Nhà Trắng công bố kế hoạch 'tương đương sứ mệnh không gian của tàu Apollo' để đối phó các đại dịch

Người dân tại điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 do FEMA hỗ trợ tại Trường Cao đẳng Bang Valencia. Ảnh: CNN
Người dân tại điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 do FEMA hỗ trợ tại Trường Cao đẳng Bang Valencia. Ảnh: CNN
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhà Trắng đã công bố một kế hoạch trị giá hàng tỷ đô la mới nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng đối phó với đại dịch hoặc các mối đe dọa sinh học khác, so sánh nó với chương trình thám hiểm mặt trăng đầy tham vọng của tàu Apollo những năm 1960 và 1970.

Eric Lander, Giám đốc Văn phòng Khoa học Nhà Trắng & Chính sách Công nghệ, nói với các phóng viên trong một cuộc họp qua điện thoại rằng, Nhà Trắng có kế hoạch bắt đầu tài trợ cho kế hoạch mới với 15 tỷ đô la từ gói điều chỉnh ngân sách hiện đang được chuyển qua Quốc hội, với mục tiêu dài hạn là 65,3 tỷ đô la trong 7 đến 10 năm.

Các quan chức trong cuộc gọi liên tục so sánh kế hoạch với các sứ mệnh không gian Apollo về tham vọng và phạm vi. Họ cho biết, kế hoạch này cũng rút ra các bài học từ khả năng ứng phó với đại dịch COVID-19 của nước Mỹ trong năm rưỡi vừa qua.

Kế hoạch bao gồm năm yếu tố. Mục tiêu đầu tiên của kế hoạch mới là "chuyển đổi hệ thống phòng thủ y tế của chúng ta" thông qua việc tăng cường khả năng phát triển vaccine và phương pháp điều trị của đất nước nhằm chống lại các mối đe dọa sinh học trong tương lai. Thứ hai, "đảm bảo nhận thức tình huống" bằng cách phát triển một hệ thống cảnh báo sớm mạnh mẽ hơn và giám sát thời gian thực.

Yếu tố thứ ba trong kế hoạch của chính quyền là "tăng cường hệ thống y tế công cộng" bằng cách hiện đại hóa cơ sở hạ tầng y tế công cộng, ưu tiên các cộng đồng có nguy cơ và thiết lập cơ sở hạ tầng quốc tế và tài chính cho việc sẵn sàng chống đại dịch. Yếu tố thứ tư là "xây dựng các năng lực cốt lõi", có nghĩa là dự trữ và phát triển các thiết bị bảo vệ cá nhân một cách thích hợp và mở rộng chuỗi cung ứng của đất nước. Điều này sẽ bao gồm việc tăng cường an toàn sinh học và nâng cao năng lực quản lý trong việc hỗ trợ phát triển vaccine và điều trị.

Yếu tố cuối cùng của kế hoạch tập trung vào việc thiết lập một cơ quan kiểm soát sứ mệnh thống nhất và quốc gia "để quản lý, tích hợp và đảm bảo trách nhiệm giải trình cho tất cả các khía cạnh của chương trình chuẩn bị cho đại dịch của Hoa Kỳ."

"Tôi nghĩ rằng họ đã xác định được hầu hết các vấn đề chính", Tiến sĩ Eric Toner, học giả cấp cao của Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, nói với CNN. "Nếu họ đầu tư tiền nghiêm túc và quan trọng hơn là cam kết bền vững, có lẽ chúng ta có thể đạt được tiến bộ thực sự".

Ông Toner lưu ý rằng nhiều chuyên gia y tế và an ninh quốc gia đã tập trung vào việc chuẩn bị cho đại dịch trong 20 năm hoặc lâu hơn, nhưng cho biết phần lớn sự chú ý và hầu hết kinh phí đã cạn kiệt vào năm 2009, khi đại dịch cúm lợn H1N1 trở nên ít nghiêm trọng hơn.

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.

Nga cảnh báo việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Ông Peskov.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Izvestia nói rằng mỗi chuyến chuyển giao vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với một đợt leo thang mới.