Nhận 13 năm tù vì chiếm đoạt 2 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 24/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Văn Cường (SN 1974, ở Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 13 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo tại tòa. Bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4/2016, Cường vay chị N.T.M (ở Thanh Xuân) 2 tỷ đồng để làm dự án tại Hải Phòng, hẹn 3 tháng sau sẽ trả. Hai bên không viết giấy tờ, không có ai chứng kiến việc vay mượn tiền.

Đến ngày 14/10/2017, Cường tiếp tục khất nợ. Lần này, Cường viết cho chị M “giấy nhận tiền” để làm tin, với nội dung: “Cường nhận 2 tỷ đồng của chị M để lo cho con gái chị M là V.T.M vào công tác tại Tổng cục hậu cần - Bộ Công an, cam kết nếu không thực hiện được thì đến ngày 15/11/2017 sẽ hoàn trả lại 2 tỷ đồng”. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết, Cường không trả mà cắt đứt liên lạc, tắt máy, đổi số điện thoại, chuyển nơi ở và chỗ làm việc khác, không đăng ký tạm trú, không thông báo cho chính quyền đại phương.

Cực chẳng đã, ngày 19/6/2019, chị M gửi đơn tố cáo Cường đến cơ quan công an. Ngày 20/1/2020, cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Cường. Quá trình điều tra, không xác định được Cường ở đâu, làm gì nên cơ quan công an ra quyết định truy nã. Đến ngày 01/9/2020, Cường đến cơ quan công đầu thú.

Tại cơ quan điều tra, chị M trình bày, khi gặp nhau, Cường giới thiệu bản thân đang làm ở Ban quản lý dự án thuộc Văn phòng Chính phủ, có thể lấy được quyền thi công các dự án xây dựng. Thấy vậy, chị M đã nhờ Cường tìm dự án xây dựng để đầu tư.

Tháng 4/2016 chị M đưa 2 tỷ đồng cho Cường để lấy dự án điện đường nông thôn ở Hải Phòng. Sau 3 tháng cầm tiền, Cường nói “dự án này đã bị người khác nhận và không lấy được, còn số tiền 2 tỷ đồng là Cường vay chị M”.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng cũng đã xác minh tại Văn phòng Chính phủ, tuy nhiên không có ai tên Mai Văn Cường với lý lịch như trên.

Với hành vi nêu trên, Cường bị HĐXX tuyên phạt 13 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Bị cáo tại tòa.

Chồng lĩnh án tù vì đâm chết người tình cũ của vợ

(PLVN) - Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Ngô Văn Xuyên (SN 1970, ở Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh N.V.Q (SN 1976, ở Phú Cát) – người từng có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân với vợ Xuyên.

Đọc thêm

Bi kịch tình ái khiến 2 gia đình tan nát

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Nỗi ngậm ngùi của bị cáo lần thứ sáu nhận án tù

Tòa tuyên bị cáo Lê Đăng Tuấn 20 năm tù vì tội giết người.
(PLVN) - Tuổi trẻ, Tuấn trượt dài trong tội lỗi với các tội danh khác nhau. Khi đầu hai thứ tóc, Tuấn lại vung dao tước đi mạng sống của người khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Lần thứ 6 vào trại, bị cáo có ước mong được gặp người mẹ già.

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Các vụ án hòa giải thành công luôn đòi hỏi sự chân thành của người làm công tác xét xử. Họ luôn đặt mình ở vị trí các đương sự để cảm nhận, nắm bắt tâm lý của từng người, vận động chạm đến trái tim. Chính cái tâm và sự nhẫn nại, kiên trì của người thẩm phán đã thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ cảm thông giữa các bên tranh chấp, để các đương sự đi đến thống nhất, chấp nhận hòa giải.