Nhà Trắng rúng động vì tiết lộ 'bom tấn' về con rể ông Trump

(PLO) - Một loạt những tiết lộ gây choáng về con rể của Tổng thống Mỹ Jared Kushner và cuộc điều tra liên quan đến Nga đang làm rúng động đội ngũ giúp việc của ông Donald Trump, báo hiệu thời khắc có tính chất bước ngoặt trong cuộc chiến nhân sự ở khu West Wing.
Ông Trump và con rể Kushner Ông Trump và con rể Kushner

Theo CNN, thông tin gây choáng đầu tiên trong chuỗi những tiết lộ làm rúng động Nhà Trắng nổi lên hôm 27/2, khi một số nguồn tin xác nhận Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly đã hạ mức độ tiếp cận các tài liệu tuyệt mật đối với con rể của Tổng thống Jared Kushner. Động thái của giới chức Nhà Trắng nhằm dẹp vụ bê bối về việc liệu các quan chức hàng đầu trong chính quyền có đủ điều kiện để tiếp cận các tài liệu tình báo nhạy cảm nhất hay không. 

Tiếp sau đó, tờ The Washington Post đã công bố một bản tin gây sốc, theo đó cho biết ít nhất 4 nước đã thảo luận về việc làm thế nào để sử dụng sự thiếu kinh nghiệm, những rắc rối về tài chính và các mối liên hệ kinh doanh phức tạp của ông Kushner nhằm thao túng ông. Ít giờ sau đó, CNN “bồi” thêm thông tin cho biết công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang đặt câu hỏi về những giao dịch kinh doanh của ông Trump với Nga trước khi bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông. Đây có thể là một diễn biến quan trọng trong cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ.

Ba tiết lộ bom tấn đối với đội ngũ giúp việc của ông Trump được cho là sẽ gia tăng đáng kể áp lực cá nhân, chính trị và pháp lý mà Tổng thống Mỹ đang đối mặt. Các diễn biến này diễn ra ở thời điểm cuộc điều tra do ông Mueller tiến hành đã tăng tốc với một số cộng sự của ông Trump đã bị khởi tố, báo hiệu một mối đe dọa nghiêm trọng hơn đối với Tổng thống, ông Kushner và các cộng sự quan trọng khác của họ.

Con rể của ông Trump hiện là một nhân vật có ảnh hưởng trong chính quyền Mỹ, là cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống. Do đó, với cá nhân ông Kushner, theo Reuters, tiết lộ mới nhất không chỉ là sự nhạo báng công khai đối với ông này mà nó còn dấy lên những nghi ngờ về vai trò của ông trong chính quyền trong thời gian tới bởi vì ông sẽ chỉ có thể tiếp cận những thông tin ít mật hơn của chính quyền và cũng sẽ không thể xem Báo cáo Hàng ngày của Tổng thống (PDB) - báo cáo tình báo có giá trị nhất và được canh giữ cẩn mật nhất của Mỹ, được cộng đồng tình báo Mỹ chuẩn bị cho Tổng thống. 

Việc hạ mức độ tiếp cận tài liệu mật được cho là sẽ khiến ông Kushner khó có thể đảm nhiệm được nhiệm vụ của ông dù cả Nhà Trắng lẫn luật sư đều khẳng định động thái trên không ảnh hưởng gì tới vai trò của ông này. Bởi, ông Kushner sẽ không thể đảm nhiệm việc đẩy nhanh tiến trình hòa bình ở Trung Đông hay liên lạc với các nước Vùng Vịnh nếu không được tiếp cận các thông tin tình báo mới nhất về các đối tác đối thoại hay các nước quan trọng trong khu vực như Iran. Bên cạnh đó, ông Kushner cũng sẽ không thể dự các cuộc họp mật ở Nhà Trắng hay khiến các quan chức tình báo và những người phụ trách chính sách đối ngoại phải tránh những chủ đề nhạy cảm nhất tại các cuộc họp mà ông này có mặt cùng với tổng thống. 

Sau cùng, nếu không được FBI cấp quyền tiếp cận tài liệu mật vĩnh viễn hoặc được Tổng thống cấp miễn trừ, vai trò nhân viên Nhà Trắng của ông cũng có thể sẽ không được đảm bảo. Việc ông Kushner và có thể là cả vợ ông – bà Ivanka Trump – cũng ra đi có thể sẽ là một cơn địa chấn đối với đội ngũ giúp việc của ông Trump. 

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.