Nhà tù bị khóa chặt do tấn công bằng mã độc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một cuộc tấn công bằng mã độc đã khóa chặt một nhà tù ở Mỹ, đánh sập camera an ninh và khiến các tù nhân bị giam trong phòng giam do hệ thống cửa tự động không hoạt động.
Các nữ tù nhân tại Nhà tù Quận Campbell ở Jacksboro, Texas. trong một hoạt động chung vào ngày 20/3/2018. Ảnh: IC Các nữ tù nhân tại Nhà tù Quận Campbell ở Jacksboro, Texas. trong một hoạt động chung vào ngày 20/3/2018. Ảnh: IC

Những kẻ tấn công mạng đã xâm nhập vào hệ thống máy tính kiểm soát các máy chủ và truy cập internet tại nhà tù ở Bernalillo County, New Mexico vào tuần trước.

Trong một thời gian ngắn, hệ thống cửa tự động của nhà tù đã bị phá bỏ, đồng nghĩa với việc nhân viên tại Trung tâm giam giữ Metropolitan (MDC) phải mở khóa thủ công từng phòng giam khi những người bị giam giữ cần ra ngoài để tập thể dục hoặc giải trí.

"Việc thiếu vùng phủ sóng của camera ... tạo ra mối quan ngại về an ninh đáng kể đối với sự an toàn của nhân viên và tù nhân trong thời gian ở ngoài phòng giam", một hồ sơ của tòa án từ ngày 6/1 cho biết.

Nhà tù chỉ là một cơ sở bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng, cùng nhiều cơ sở hạ tầng các dịch vụ trên khắp Bernalillo, quận đông dân nhất của New Mexico. Một bản tin ngày 10/1 cho biết quận tiếp tục bị ảnh hưởng bởi "các vấn đề mạng", bao gồm việc cấp giấy phép kết hôn, đăng ký cử tri và giao dịch bất động sản.

"Công chúng đang được yêu cầu hiểu mức độ nghiêm trọng của vấn đề mã độc này và tại thời điểm này, các dịch vụ của quận vẫn còn hạn chế", thông cáo cho biết. Không có thông tin về ai đứng sau vụ tấn công, hoặc yêu cầu của họ là gì.

Các cuộc tấn công bằng ransomware, trong đó tin tặc lấy dữ liệu từ nạn nhân hoặc chiếm quyền kiểm soát hệ thống máy tính cho đến khi trả tiền chuộc, ngày càng trở nên phổ biến khi hoạt động kinh doanh thương mại và chính thức được tiến hành trực tuyến nhiều hơn.

Hơn nửa tỷ đô la các khoản thanh toán liên quan đến mã độc đã được báo cáo cho các nhà chức trách Hoa Kỳ chỉ trong nửa đầu năm 2021.

Diệu An (theo AFP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Second World - thế giới Metaverse dành cho người Việt

Second World - thế giới Metaverse dành cho người Việt
(PLVN) - Metaverse là một vũ trụ kỹ thuật số được phát triển dựa trên công nghệ thực tế ảo (AR) và thực tế tăng cường (VR). Người dùng có thể đặt mình vào một thế giới được mô phỏng như thế giới thực, qua đó có thể khám phá thế giới và cảm nhận theo một cách riêng. Metaverse đang là chủ đề “làm mưa làm gió” trên các cộng đồng trong thời gian gần đây.

Hành trình chuyển đổi số ở TP Cảng

Tháng 11/2021, Hải Phòng ra mắt mô hình thử nghiệm trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh TP.
(PLVN) - Với tiềm năng sẵn có cùng những nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, Hải Phòng đã đạt được những kết quả đầy tích cực trên hành trình chuyển đổi số.

Kết thúc vụ lừa đảo chấn động Thung lũng Silicon

Elizabeth Holmes (giữa) và cộng sự Billy Evans, bước ra ngoài tòa án liên bang sau khi cô bị kết tội về 4 trong số 11 tài khoản phải đối mặt trong phiên tòa xét xử gian lận của cô ở San Jose, California, Mỹ, vào ngày 3/1/2022. Ảnh: AFP
(PLVN) - Ngôi sao công nghệ sinh học Mỹ Elizabeth Holmes đã bị kết tội lừa đảo các nhà đầu tư vào công ty khởi nghiệp thử nghiệm máu Theranos của cô, trong một vụ án nổi tiếng được coi là bản cáo trạng của văn hóa Thung lũng Silicon.

Ra mắt bộ sách điện tử “Cẩm nang sử dụng điện thông minh”

Khách mời giao lưu trong sự kiện ra mắt “Cẩm nang sử dụng điện thông minh”.
(PLVN) -  Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa tổ chức ra mắt bộ sách điện tử “Cẩm nang sử dụng điện thông minh” thông qua hình thức livestream trực tuyến tại Fanpage Evnnpc - Vì niềm tin của bạn. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của Tổng Công ty trong việc ứng dụng công nghệ số vào công tác tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với xu thế của xã hội số.

Những ý tưởng thiết kế táo bạo cho tương lai

Tháp Equitism, tòa nhà chọc trời trung tâm của Telosa, được mô tả như một "ngọn hải đăng cho Thành phố".
(PLVN) - Năm 2020 đã chứng kiến ​​các kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và doanh nhân vượt qua ranh giới của những gì có thể xảy ra với các thiết kế cho các tòa nhà chọc trời hứng mưa và người máy giống hệt người Bot Tesla.

10 sự kiện Khoa học – Công nghệ nổi bật năm 2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nhóm sáng chế trẻ của sản phẩm "Mũ cách ly di động Vihelm".
(PLVN) - Áo hạ nhiệt, chống nóng cho nhân viên y tế phòng, chống dịch COVID-19, “Mũ cách ly di động”, Vải thiều Lục Ngạn và thanh long Bình Thuận được Nhật Bản cấp Bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý... là một trong những sự kiện khoa học và công nghệ đáng chú ý và nổi bật của năm 2021.

Các 'công tố viên AI' xác định tội danh với độ chính xác 97%

Các 'công tố viên AI' xác định tội danh với độ chính xác 97%
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Trung Quốc được cho là đã chế tạo một cỗ máy 'công tố viên' sử dụng trí tuệ nhân tạo để buộc tội. Các nhà nghiên cứu khẳng định, hệ thống có thể xác định tội danh với độ chính xác 97% theo lời chứng về các sự kiện.

VNPT “biến thách thức thành hành động”, hoàn thành “mục tiêu kép”

VNPT tiếp tục giữ vững và phát triển thương hiệu VNPT.
(PLVN) -  Tiếp tục phát huy tinh thần chủ động “Biến thách thức thành hành động” năm 2021, Tập đoàn VNPT đã vững vàng vượt qua thách thức thể hiện rõ trách nhiệm của đơn vị chủ lực về VT – CNTT với đất nước, với cộng đồng, tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, dẫn dắt trong chuyển đổi số quốc gia.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo của VNPT tiên phong trong nền kinh tế số

VNPT cho ra đời nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường định danh điện tử.
(PLVN) - Với kinh nghiệm của đơn vị trực tiếp triển khai Hệ thống CSDL quốc gia về dân cư và cũng là đơn vị đã phát triển thành công nhiều hệ thống/giải pháp định danh cá nhân, Tập đoàn VNPT đã và đang được các tổ chức, doanh nghiệp tín nhiệm lựa chọn làm đối tác trong việc triển khai các hệ thống định danh.

Tập đoàn GFS thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ

Tập đoàn GFS thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ
(PLVN) - Mới đây, trong khuôn khổ hội thảo khoa học “Sáng tạo Khoa học Công nghệ thúc đẩy phát triển Kinh tế - Xã hội Việt Nam” do Quỹ Vifotec - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, Tập đoàn GFS đã trình bày một số bài tham luận về việc đầu tư nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo và ứng dụng các công nghệ mới, các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp.