Nhà thu nhập thấp, giá trên trời!

Giá bán đồng loạt đề nghị 11,6 triệu đồng/m2, vật liệu mua lúc rẻ nhưng lại quyết toán khi giá đã tăng.

Giá bán đồng loạt đề nghị 11,6 triệu đồng/m2, vật liệu mua lúc rẻ nhưng lại quyết toán khi giá đã tăng.

Đã có một số dự án nhà ở thu nhập thấp trình mức giá bán căn hộ lên cơ quan thẩm quyền của TP Hà Nội. Tuy nhiên, mức giá này đang gặp phản ứng của người dân và chính các cơ quan chức năng.

Người dân chê

Ngày 18-4, Công ty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai đã chính thức trình các cơ quan có thẩm quyền TP Hà Nội giá bán dự kiến 864 căn hộ tại các tòa nhà 19T3, 19T5 và 19T6 thuộc dự án nhà thu nhập thấp ở khu Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội). Theo đó, giá bán được tạm tính sơ bộ là 10,33 triệu đồng/m2. Nếu tính luôn cả thuế GTGT 10% và phí bảo trì 2% thì giá bán sẽ vào khoảng 11,6 triệu đồng/m2.

Mức giá này sẽ áp dụng cho toàn dự án, không phân hạng theo tầng. So với mức giá bán 8,8 triệu đồng/m2 (trước thuế) của dự án nhà thu nhập thấp đầu tiên tại tòa nhà CT1, đường Ngô Thì Nhậm (vào cuối năm 2010) cùng trong quận Hà Đông của chính chủ đầu tư này thì giá bán nhà tại Kiến Hưng cao hơn 1,53 triệu đồng/m2, tức tăng trên 17%. Điều đáng nói tuy giá vọt lên như vậy nhưng đây chỉ là giá tạm tính để phục vụ việc ký hợp đồng. Còn giá chính thức sẽ được “phán quyết” sau khi công trình được nghiệm thu và quyết toán.

Ông Lê Ngọc Ước, Phó Giám đốc Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng Viglacera (chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp tại Đặng Xá, huyện Gia Lâm), cho biết công ty này cũng đã trình UBND TP Hà Nội giá bán nhà thu nhập thấp là 11,6 triệu đồng/m2 (bao gồm cả thuế GTGT).

Trước mức giá này, người dân có nhu cầu tìm chỗ an cư với mức giá thấp tỏ ra bi quan. Chị Lâm Bình (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) hiện đang phải đi thuê nhà ở, than thở: “Giá nhà thu nhập thấp nhưng lại cao ngất như vậy buộc gia đình tôi phải chuyển vào TPHCM sinh sống, bởi trong đó giá nhà thương mại cũng chỉ ở mức 13-14 triệu đồng/m2, lại còn được trả chậm và có khuyến mãi”. Do giá cao nên sau hơn một tháng công bố bán, dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá chỉ tiếp nhận được gần 400 hồ sơ đăng ký mua trên tổng số hơn 900 căn hộ của dự án. Điều đó cho thấy người dân chưa mặn mà với nhà thu nhập thấp.

Người dân nộp hồ sơ mua nhà tại dự án nhà thu nhập thấp ở Kiến Hưng, Hà Đông - Hà Nội
Người dân nộp hồ sơ mua nhà tại dự án nhà thu nhập thấp ở Kiến Hưng, Hà Đông - Hà Nội

Cơ quan thẩm quyền đặt dấu hỏi

Trước mức giá đề xuất của các chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp, một sĩ quan Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP Hà Nội cho rằng cùng chính sách ưu đãi như nhau, giá vật liệu, chi phí nhân công cũng khá tương đồng, tại sao giá nhà thu nhập thấp ở Hà Nội lại cao hơn so với TPHCM? Do vậy, TP Hà Nội cần phải có cơ chế kiểm soát để bảo đảm giá nhà thu nhập thấp không quá chênh lệch so với các địa phương khác. Do giá nhà thu nhập thấp ở Hà Nội ngất ngưởng như vậy nên đang thu hút nhiều đơn vị các nơi đến xin tham gia đầu tư. Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Tuấn, tiết lộ hiện đã có một số doanh nghiệp ở TPHCM ra Hà Nội xin xây dựng nhà thu nhập thấp.

Được biết, giá bán nhà thu nhập thấp đều do các chủ đầu tư đề nghị dựa trên dự toán mà không có bảng quyết toán. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, giá bán nhà thu nhập thấp phải được tính dựa trên quyết toán, không có chuyện giá tạm tính dựa trên dự toán. Ông Nguyễn Quốc Tuấn khẳng định: “Những gì Nhà nước ưu đãi tại sao không tính vào giá thành? Vật liệu mua lúc rẻ nhưng lại quyết toán khi giá đã tăng là không thể chấp nhận”.

Theo Thế Dũng (Người lao động)

24H

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.