Nhà xây làm lún nứt nhà hàng xóm, xử lý sao?

(PLVN) - Thời gian gần đây, gia đình bà Đào Thị Nam Hà ở 348/1 Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, TP HCM sống nơm nớp không yên vì hàng xóm xây nhà, làm lún nứt tường nhà bà. Nỗi lo càng tăng hơn khi gia đình đã nhiều lần phản ánh vụ việc với các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được xử lý rốt ráo.
Nhà bà Hà nứt nẻ từ khi hàng xóm xây nhà mới Nhà bà Hà nứt nẻ từ khi hàng xóm xây nhà mới

Kêu chính quyền, vụ việc vẫn kéo dài

Ngồi nhìn những bức tường nứt nẻ, bà Hà cho hay, hơn ba tháng trước, hàng xóm đập nhà cũ, xây nhà mới. Cũng từ thời gian đó, nhà bà bắt đầu bị lún và nứt tường. Nghe bà Hà phàn nàn, người hàng xóm đã cho đơn vị thi công tiến hành sửa chữa, dặm vá một số chỗ nứt nhưng không hiệu quả. Một số chỗ vẫn bị nứt, thấm nước mưa.  

Bà Hà cho biết, không mong muốn gì hơn là phía hàng xóm có thiện chí khắc phục, tô trát lại các vết nứt lún sao cho đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, phía hàng xóm làm không đến nơi đến chốn. Công trình thi công đến đâu thì nhà lại nứt đến đó. 

Thấy tình trạng nguy hiểm, bà đã nhiều lần phản ánh với UBND phường Tăng Nhơn Phú B và thanh tra xây dựng địa bàn quận 9. Ngày 18/4, phường tiến hành hòa giải lần 1 giữa các bên nhưng các bên không thống nhất về việc bồi thường thiệt hại. Nhà hàng xóm tiếp tục xây dựng và lại tiếp tục làm nứt tường nhà bà Hà. Bà Hà tiếp tục kêu cứu, yêu cầu bên hàng xóm ngừng thi công để khắc phục hậu quả. Ngày 9/5, cơ quan chức năng hòa giải lần hai cũng không thành. Đến nay nhà hàng xóm ngày càng mọc cao, tường nhà bà Hà càng thêm nhiều vết nứt…

“Sợ lắm, ăn ngủ không yên. Nói chuyện với hàng xóm thì họ không nghe, không chịu sửa. Kêu phường với thanh tra địa bàn xuống thì họ nói đã làm đúng qui trình qui định. Tại buổi hòa giải lần hai, đoàn làm việc cũng cho biết nhà hàng xóm xây đúng giấy phép nên không thể đình chỉ. Họ bảo nếu thấy thiệt hại, cứ kiện ra tòa. Càng để lâu, hậu quả lại càng nghiêm trọng. Chúng tôi lúng túng quá, không biết kêu ai”, bà Hà than thở. 

PV đã liên hệ với cơ quan quản lý địa phương thì được biết, phường và thanh tra xây dựng địa bàn quận 9 đã nắm vụ việc, nhiều lần trao đổi với các bên, tiến hành hòa giải nhưng không thành. Trong quá trình hòa giải, cũng có ý kiến cho rằng nếu không thống nhất được việc bồi thường, bên bị thiệt hại có quyền kiện ra tòa và yêu cầu tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dừng thi công công trình... 

Quy định đã rõ ràng

Luật sư Trần Như Lực (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, tình trạng hàng xóm xây nhà làm lún nứt nhà bên cạnh diễn ra khá phổ biến. Thậm chí có trường hợp hàng xóm đào móng xây nhà làm sập luôn nhà bên cạnh như sự cố xảy ra vào năm 2017 trên đường Tân Sơn Hòa, phường 2, quận Tân Bình. Bên bị thiệt hại có thể khởi kiện ra tòa để đòi bồi thường theo Điều 605 Bộ luật Dân sự (về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra).

Luật sư Lực cũng nhìn nhận, quá trình đòi bồi thường là rất nhiêu khê, tốn nhiều thời gian, công sức. Người dân rất mong muốn cơ quan quản lý địa phương cần vào cuộc xử lý ngay để tránh phát sinh hậu quả đáng tiếc. Thế nhưng, công tác quản lý hành chính địa phương hiện chưa đáp ứng yêu cầu, nên vụ việc vẫn thường kéo dài cho đến khi có xung đột căng thẳng.   

Trong khi đó, Luật sư Từ Tiến Đạt (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, hiện Luật Xây dựng đã có qui định xử lý việc thi công công trình mất an toàn. Theo Điều 119 của Luật, trong quá trình thi công xây dựng, nếu phát hiện nguy cơ mất an toàn, nguy cơ xảy ra sự cố công trình ảnh hưởng đến công trình lân cận thì chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng, chủ quản lý sử dụng công trình, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm kịp thời yêu cầu dừng thi công, vận hành, khai thác sử dụng công trình và thực hiện các biện pháp để bảo đảm an toàn cho người và tài sản; thực hiện các biện pháp cần thiết để hạn chế và ngăn ngừa các nguy hiểm có thể xảy ra đối với công trình…

Cụ thể hơn, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP cho phép cơ quan có thẩm quyền xử phạt với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận; gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận... Đồng thời, buộc bên vi phạm khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại. 

“Như vậy, về quản lý hành chính, luật cũng đã dự liệu các tình huống để cơ quan chức năng, các bên liên quan xử lý đối với các sự cố. Vấn đề còn lại là việc áp dụng ra sao trên thực tế”, Luật sư Đạt nói. 

Nói về điều này, một thanh tra xây dựng địa bàn ở TP HCM cho hay, có nhiều nơi áp dụng rất nghiêm túc qui định này. Tuy nhiên, có nhiều nơi ít áp dụng do quan điểm xử lý khác nhau. Nếu có sự kiên quyết của cơ quan chức năng, người dân không phải khổ sở, mất nhiều thời gian để tìm quyền lợi như trường hợp của bà Đào Thị Nam Hà và một số trường hợp khác từng xảy ra ở TP HCM. 

Liên quan đến việc xây dựng nhà, một số chuyên gia xây dựng cho hay khi xây nhà cao tầng, cần tổ chức khảo sát địa chất công trình trước khi thi công với mục đích là thu thập tài liệu về các lớp đất, các đặc trưng kết cấu để làm cơ sở tính toán cấu tạo móng cho phù hợp và lựa chọn các biện pháp thi công. 

Trong giai đoạn xây nhà, chủ nhà cần làm một số công tác đối với hàng xóm, dân cư trong khu vực. Cụ thể, nên sang nói chuyện, xin phép về việc khởi công sắp tới, nhờ tạo điều kiện giúp đỡ trong quá trình xây dựng. Đồng thời cũng nên thẳng thắn đề nghị kiểm tra hiện trạng của các căn nhà trong khu vực xung quanh để khi xây dựng, nếu làm ảnh hưởng đến nhà họ (rạn nứt kết cấu, lún sụt nhà…) thì có cơ sở cụ thể để thương lượng bồi thường.

Giang Nguyễn – Đạt Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.