Nhận án chung thân, Châu Thị Thu Nga còn phải bồi thường 54 tỷ đồng

(PLO) - Theo HĐXX TAND Tp Hà Nội, bj cáo Châu Thị Thu Nga phải lãnh án tù chung thân, đồng thời có trách nhiệm bồi thường 54 tỷ đồng cho người bị hại
Nhận án chung thân, Châu Thị Thu Nga còn phải bồi thường 54 tỷ đồng

Theo phán quyết của HĐXX sơ thẩm:

Cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Housing Group Châu Thị Thu Nga lĩnh án Chung thân.

Bốn cựu Phó TGĐ Housing Group:

Nguyễn Trường Sơn: 6 năm tù (VKS đề nghị 7-8 năm)

Lê Hồng Cương: 4 năm tù (VKS đề nghị 7-8 năm)

Nguyễn Vũ Hùng: 30 tháng tù (VKS đề nghị 36-42 tháng)

Phan Thanh Tuyên: 24 tháng tù (VKS đề nghị 30-36 tháng)

Các cựu Giám đốc sàn giao dịch bất động sản của Housing Group:

Nguyễn Thị Tình: 7 năm tù (VKS đề nghị 8-9 năm tù)

Lưu Thị Thúy: 36 tháng tù (VKS đề nghị 4-5 năm).

Các bị cáo là kế toán trưởng, quyền kế toán trưởng:

Phạm Thị Thu Hạnh: 36 tháng tù (VKS đề nghị 4-5 năm)

Đinh Phúc Tiếu: 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (VKS đề nghị 36-42 tháng)

Đoàn Thanh Thuỷ: 24 tháng tù (VKS đề nghị 3-4 năm tù)

Theo bản án sơ thẩm của TAND Tp Hà Nội, bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, quê Thừa Thiên-Huế, hiện trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group).

Năm 2000, Nga thành lập Housing Group. Năm 2008, Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (HAIC) ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Trong đó, Housing góp 60%, phần còn lại HAIC góp bằng tiền mặt và quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Dự án này chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, nhưngđến năm 2011, Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật lên cổng thông tin điện tử của Housing Group về thực trạng pháp lý, tiến độ của dự án, thuê lập mô hình dự án theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất dự án để lừa đảo khách hàng.

Với thủ đoạn này, từ ngày 9-1-2009 đến ngày 30-7-2013, Nga và các bị cáo được Nga ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ.

Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng này, Nga mới trả lại gần 29 tỷ đồng, còn lại gần 350 tỷ đồng, Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không thu hồi được và cũng không có căn hộ giao cho khách hàng.

Theo HĐXX, trong vụ án này, bị cáo Nga giữ vai trò chủ mưu,  9 bị cáo khác từng là cấp dưới của Nga tham gia với vai trò đồng phạm, giúp sức cho Nga hoàn thành tội phạm.

Liên quan đến việc Nga khai chi số tiền hơn 157 tỷ đồng không có hoá đơn, chứng từ, nhưng theo kết luận điều tra của cơ quan công an và đối chất với những người liên quan, tất cả đều đều không thừa nhận đã nhận tiền của Nga. Do thời hạn điều tra đã hết nên ngày 9-6-2017, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định số 10/C46-P11 về việc tách hành vi, tài liệu liên quan đến việc chi số tiền hơn 157 tỷ đồng để điều tra làm rõ.

Tại phiên toà, HĐXX tiếp tục kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ nội dung này để đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng đã góp vốn vào Dự án B5 Cầu Diễn.

Về trách nhiệm của một số cá nhân thuộc các sở, ban, ngành của UBND TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm và UBND thị trấn Cầu Diễn như: để cho Housing Group khoan cọc nhồi khi chưa có giấy phép xây dựng; giao cho Liên danh Housing Group và HAIC nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Dự án B5 Cầu Diễn tại ô đất CT5 và ô đất HH2 nhưng không kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện dự án và hoàn thiện các thủ tục pháp lý... Quá trình điều tra vụ án, Vụ 3-Viện KSND tối cao đã có nhiều văn bản yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ nội dung này. Ngày 9-6-2017, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định số 10/C46-P11 về việc tách hành vi trên để điều tra làm rõ và đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật. HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của từng cá nhân để có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Về trách nhiệm dân sự đối với số tiền bị cáo Nga đã chiếm đoạt của cá nhân và doanh nghiệp: Theo kết quả điều tra và đối chiếu tại phiên toà sơ thẩm, có 501 khách hàng chưa nhận lại số tiền bị chiếm đoạt tổng cộng hơn 242 tỷ đồng. 

Bị cáo Nga giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện tội phạm và Nga trực tiếp chiếm hưởng toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, trong đó có các khoản Nga chi có chứng từ chi của Housing Group và những khoản Nga chi không có chứng từ. 

Tại phiên xử, đại diện Housing Group xác nhận có trách nhiệm đối với các khoản Nga chi có chứng từ chi của Housing Group. Các khoản Nga chi không có chứng từ chi thì Nga phải chịu trách nhiệm cá nhân. 

Theo quy định của pháp luật thì Nga và Housing Group phải liên đới chịu trách nhiệm cho 501 bị hại về số tiền hơn 242 tỷ đồng, trong đó Housing Group phải bồi thường hơn 187 tỷ đồng; Nga phải bồi thường hơn 54 tỷ đồng.

Về việc luật sư và các bị cáo đề nghị, cần trả hồ sơ bổ sung do cơ quan điều tra vi phạm tố tụng, HĐXX căn cứ tài liệu có trong vụ án, kết quả thẩm vấn, lời khai người liên quan có đủ căn cứ xác định các bị cáo phạm tội nên xác định, việc trả hồ sơ điều tra bổ sung là không cần thiết. Hành vi của bị cáo Nga là đặc biệt nghiêm trọng nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc, cách ly khỏi xã hội không thời hạn để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Các bị cáo còn lại cần có hình phạt phù hợp với hành vi đã gây ra. 

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
Bị cáo tại tòa.

Cựu chủ tịch UAC nhận án chung thân vì lừa đảo

(PLVN) - Ngày 27/6, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên bị cáo Mai tù chung thân.

Đọc thêm

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị bác kháng cáo kêu oan

Đại diện VKS.
(PLVN) - Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic).

Ông Trần Phương Bình nhận thêm 10 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) Trần Phương Bình nhận 10 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) - Sáng nay (20/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) ra xét xử phúc thẩm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trần Phương Bình vắng mặt trong vụ án thứ 3

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/6, TAND TP Hà Nội đưa 10 bị cáo trong vụ án thất thoát 184 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng”.

Vướng lao lý vì lừa “chạy án” giá 5 tỷ đồng

Bị cáo Thức tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lều Thọ Thức (SN 1983, ở Thường Tín, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là vợ chồng anh Nguyễn Huy H (ở Thường Tín, Hà Nội).

Mượn danh người tình để lừa đảo

Bị cáo Nga tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có chồng hợp pháp nhưng Nguyễn Thanh Nga vẫn tự giới thiệu với nhiều người mình có quan hệ như vợ chồng với một vị đại tá quân đội. Sau đó, Nga mượn danh người tình, tạo lòng tin với nhiều người rồi chiếm đoạt tài sản của họ.