Nhà Trắng rúng động vì tiết lộ 'bom tấn' về con rể ông Trump

(PLO) - Một loạt những tiết lộ gây choáng về con rể của Tổng thống Mỹ Jared Kushner và cuộc điều tra liên quan đến Nga đang làm rúng động đội ngũ giúp việc của ông Donald Trump, báo hiệu thời khắc có tính chất bước ngoặt trong cuộc chiến nhân sự ở khu West Wing.
Ông Trump và con rể Kushner Ông Trump và con rể Kushner

Theo CNN, thông tin gây choáng đầu tiên trong chuỗi những tiết lộ làm rúng động Nhà Trắng nổi lên hôm 27/2, khi một số nguồn tin xác nhận Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly đã hạ mức độ tiếp cận các tài liệu tuyệt mật đối với con rể của Tổng thống Jared Kushner. Động thái của giới chức Nhà Trắng nhằm dẹp vụ bê bối về việc liệu các quan chức hàng đầu trong chính quyền có đủ điều kiện để tiếp cận các tài liệu tình báo nhạy cảm nhất hay không. 

Tiếp sau đó, tờ The Washington Post đã công bố một bản tin gây sốc, theo đó cho biết ít nhất 4 nước đã thảo luận về việc làm thế nào để sử dụng sự thiếu kinh nghiệm, những rắc rối về tài chính và các mối liên hệ kinh doanh phức tạp của ông Kushner nhằm thao túng ông. Ít giờ sau đó, CNN “bồi” thêm thông tin cho biết công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang đặt câu hỏi về những giao dịch kinh doanh của ông Trump với Nga trước khi bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông. Đây có thể là một diễn biến quan trọng trong cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ.

Ba tiết lộ bom tấn đối với đội ngũ giúp việc của ông Trump được cho là sẽ gia tăng đáng kể áp lực cá nhân, chính trị và pháp lý mà Tổng thống Mỹ đang đối mặt. Các diễn biến này diễn ra ở thời điểm cuộc điều tra do ông Mueller tiến hành đã tăng tốc với một số cộng sự của ông Trump đã bị khởi tố, báo hiệu một mối đe dọa nghiêm trọng hơn đối với Tổng thống, ông Kushner và các cộng sự quan trọng khác của họ.

Con rể của ông Trump hiện là một nhân vật có ảnh hưởng trong chính quyền Mỹ, là cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống. Do đó, với cá nhân ông Kushner, theo Reuters, tiết lộ mới nhất không chỉ là sự nhạo báng công khai đối với ông này mà nó còn dấy lên những nghi ngờ về vai trò của ông trong chính quyền trong thời gian tới bởi vì ông sẽ chỉ có thể tiếp cận những thông tin ít mật hơn của chính quyền và cũng sẽ không thể xem Báo cáo Hàng ngày của Tổng thống (PDB) - báo cáo tình báo có giá trị nhất và được canh giữ cẩn mật nhất của Mỹ, được cộng đồng tình báo Mỹ chuẩn bị cho Tổng thống. 

Việc hạ mức độ tiếp cận tài liệu mật được cho là sẽ khiến ông Kushner khó có thể đảm nhiệm được nhiệm vụ của ông dù cả Nhà Trắng lẫn luật sư đều khẳng định động thái trên không ảnh hưởng gì tới vai trò của ông này. Bởi, ông Kushner sẽ không thể đảm nhiệm việc đẩy nhanh tiến trình hòa bình ở Trung Đông hay liên lạc với các nước Vùng Vịnh nếu không được tiếp cận các thông tin tình báo mới nhất về các đối tác đối thoại hay các nước quan trọng trong khu vực như Iran. Bên cạnh đó, ông Kushner cũng sẽ không thể dự các cuộc họp mật ở Nhà Trắng hay khiến các quan chức tình báo và những người phụ trách chính sách đối ngoại phải tránh những chủ đề nhạy cảm nhất tại các cuộc họp mà ông này có mặt cùng với tổng thống. 

Sau cùng, nếu không được FBI cấp quyền tiếp cận tài liệu mật vĩnh viễn hoặc được Tổng thống cấp miễn trừ, vai trò nhân viên Nhà Trắng của ông cũng có thể sẽ không được đảm bảo. Việc ông Kushner và có thể là cả vợ ông – bà Ivanka Trump – cũng ra đi có thể sẽ là một cơn địa chấn đối với đội ngũ giúp việc của ông Trump. 

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.