'Nhạc trưởng' tài ba của thi hành án xứ Nghệ

(PLO) - Là một Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) trẻ, anh đã có nhiều nỗ lực, tâm huyết với nhiều cách làm hay đã được áp dụng thành công đạt được nhiều kết quả to lớn trên cương vị công tác của mình. Qua nhiều năm cống hiến, gắn bó, anh đã được ghi nhận và được vinh danh là gương điển hình tiên tiến trong công tác THADS nói riêng và của Bộ, ngành Tư pháp nói chung. Anh là Trần Đình Tình – Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An).
Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoàng Mai Trần Đình Tình dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoàng Mai Trần Đình Tình dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc

Thị xã Hoàng Mai là trung tâm hành chính mới nhất của tỉnh Nghệ An, được chia tách từ huyện Quỳnh Lưu vào năm 2013, đến nay mới tròn 5 tuổi. Chi cục THADS thị xã Hoàng Mai là Chi cục “non trẻ” nhất của cả tỉnh và anh Tình được tin tưởng giao nhiệm vụ khó khăn này. Từ chỗ cơ sở vật chất đang đi thuê địa điểm để hoạt động, từ chỗ cán bộ còn mới được đào tạo, còn nhiều bỡ ngỡ với địa bàn mới, Chi cục đã từng bước hoàn thiện mình để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Trong sự thành công của Chi cục không thể không nói đến đóng góp của vị Chi cục trưởng. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Thủ trưởng đơn vị, anh luôn xác định được vai trò, trách nhiệm của mình, để từ đó tiên phong gương mẫu trong mọi hoạt động. Anh cũng chú trọng phát động các đợt thi đua, thành lập đoàn giải quyết án tồn đọng, được anh em trong cơ quan nhiệt tình hăng say hưởng ứng, tạo nên sức mạnh tập thể, tinh thần đoàn kết, từ đó đã đem lại hiệu quả, chất lượng trong công tác thi hành án. 

Suốt quá trình công tác của mình, các sáng kiến kinh nghiệm của cá nhân anh đều được đánh giá cao và áp dụng vào thực tế của công tác thi hành án tại địa phương. Cụ thể, năm 2013 là sáng kiến “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động thi hành án của Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu”. Năm 2014, anh có sáng kiến “Một số giải pháp nhằm làm giảm lượng án tồn đọng tại Chi cục THADS thị xã Hoàng Mai”. Năm 2015 là sáng kiến “Xác minh thi hành án tập trung theo địa bàn, theo đợt”. Đến năm 2016, anh đề xuất sáng kiến “Phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác THADS tại Chi cục THADS thị xã Hoàng Mai”. Còn năm 2017 có sáng kiến “Ký kết Quy chế phối hợp với UBND xã, phường để nâng cao hiệu quả công tác THADS ở thị xã Hoàng Mai”… 

Những sáng kiến trên được áp dụng đã đem lại những kết quả rõ rệt như làm cho việc thi hành bản án, quyết định của Tòa án hiệu quả hơn, đảm bảo tính hiệu lực của bản án; làm giảm bớt thời gian, công sức cho cán bộ, chấp hành viên cơ quan thi hành án và chi phí của Nhà nước. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng hiệu quả thi hành án, giảm án tồn đọng có điều kiện chuyển kỳ sau. 

Anh Tình chia sẻ, địa bàn mới nhưng anh chị em trong đơn vị đều đồng sức, đồng lòng để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong suốt quá trình trò chuyện với chúng tôi, vị Chi cục trưởng bày tỏ sự chân thành cảm ơn với các cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị. Hiện mong muốn của anh là sớm đưa trụ sở mới xây dựng vào hoạt động, để tạo điều kiện cho cán bộ Chi cục THADS Hoàng Mai có điều kiện làm việc tốt hơn, kho vật chứng được đảm bảo hơn sẽ giúp cho công tác thi hành án có nhiều thành tích tốt hơn nữa...  

Cục trưởng Cục THADS Nghệ An Hoàng Thị Thu Trang ghi nhận, anh Tình là Chi cục trưởng trẻ của ngành THADS địa phương nhưng luôn có nhiều cách làm hay, nhiều nỗ lực trong công tác đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm để các đơn vị khác áp dụng trong công tác thi hành án. Nhiều vụ việc khó đều được anh giải quyết dứt điểm và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…

Những nỗ lực bền bỉ của anh không chỉ được lãnh đạo Cục ghi nhận mà còn đưa anh đến với nhiều phần thưởng cao quý. 5 năm liên tục, anh là Chiến sỹ thi đua cơ sở; 6 lần được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Năm 2015 được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An. Năm 2017 được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Năm 2018 đủ điều kiện đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Đặc biệt, anh là 1 trong 2 cá nhân của Bộ, ngành được vinh dự tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc diễn ra đầu tháng 6/2018 vừa qua.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự
(PLVN) -Đáp ứng theo nhu cầu mở rộng việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, đơn vị, tổ chức, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp do Tổng cục THADS chủ trì soạn thảo đã bổ sung thêm các nguồn tiếp nhận đơn thư trong công tác này.