Nhà tình nghĩa ấm lòng dân xã đảo

(PLO) - “Gia đình tui mừng lắm. Nằm trong căn nhà mới, cả đêm tui không ngủ được, cứ trằn trọc mong chờ trời sáng để đón các anh. Nói thật, nếu không có sự hỗ trợ của các anh chiến sĩ, không biết gia đình tôi biết bao giờ mới làm được căn nhà khang trang thế này” - ông Phan Văn Giáp nắm chặt tay chúng tôi thân tình nói khi nhận quyết định Nhà tình nghĩa – ngôi nhà của tình quân dân do Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân trao tặng.
Vợ chồng ông Giáp nhận quà tặng của bộ đội Hải quân Lữ đoàn 167. Ảnh: Võ Minh Thắng Vợ chồng ông Giáp nhận quà tặng của bộ đội Hải quân Lữ đoàn 167. Ảnh: Võ Minh Thắng

Cuối tháng 7/2018, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân do Chuẩn Đô đốc Nguyễn Phong Cảnh - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 2 dẫn đầu đã tổ chức trao tặng Nhà tình nghĩa cho gia đình ông Phan Văn Giáp ở thôn 9 xã Long Sơn (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu). Đây là căn nhà tình nghĩa nằm trong Chương trình “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đời sống cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đóng quân.

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Phong Cảnh cho biết: “Căn nhà tình nghĩa này là biểu hiện của tình quân dân “như cá với nước”, là nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân trong việc chăm lo đời sống cho con liệt sĩ trên địa bàn đóng quân. Số tiền 70 triệu đồng của chúng tôi ủng hộ để cùng gia đình ông Giáp xây dựng nên căn nhà tình nghĩa, là thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, chăm lo gia đình chính sách, giúp gia đình ông Giáp ổn định đời sống, tiếp tục cống hiến và lao động sản xuất xây dựng quê hương giàu đẹp”.

Trước đông đảo bà con thôn 9 và chính quyền địa phương, ông Phan Văn Giáp nước mắt rưng rưng không kìm được xúc động nói: “Gia đình tui mừng lắm. Nằm trong căn nhà mới, cả đêm qua tui không ngủ được, cứ trằn trọc mong chờ  trời sáng để đón các anh. Nói thật, nếu không có sự hỗ trợ của các anh chiến sĩ, không biết bao giờ gia đình tôi mới làm được căn nhà khang trang thế này”.

Góp thêm niềm vui với gia đình ông Giáp, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn tàu Tên lửa 167 đã tặng 1 bếp gas, một số dụng cụ sinh hoạt. Chính quyền phía địa phương đến chúc mừng và tặng quà. 

Là một trong những thôn khó khăn của xã đảo Long Sơn, thôn 9 có hơn 90% hộ gia đình làm nghề nông. Trước khi có cầu Gò Găng và cầu Chà Và bắc qua sông Dinh, Long Sơn là một xã đảo tách biệt với phố phường, mặc dù chỉ cách TP Vũng Tàu theo đường chim bay chưa đầy chục km. Đời sống của bà con xã đảo này nói chung và thôn 9 nói riêng còn nhiều khó khăn, nhất là các hộ gia đình sinh sống quanh núi Nứa.

Có thôn, đường chưa được bê tông hóa, đời sống văn hóa tinh thần còn lạc hậu, nghèo nàn. Mặc dù nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi ngành nghề từ trồng cây điều, nhãn, sang đào đầm nuôi tôm, thả cá, song không phải gia đình nào cũng “ăn nên làm ra”. Có hộ gia đình trở nên giàu có sau 5 năm lăn lộn với lồng bè nuôi cá dưới sông Dinh, nhưng cũng có hộ gia đình “trắng tay” sau một vụ nuôi tôm do nước biển ngập mặn và ô nhiễm từ đầu nguồn.

Từ khi cầu Gò Găng và sau đó là cầu Chà Và bắc qua sông Dinh nối liền xã đảo với TP Vũng Tàu, Long Sơn bỗng chốc “lên đời”. Đặc biệt, từ ngày Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân từ Nhơn Trạch (Đồng Nai) về đóng quân trên địa bàn xã đảo, hàng trăm hộ dân từ các thôn 9, 7, 6, 1, 2, 5 và người dân sống quanh núi Nứa “tách thửa” làm nhà gần đơn vị đóng quân.

Hàng trăm gia đình xây nhà mới, hàng chục hàng quán san sát kề nhau để phục vụ khách du lịch đến viếng thăm Nhà Lớn. Đời sống của bà con Long Sơn từng bước “thay da, đổi thịt”, diện mạo một thị trấn xã đảo được hình thành. Ông Đinh Thanh Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn chia sẻ: “Từ xây dựng, tu sửa đường sá, nhà cửa của người dân, đến bảo vệ an ninh thôn xóm, đều có bộ đội giúp sức”. 

Mai Thắng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.