Nhạc sĩ Dương Khắc Linh: "Việt Nam có quá nhiều niềm vui"

Về Việt Nam thăm quê năm 2007, Dương Khắc Linh không ngờ cuộc “dạo chơi” đó kéo dài đến nay chưa dứt. Trong thời gian ấy, người nhạc sĩ, đồng thời là thành viên Hội đồng bình chọn Bài hát yêu thích (BHYT) tự khẳng định được vị thế của mình trong "làng âm nhạc"...

Về Việt Nam thăm quê năm 2007, Dương Khắc Linh không ngờ cuộc “dạo chơi” đó kéo dài đến nay chưa dứt. Trong thời gian ấy, người nhạc sĩ, đồng thời là thành viên Hội đồng bình chọn Bài hát yêu thích (BHYT) này đã tự khẳng định được vị thế của mình trong làng âm nhạc với danh hiệu Top 10 nhạc sĩ được yêu thích nhất trong chương trình Làn sóng xanh năm 2010; ca khúc của anh cũng gắn với nhiều ca sĩ như Hồ Ngọc Hà, Hà Anh Tuấn, Vy Oanh…

- Hà Lan là nơi anh sống. Vậy tại sao anh lại về Việt Nam sáng tác nhạc?
- Năm 2007, Linh có ý định về Việt Nam chơi một năm và tình cờ gặp nhạc sĩ Đức Trí. May mắn đã mỉm cười khi được anh Trí mời vào Music Faces làm việc. Những bản nhạc đầu tiên được giới thiệu với công chúng của Linh là do Hồ Ngọc Hà hát. Sau đó Linh rất mừng vì được khán giả đón nhận và thế là quyết định ở lại lâu hơn. Lúc đó Linh nói với ba mẹ là chắc Linh sẽ ở lại khoảng 1, 2 năm thôi, nhưng rốt cuộc thấy ở Việt Nam có quá nhiều niềm vui nên đã ở lại tới ngày hôm nay.
- Những khó khăn ngày đầu anh về nước?
- Khó khăn ban đầu là phải thích nghi với môi trường mới, con người mới, nhưng Linh rất may mắn khi được mọi người giúp đỡ nhiệt tình. Rồi làm sao thay đổi những sáng tác từ hơi hướng châu Âu, mà vẫn phải phù hợp với khán giả Việt. May mắn là trước khi về Việt Nam, Linh có làm một luận án về “kỹ thuật âm nhạc ở Việt Nam” trong năm 2006. Để làm luận án này, trước đó Linh có về hai lần để phỏng vấn rất nhiều nhạc sĩ, phóng viên truyền hình – truyền thanh, các studio… Vì thế Linh đã có một số kiến thức về âm nhạc, nền công nghiệp âm nhạc Việt Nam.

BHYT HOT 10 Online tuần 36 (từ 14/9 đến 21/9)

1 Chuyện tình nhà thơ (Nguyễn Đức Cường) Ca sĩ: Văn Mai Hương

2 Mượn (Lưu Thiên Hương) Ca sĩ: Uyên Linh

3 Nhật ký của mẹ (Nguyễn Văn Chung) Ca sĩ: Hiền Thục

4 Tổ quốc nhìn từ biển (Quỳnh Hợp) Ca sĩ: Nhóm Artista

5 Đồng xanh (Dương Khắc Linh) Ca sĩ: Vy Oanh

6 Người hát tình ca (Lưu Thiên Hương) Ca sĩ : Uyên Linh

7 Cám ơn mẹ (Đức Trịnh) Ca sĩ: Vũ Thắng Lợi

8 Tôi đọc báo công cộng (Nguyễn Duy Hùng) Ca sĩ: Nguyễn Đình Thanh Tâm

9 Viết tình ca (Tạ Quang Thắng) Ca sĩ: Tạ Quang Thắng

10 Xa em (Nguyễn Đức Tùng) Ca sĩ: Noo Phước Thịnh

- Anh thích nghi với môi trường âm nhạc Việt Nam thế nào?

- Linh là một người hòa nhập cũng nhanh cho nên không gặp khó khăn nhiều. Tất nhiên cung có một số vấn đề ở Việt Nam Linh chưa hài lòng lắm, ví dụ như chuyện vi phạm bản quyền tác giả.
- Là nhà sản xuất âm nhạc, đánh giá của anh về chương trình BHYT ra sao?
- Linh thấy đây là một chương trình chất lượng và có sự đầu tư công phu, mang đến nhiều ca khúc hay cho khán giả. Riêng Linh rất mừng cho những nhạc sĩ chưa thành danh, vì chương trình này giúp họ có một sân chơi để giới thiệu đến khán giả những ca khúc của họ. Và Linh luôn luôn tìm và đề cử những bài hát của họ để có thể giúp đỡ họ trong con đường âm nhạc của mình. Tất nhiên đấy phải là những ca khúc xuất sắc.
- Ca khúc “Đồng xanh” do anh sáng tác được ca sĩ Vy Oanh trình bày ở chương trình BHYT nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả. Anh nghĩ thế nào về điều này?
- Linh nghĩ nếu nhiều người ủng hộ như vậy thì bài hát đó ít nhiều cũng đã  thành công. Mỗi bài hát mình sáng tác ra để phục vụ số đông khán giả, nếu bài hát của mình nhận được sự ủng hộ của nhiều người đó là một niềm vui cho người sáng tác. Một điểm quan trọng nữa là bài hát hay nhưng cũng cần ca sĩ giỏi thì bài hát đó mới được đông đảo công chúng biết đến và đón nhận.  
- Anh cảm nhận thế nào khi là thành viên của Hội đồng bình chọn chương trình BHYT?
- Linh thấy không khó, chỉ cần chăm chỉ nghe nhiều nhạc để từ đó có những đánh giá khách quan. Hơn nữa, tiêu chí của chương trình là lựa chọn theo sở thích của bản thân mà không phải dựa vào tiêu chí có sẵn nào cả. Bởi vậy Linh thấy vui khi được là thành viên Hội đồng bình chọn của chương trình. 
- Từng tham gia là khách mời bình luận chương trình Bài hát yêu thích tháng Bảy, anh thấy vai trò đó khác nhau ra sao?
- Do sống ở nước ngoài nhiều năm nên đôi khi tiếng Việt bị hạn chế. Khó khăn cho Linh là phải trả lời bằng tiếng Việt trên chương trình truyền hình trực tiếp nên Linh có đôi lúc hơi run, trả lời không được suôn sẻ lắm. (Cười)
Tuy nhiên, cái khó là mình phải bình luận về những bài hát mà không phải sở thích của mình. Có những bài Linh không biết nên chê hay nên khen và rất khó để đưa ra ý kiến của mình.
- Chương trình đem lại cho anh những kinh nghiệm gì?
- Tham gia chương trình này, Linh phải nghe nhiều nhạc vì vậy cũng học hỏi thêm được nhiều. Linh nghĩ chương trình này là sự tổng hòa của nhiều dòng nhạc mà không đóng khung ở bất kì thể loại nào riêng biệt. Vì vậy BHYT được đánh giá là chương trình đa dạng về thể loại nhưng vẫn tạo được sức hút đối với khán giả.
- Công việc của anh trong Hội đồng tuyển chọn trước liveshow truyền hình trực tiếp hằng tháng
- Mỗi tháng Linh phải tuyển lựa được 5 bài hát mà bản thân cảm thấy hay nhất trong tháng đó. Ngoài ra, trong số 50 bài hát được khán giả bình chọn nhiều nhất thì những thành viên trong Hội đồng tuyển chọn sẽ ngồi lại với nhau để bàn xem nên chọn những bài nào để đưa lên chương trình. Tổng cộng mình có 20 phiếu, mỗi bài có tối đa 5 phiếu.Tùy thuộc vào bài hát mình bình chọn số điểm khác nhau, tổng số phiếu bình chọn kết quả cuối cùng sẽ là 20 phiếu.
- Số phiếu bình chọn tối đa là 20 trong khi có rất nhiều ca khúc để lựa chọn. Vậy anh đã dùng những phiếu của mình dành cho những ca khúc như thế nào?
- Điều Linh muốn nói là Linh sẽ luôn ủng hộ những ca sĩ, nhạc sĩ trẻ mà khả năng của họ tốt. Việt Nam đang có nhiều nghệ sĩ trẻ mang phong cách mới, điều đó nên khuyến khích bởi tuổi trẻ có nhiều sáng tạo. Những sáng tác ấy phản ánh đúng tình cảm, suy nghĩ của giới trẻ hiện nay. 
- Sân chơi BHYT không chỉ dành cho những ca sĩ đã thành danh, mà còn có những ca sĩ trẻ, anh nghĩ sao về điều này? 
- Rất rốt! Đó là điều mà Linh ủng hộ chương trình, bởi có những ca sĩ trẻ sẽ mang đến màu sắc mới trong thị trường âm nhạc. Âm nhạc cũng như một bức tranh, cần có những mảng sáng – tối, những màu sắc tưởng chừng như đối nghịch lại tạo ra sức hút. Những ca sĩ tên tuổi được biết đến với sự bản lĩnh, còn những ca sĩ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng họ mang đến sự trẻ trung, phá cách cho BHYT.
- Không chỉ bó hẹp những ca khúc về tình yêu đôi lứa, BHYT còn có những ca khúc về xã hội, đời thường. Anh nghĩ sao về điều này?
- Nếu bài hát nào cũng nói về tình yêu thì chắc chắn là âm nhạc sẽ tạo ra sự nhàm chán. Linh rất ủng hộ những bài hát mang chủ đề khác bởi nó tạo được sự gần gũi, bình dị. Ngoài ra những bài hát về tình yêu quê hương, đất nước cũng tạo cho chương trình BHYT một điểm nhấn. 
- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!
P.V.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.