Nhà Trắng lại gặp khó vì những tiết lộ của con trai ông Trump

(PLO) - Theo những email được công bố hôm 11/7, con trai cả của Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái đã vui vẻ nhận lời gặp một phụ nữ được giới thiệu là Luật sư của Chính phủ Nga và có thể có những thông tin bất lợi với ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton.
Nhà Trắng lại gặp khó vì những tiết lộ của con trai ông Trump ảnh 1
Ông Trump và con trai cả

Reuters cho biết, những tin nhắn qua lại cho thấy, trước khi cuộc gặp diễn ra vào ngày 9/6/2016, ông Trump con đã rất cởi mở với việc tiếp nhận thông tin nhạy cảm và ở cấp độ rất cao từ một Luật sư người Nga vốn được người trung gian mô tả là một phần của sự hỗ trợ của Chính phủ Nga đối với ông Trump. “Nếu thực sự như vậy thì tôi rất thích”, ông Trump con phản hồi trước đề nghị gặp Luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya. Những đoạn tin nhắn này được ông đưa ra sau khi tờ New York Times tuyên bố sẽ có bài viết về vụ việc. 

Trong một cuộc phỏng vấn hãng tin Fox News, ông Trump con nói rằng người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump khi đó là ông Paul Manafort và con rể của Tổng thống Jared Kushner cũng có mặt tại cuộc gặp với Luật sư Veselnitskaya. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định bà Veselnitskaya đã không cung cấp bất cứ thông tin bất lợi nào với bà Clinton tại cuộc gặp giữa họ. Thay vào đó, theo lời con trai cả của Tổng thống Mỹ, bà Veselnitskaya đã đề nghị ông nói về các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Bản thân bà Veselnitskaya cũng đã bác bỏ việc có liên quan tới Chính phủ Nga.

Theo Reuters, những email do chính con trai ông Donald Trump Jr. công bố cho đến nay là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy các quan chức trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump đã đón nhận sự giúp đỡ của Nga để ông Trump có thể giành được chiến thắng tại bầu cử - chủ đề cho đến nay vẫn phủ bóng lên nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump đồng thời đưa đến những cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và Quốc hội Mỹ.

Tương tác giữa ông Trump con và người dàn xếp cuộc gặp mặt Rob Goldstone tới đây có thể sẽ là một vấn đề được các điều tra viên Mỹ hiện đang điều tra về cáo buộc chiến dịch của ông Trump thông đồng với Điện Kremlin để mắt tới. Trước đó, các cơ quan tình báo Mỹ kết luận Moscow đã tìm cách giúp ông Trump thắng cử, một phần nhờ việc công bố các email cá nhân của các quan chức thuộc đảng Dân chủ. “Vấn đề hiện nay là liệu bản thân ông Trump có liên quan đến việc đó hay không. Còn nghi vấn về sự liên quan của chiến dịch vận động tranh cử của ông ấy thì đã rõ ràng. Câu trả lời là “có”, giáo sư Jens David Ohlin ở Trường luật Cornell nhận định.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng những email nói trên có thể khiến ông Trump con gặp rắc rối nếu các điều tra viên kết luận ông hỗ trợ một hành động phạm pháp, như tấn công vào mạng lưới máy tính của đảng Dân chủ hay vi phạm Luật bầu cử với việc nhận quà từ các định chế nước ngoài. 

Một nguồn tin Thượng viện Mỹ cho biết Ủy ban tình báo của Thượng viện dự kiến sẽ triệu tập ông ra làm chứng và cung cấp các tài liệu còn Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ cũng muốn phỏng vấn ông cũng như tất cả những người có liên quan đến cuộc gặp. Về phần mình, ông Trump con tuyên bố sẵn sàng hợp tác với các bên. 

Washington Post cho biết những thông tin mà ông Trump con mới tiết lộ lại một lần nữa đẩy Nhà Trắng vào tình trạng hỗn loạn, không chỉ trong việc tìm cách đối phó với những cáo buộc mới mà còn về những đồn đoán nhân vật trong chính quyền có thể rò rỉ thông tin về con trai Tổng thống ra ngoài. Ngay cả những người ủng hộ ông Trump con hiện cũng thừa nhận đây là một thảm họa quan hệ công chúng, không chỉ với ông này mà còn với cả Nhà Trắng. 

Một đồng minh của ông Trump con gọi đây là một “cơn bão cấp độ 5”. Phó Tổng thống Pence cũng đã vội vã tách mình khỏi tranh cãi khi thông qua người phát ngôn tuyên bố cuộc gặp của ông Trump con diễn ra trước khi ông gia nhập liên minh tranh cử với ông Trump.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Astra Zaneca có được vào Mỹ?

Hành khách tại nhà ga tại Sân bay Liên lục địa IAH George Bush trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Houston, Texas. Ảnh: REUTERS (chụp ngày 21/7/2020)
(PLVN) - Hoa Kỳ có kế hoạch giảm bớt các hạn chế đi lại đối với tất cả du khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ bắt đầu từ tháng 11, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai, để thống nhất hơn với qui định nhập cảnh của hành khách hàng không quốc tế.

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba: Đưa quan hệ đặc biệt giữa hai nước lên một giai đoạn mới phát triển toàn diện

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.

Đảng của Tổng thống Putin duy trì đa số trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia

Một cử tri Nga với lá phiếu bầu Duma Quốc gia năm 2021. Ảnh: TASS
(PLVN) -  Năm đảng đã lọt vào Duma Quốc gia Nga (hạ viện) dựa trên cuộc bỏ phiếu trong danh sách đảng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17-19/9. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Ella Pamfilova tuyên bố sẽ có tổng cộng 8 đảng phái tại hạ viện, tính đến các khu vực bầu cử chỉ có một ghế.

Khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc

Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 ĐHĐ LHQ dự kiến sẽ khai mạc hôm nay - 21/9. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Sáng nay - 21/9, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến sẽ khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ. Trọng tâm thảo luận của các nhà lãnh đạo thế giới là thúc đẩy các nỗ lực đẩy lùi đại dịch COVID-19 và chống biến đổi khí hậu.

Pfizer chuẩn bị xin cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Pfizer cho biết vaccine của họ an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Ảnh: CNBC
(PLVN) - Pfizer và BioNTech cho biết hôm thứ Hai (20/9) rằng vaccine phòng COVID-19 của họ đã gây ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi và họ dự định xin phép sử dụng vaccine này ở trẻ em trong độ tuổi đó ở Hoa Kỳ, Châu Âu và các nơi khác càng sớm càng tốt.

Tàu hộ vệ tên lửa và 2 tàu của Australia cập cảng Cam Ranh

Lễ đón chính thức Nhóm Tác Chiến Nỗ Lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 khi đội tàu đến Cảng quốc tế Cam Ranh dành cho Đề đốc Mal Wise. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam
(PLVN) - Đại sứ quán Australia tại Việt Nam ngày 20/9 cho biết, cùng ngày, Nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Australia, gồm ba tàu Hải quân Hoàng gia Australia cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tới Việt Nam, bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài trong bốn ngày.