Nhà thầu vi phạm nghiêm trọng sẽ bị cấm đấu thầu tại Bình Định

Hiện trường vụ sập tường khiến nhiều người thương vong tại Nhà máy Savvy Seafood.
Hiện trường vụ sập tường khiến nhiều người thương vong tại Nhà máy Savvy Seafood.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Đối với nhà thầu vi phạm nghiêm trọng, vi phạm nhiều lần, các ban quản lý dự án/chủ đầu tư phải xử lý kiên quyết, cấm tham gia đấu thầu trên địa bàn tỉnh, thông báo rộng rãi đến các cơ quan quản lý để biết, theo dõi”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh.

Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XX, nhiệm kỳ 2021 - 2025 xác định một trong những khâu đột phá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là xây dựng, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông.

Thời gian qua, Bình Định đã chú trọng đến công tác phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng kỹ thuật đô thị, đặc biệt là đầu tư, phát triển các công trình giao thông trọng điểm. Đa số các công trình xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật.

Tuy nhiên, trên địa bàn Bình Định vẫn còn tồn tại một số công trình, hạng mục công trình kém chất lượng, nhanh xuống cấp, hư hỏng. Trong số đó, cá biệt có công trình tổ chức thi công không phù hợp, gây sập đổ, chết người như Nhà máy Savvy Seafood ở Khu công nghiệp Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn).

Ông Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị “Nâng cao chất lượng các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bình Định”.
Ông Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị “Nâng cao chất lượng các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bình Định”.

Tại Hội nghị “Nâng cao chất lượng các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bình Định” được UBND tỉnh tổ chức chiều 24/2, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các ban quản lý dự án/chủ đầu tư tuân thủ nghiêm ngặt quy định chất lượng các khâu ngay từ đầu, nhất là công tác khảo sát, tư vấn thiết kế; hồ sơ mời thầu phải đảm bảo lựa chọn các nhà thầu uy tín, chất lượng; không chia nhỏ gói thầu; hạn chế tối đa liên danh nhà thầu; không ép tiến độ bất hợp lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khuyến khích các ban quản lý dự án/chủ đầu tư ưu tiên điểm chấm thầu cho các nhà thầu tự tin cam kết bảo hành công trình 5 năm; đồng thời có chế tài đủ mạnh đối với các nhà thầu thi công chất lượng kém.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định chỉ đạo, đối với nhà thầu vi phạm hợp đồng không có khả năng hoàn thành (đã thông báo vi phạm theo quy định của hợp đồng nhưng không có chuyển biến), các ban quản lý dự án/chủ đầu tư phải kiên quyết chấm dứt hợp đồng; đồng thời thực hiện các thủ tục gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xem xét, đăng tải thông tin nhà thầu vi phạm trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

“Đối với nhà thầu vi phạm nghiêm trọng, vi phạm nhiều lần, các ban quản lý dự án/chủ đầu tư phải xử lý kiên quyết, cấm tham gia đấu thầu trên địa bàn tỉnh, thông báo rộng rãi đến các cơ quan quản lý để biết, theo dõi”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, sắp tới, tất cả các công trình, dự án trọng điểm, kể cả công trình đầu tư từ vốn tư nhân, UBND tỉnh sẽ mời HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh thực hiện giám sát. Các địa phương trực thuộc cũng sẽ làm như vậy ở cấp cơ sở.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo EVN kiểm tra đoạn dự án qua tỉnh Hải Dương.

Đẩy nhanh thi công đường dây 500 kV đưa điện ra Bắc

(PLVN) - Cuối tuần qua, các lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có các cuộc kiểm tra, đốc thúc các dự án của đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối. Dự án được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành thi công đóng điện vào tháng 6/2024 để kịp thời đưa điện ra miền Bắc vào mùa cao điểm sử dụng điện.

Đọc thêm

Vành đai 'chuẩn cao tốc'

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Khu vực TP HCM được quy hoạch bao quanh bởi 3 tuyến vành đai (VĐ), giúp giảm ùn tắc nội thành và liên kết Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Dù đã được quy hoạch nhiều năm, các tuyến VĐ vẫn còn bề bộn.

Sớm xây dựng chính sách khuyến khích sử dụng hydrogen

Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Hydrogen là nguồn năng lượng được kỳ vọng là nhân tố quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ cam kết Net zero trên toàn cầu. Việt Nam đã có định hướng sản xuất hydrogen ngay từ Nghị quyết 55, nhưng để hiện thực hóa mục tiêu này còn cả một hành trình dài.

Tìm giải pháp tăng kim ngạch xuất khẩu sang khu vực Âu - Mỹ

Một số mặt hàng tăng trưởng XK sang thị trường Âu - Mỹ. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Âu - Mỹ giảm đến 9,6%, giảm mạnh hơn so với mức giảm trung bình của năm 2023 (ở mức 6,6%). Trước tình hình này, Bộ Công Thương đã đề ra nhiều giải pháp để vực dậy kim ngạch xuất khẩu sang 2 thị trường lớn của Việt Nam.

Ngành Thuế quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”

Cán bộ thuế hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại di động. (Nguồn ảnh: baolaichau.vn).
(PLVN) - Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn, để thực hiện “mục tiêu kép” vừa hoàn thành dự toán thu nhưng vẫn bảo đảm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) và tăng trưởng kinh tế, năm 2024 ngành Thuế tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Ngành Hải quan quyết liệt thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách

Cán bộ hải quan làm thủ tục cho doanh nghiệp. (Ảnh: T.D)
(PLVN) - Nhằm bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao, Tổng cục Hải quan vừa ban hành Chỉ thị 371/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2024.

Xây dựng cơ chế đặc biệt thu hút và chuyển giao công nghệ để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ. (Ảnh: NVCC).
(PLVN) - Để thu hút các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn của thế giới tới hợp tác đầu tư và cùng xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn, Việt Nam cần chuẩn bị tốt các điều kiện về hạ tầng, nhân lực, có các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Đồng thời, cần chú trọng tới việc thu hút chuyển giao công nghệ.

Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản tăng đột biến

Nhiều chuyến hàng nông sản XK đã được thông quan trong những ngày đầu năm mới. (Ảnh: phapluatmedia.vn).
(PLVN) - Tháng 1/2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản (NLTS) đạt 5,14 tỷ USD, tăng 79,2% so với cùng kỳ năm trước. Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, mặt hàng nào cũng tăng đột biến, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc tăng hơn 100%.

Quyết liệt hơn nữa để đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng hẹn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra thực địa công trường đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đang được kỳ vọng sẽ có thời gian thi công kỷ lục để kịp thời cung ứng điện cho miền Bắc khi Chính phủ đã có nhiều động thái đốc thúc tiến độ. Tuy nhiên, dự án này vẫn còn nhiều khó khăn mà nếu không có sự quyết liệt của các địa phương thì khó có thể hoàn thành đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.

Tận dụng mọi cơ hội để đẩy mạnh “trụ cột xuất khẩu”

Ngay năm đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sầu riêng vào thị trường Trung Quốc đã có kết quả tốt. (Nguồn ảnh: baodaklak.vn)
(PLVN) - Năm 2024, bối cảnh thế giới được dự báo tiếp tục có những chuyển biến lớn và khó lường với nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Trong đó cần nhận diện một số xu hướng chính có tác động lớn đến phát triển công nghiệp và thương mại của Việt Nam, để từ đó có các “bài toán” xoay chiều cục diện, đẩy mạnh “trụ cột xuất khẩu”, nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra.