Nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking qua đời

Thiên tài Stephen Hawking.
Thiên tài Stephen Hawking.
(PLO) - Nhà vật lý nổi tiếng người Anh Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76, một người phát ngôn của gia đình ông ngày 14/3 thông báo.

Theo AFP, sự ra đi của nhà vật lý mà tài năng thiên bẩm và khiếm khuyết về thể chất đã khiến ông trở thành nhân vật truyền cảm hứng trên khắp thế giới được các con của ông là Lucy, Robert và Tim thông báo một tuyên bố được hãng tin Press Association của Anh đăng tải.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn vì người cha yêu quý của chúng tôi hôm nay đã ra đi. Ông ấy là một nhà khoa học vĩ đại và là một người đàn ông phi thường. Những công trình và di sản của ông sẽ còn sống trong nhiều năm nữa”, tuyên bố viết. 

Năm 2002, Hawking được xếp ở vị trí thứ 25 trong 100 người Anh vĩ đại nhất
Năm 2002, Hawking được xếp ở vị trí thứ 25 trong 100 người Anh vĩ đại nhất 

Bất chấp những dự đoán cho rằng ông sẽ chỉ có thể sống được thêm vài năm sau khi mắc một chứng bệnh về thần kinh vận động khiến ông gắn liền với chiếc xe lăn, Hawking đã sống thêm rất nhiều năm sau đó và cho ra đời những công trình nghiên cứu mang tính đột phá.

Năm 1970, Hawking và một đồng nghiệp tên Roger Penrose đã đưa ra khái niệm mới để miêu tả Lý thuyết vụ nổ lớn (Big Bang) cũng như lý giải về cách thức hình thành vũ trụ. Đây chính là bước khởi đầu để Hawking và các đồng nghiệp trong vài năm sau đó đã tìm cách kết hợp 2 nhánh chính của vật lý học hiện đại là thuyết tương đối tổng quát và thuyết lượng tử vào nền vũ trụ học.

Trong thời gian tiếp sau đó, Hawking đã có thêm nhiều thành công lớn trong sự nghiệp. Ông là Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm lý thuyết vũ trụ thuộc Đại học Cambridge, là thành viên danh dự của Hội khoa học hoàng gia Anh, được trao Huân chương tự do của Tổng thống – giải thưởng dân sự cao quý nhất của Mỹ. 

Ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới
Ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới

Năm 2002, Hawking được xếp ở vị trí thứ 25 trong 100 người Anh vĩ đại nhất do BBC bầu chọn. Cuốn Lược sử thời gian của ông cũng đã xuất hiện trong danh sách sách bán chạy nhất trong thời gian kỷ lục là 237 tuần.

Trong tuyên bố về sự ra đi của cha, các con của Hawking cũng ca ngợi sự can đảm và kiên trì của ông, cho rằng sự sáng tạo và hài hước của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới. 

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.