10/C46-P11 về việc tách hành vi, tài liệu liên quan đến việc chi số tiền hơn 157 tỷ đồng để điều tra làm rõ.

Tại phiên toà, HĐXX tiếp tục kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ nội dung này để đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng đã góp vốn vào Dự án B5 Cầu Diễn.

Về trách nhiệm của một số cá nhân thuộc các sở, ban, ngành của UBND TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND thị trấn Cầu Diễn như: để cho Housing Group khoan cọc nhồi khi chưa có giấy phép xây dựng; giao cho Liên danh Housing Group và HAIC nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Dự án B5 Cầu Diễn tại ô đất CT5 và ô đất HH2 nhưng không kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện dự án và hoàn thiện các thủ tục pháp lý... Quá trình điều tra vụ án, Vụ 3-Viện KSND tối cao đã có nhiều văn bản yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ nội dung này. Ngày 9-6-2017, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định số 10/C46-P11 về việc tách hành vi trên để điều tra làm rõ và đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật. HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của từng cá nhân để có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Về trách nhiệm dân sự đối với số tiền bị cáo Nga đã chiếm đoạt của cá nhân và doanh nghiệp: Theo kết quả điều tra và đối chiếu tại phiên toà sơ thẩm, có 501 khách hàng chưa nhận lại số tiền bị chiếm đoạt tổng cộng hơn 242 tỷ đồng. 

Bị cáo Nga giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện tội phạm và Nga trực tiếp chiếm hưởng toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, trong đó có các khoản Nga chi có chứng từ chi của Housing Group và những khoản Nga chi không có chứng từ. 

Tại phiên xử, đại diện Housing Group xác nhận có trách nhiệm đối với các khoản Nga chi có chứng từ chi của Housing Group. Các khoản Nga chi không có chứng từ chi thì Nga phải chịu trách nhiệm cá nhân. 

Theo quy định của pháp luật thì Nga và Housing Group phải liên đới chịu trách nhiệm cho 501 bị hại về số tiền hơn 242 tỷ đồng, trong đó Housing Group phải bồi thường hơn 187 tỷ đồng; Nga phải bồi thường hơn 54 tỷ đồng.

Về việc luật sư và các bị cáo đề nghị, cần trả hồ sơ bổ sung do cơ quan điều tra vi phạm tố tụng, HĐXX căn cứ tài liệu có trong vụ án, kết quả thẩm vấn, lời khai người liên quan có đủ căn cứ xác định các bị cáo phạm tội nên xác định, việc trả hồ sơ điều tra bổ sung là không cần thiết. Hành vi của bị cáo Nga là đặc biệt nghiêm trọng nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc, cách ly khỏi xã hội không thời hạn để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Các bị cáo còn lại cần có hình phạt phù hợp với hành vi đã gây ra. 

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.