'Nhạc trưởng' tài ba của thi hành án xứ Nghệ

(PLO) - Là một Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) trẻ, anh đã có nhiều nỗ lực, tâm huyết với nhiều cách làm hay đã được áp dụng thành công đạt được nhiều kết quả to lớn trên cương vị công tác của mình. Qua nhiều năm cống hiến, gắn bó, anh đã được ghi nhận và được vinh danh là gương điển hình tiên tiến trong công tác THADS nói riêng và của Bộ, ngành Tư pháp nói chung. Anh là Trần Đình Tình – Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An).
Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoàng Mai Trần Đình Tình dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoàng Mai Trần Đình Tình dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc

Thị xã Hoàng Mai là trung tâm hành chính mới nhất của tỉnh Nghệ An, được chia tách từ huyện Quỳnh Lưu vào năm 2013, đến nay mới tròn 5 tuổi. Chi cục THADS thị xã Hoàng Mai là Chi cục “non trẻ” nhất của cả tỉnh và anh Tình được tin tưởng giao nhiệm vụ khó khăn này. Từ chỗ cơ sở vật chất đang đi thuê địa điểm để hoạt động, từ chỗ cán bộ còn mới được đào tạo, còn nhiều bỡ ngỡ với địa bàn mới, Chi cục đã từng bước hoàn thiện mình để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Trong sự thành công của Chi cục không thể không nói đến đóng góp của vị Chi cục trưởng. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Thủ trưởng đơn vị, anh luôn xác định được vai trò, trách nhiệm của mình, để từ đó tiên phong gương mẫu trong mọi hoạt động. Anh cũng chú trọng phát động các đợt thi đua, thành lập đoàn giải quyết án tồn đọng, được anh em trong cơ quan nhiệt tình hăng say hưởng ứng, tạo nên sức mạnh tập thể, tinh thần đoàn kết, từ đó đã đem lại hiệu quả, chất lượng trong công tác thi hành án. 

Suốt quá trình công tác của mình, các sáng kiến kinh nghiệm của cá nhân anh đều được đánh giá cao và áp dụng vào thực tế của công tác thi hành án tại địa phương. Cụ thể, năm 2013 là sáng kiến “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động thi hành án của Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu”. Năm 2014, anh có sáng kiến “Một số giải pháp nhằm làm giảm lượng án tồn đọng tại Chi cục THADS thị xã Hoàng Mai”. Năm 2015 là sáng kiến “Xác minh thi hành án tập trung theo địa bàn, theo đợt”. Đến năm 2016, anh đề xuất sáng kiến “Phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác THADS tại Chi cục THADS thị xã Hoàng Mai”. Còn năm 2017 có sáng kiến “Ký kết Quy chế phối hợp với UBND xã, phường để nâng cao hiệu quả công tác THADS ở thị xã Hoàng Mai”… 

Những sáng kiến trên được áp dụng đã đem lại những kết quả rõ rệt như làm cho việc thi hành bản án, quyết định của Tòa án hiệu quả hơn, đảm bảo tính hiệu lực của bản án; làm giảm bớt thời gian, công sức cho cán bộ, chấp hành viên cơ quan thi hành án và chi phí của Nhà nước. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng hiệu quả thi hành án, giảm án tồn đọng có điều kiện chuyển kỳ sau. 

Anh Tình chia sẻ, địa bàn mới nhưng anh chị em trong đơn vị đều đồng sức, đồng lòng để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong suốt quá trình trò chuyện với chúng tôi, vị Chi cục trưởng bày tỏ sự chân thành cảm ơn với các cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị. Hiện mong muốn của anh là sớm đưa trụ sở mới xây dựng vào hoạt động, để tạo điều kiện cho cán bộ Chi cục THADS Hoàng Mai có điều kiện làm việc tốt hơn, kho vật chứng được đảm bảo hơn sẽ giúp cho công tác thi hành án có nhiều thành tích tốt hơn nữa...  

Cục trưởng Cục THADS Nghệ An Hoàng Thị Thu Trang ghi nhận, anh Tình là Chi cục trưởng trẻ của ngành THADS địa phương nhưng luôn có nhiều cách làm hay, nhiều nỗ lực trong công tác đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm để các đơn vị khác áp dụng trong công tác thi hành án. Nhiều vụ việc khó đều được anh giải quyết dứt điểm và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…

Những nỗ lực bền bỉ của anh không chỉ được lãnh đạo Cục ghi nhận mà còn đưa anh đến với nhiều phần thưởng cao quý. 5 năm liên tục, anh là Chiến sỹ thi đua cơ sở; 6 lần được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Năm 2015 được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An. Năm 2017 được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Năm 2018 đủ điều kiện đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Đặc biệt, anh là 1 trong 2 cá nhân của Bộ, ngành được vinh dự tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc diễn ra đầu tháng 6/2018 vừa qua.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Đọc thêm

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.