Nhà thầu nỗ lực “cán đích” vượt tiến độ

Gói thầu 13 QL1A đoạn qua Quảng Bình, Tập đoàn Phúc Lộc đang nỗ lực cán đích vượt tiến độ
Gói thầu 13 QL1A đoạn qua Quảng Bình, Tập đoàn Phúc Lộc đang nỗ lực cán đích vượt tiến độ
(PLO) - “Gói thầu số 13 thuộc Dự án quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình mới thảm mặt đường được hơn 2 tháng vì một số nguyên nhân chủ quan, khách quan. Nhưng sắp tới, nếu những vấn đề này được tháo gỡ  thì tháng 9/2014, dự án có thể “về đích” thay vì giữa năm 2015 như hợp đồng đã ký” - đại diện Tập đoàn Phúc Lộc cho biết.
Hợp đồng không cấm thuê máy móc
Báo PLVN đã có cuộc làm việc với Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc - nhà thầu thi công Gói thầu số 13 thuộc dự án Dự án quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình để làm rõ về sự xuất hiện của một số thiết bị và nhân công lạ trên công trường khiến dư luận, chủ đầu tư từng nghi vấn có dấu hiệu bán thầu. 
“Ngay sau khi ký Hợp đồng số 31/2013/HĐXD-G13, nhà thầu đã bố trí nhân lực và gần 80 đầu thiết bị, xe máy chính chủ để thi công. Về việc gần đây nhà thầu thuê thêm một máy rải base ở Quảng Bình là để đẩy nhanh tiến độ dự án chứ không phải là bán thầu. Hơn nữa, theo quy định của Hợp đồng thì đây không phải là hành vi bị cấm, và khi đưa máy vào công trường, nhà thầu đã thông báo với Tư vấn giám sát. Phúc Lộc là một nhà thầu lâu năm trong giới xây lắp, chưa có dự án nào bị chậm tiến độ và kém chất lượng. Vì vậy, Tập đoàn luôn ý thức rõ việc giữ gìn uy tín, thương hiệu của mình.” - đại diện nhà thầu này khẳng định.
Liên quan vấn đề này, trao đổi với PLVN, đại diện chủ đầu tư dự án - Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình Trần Văn Luận mới đây đã xác nhận: “Tiến độ của Gói thầu 13 có thời điểm bị chậm nên nhà thầu đã tăng cường thêm thiết bị để bù tiến độ. Vì thế, việc Phúc Lộc thuê thêm một cái “rùa” rãi base (thiết bị thi công - PV) của Công ty 494 để phục vụ dự án là không trái quy định”.
Liên quan đến trạm trộn bê tông mà chủ đầu tư từng ví như là “quả tim” của dự án, nhưng thời điểm đầu hoạt động chưa ổn định, Tập đoàn Phúc Lộc khẳng định trạm trộn này hoàn toàn tốt, chỉ có thiết bị bơm dầu FO bị lỗi kỹ thuật, nhưng sau đó nhà thầu đã nhập ngay thiết bị từ châu Âu về để thay thế và dự phòng nhằm tăng cường tính ổn định đầu ra của bê tông nhựa. 
Ngoài ra, nhà thầu cũng thực hiện nghiêm quy trình lấy mẫu để đưa vào phòng thí nghiệm phân tích nhằm chủ động điều chỉnh tỷ lệ phối trộn trước khi rải thảm mặt đường, tránh hiện tượng hằn lún vệt bánh xe khi đưa công trình vào khai thác…
Tháng 9/2014, gói thầu sẽ hoàn thành
Phản hồi về nguyên nhân gói thầu nói trên từng có thời điểm chuyển động chưa tốt, đại diện Tập đoàn Phúc Lộc cho biết thêm: “Đến ngày 11/4/2014 mới có văn bản của chủ đầu tư phê duyệt phương án và biện pháp điều tiết đảm bảo giao thông thí điểm trên tuyến. Từ ngày 15-17/4/2014, nhà thầu mới được phép tiến hành đảm bảo giao thông thử… Vì vậy, công tác chuẩn bị của nhà thầu dù khá chu đáo nhưng vẫn không có cơ sở để triển khai thi công ngoài hiện trường. Trên thực tế, đến nay nhà thầu mới chỉ thi công trên hiện trường phần thảm mặt đường được hơn 2 tháng, khối lượng thực hiện được hơn 30% theo hợp đồng… Đối với một số phần việc không vướng yếu tố đảm bảo giao thông, nhà thầu đã thi công xong 100% khối lượng (đắp lề, kè bê tông)…”. 
Tìm hiểu thêm được biết, Gói thầu 13 đoạn qua Quảng Bình chỉ tiến hành nâng cấp mặt đường chứ không mở rộng, trong khi Bộ GTVT yêu cầu vẫn phải đảm bảo giao thông thông suốt cho người và phương tiện, thế nên việc lựa chọn phương án đảm bảo giao thông cho thực sự phù hợp với bề rộng mặt đường qua khu vực này cũng là một vấn đề khá khó khăn đối với nhà thầu, chủ đầu tư và cả Bộ GTVT. Vì thế, nó đã ít nhiều tác động trực tiếp đến tiến độ thi công trên công trường.
“Theo phương án điều tiết đảm bảo giao thông đã được chủ đầu tư chấp thuận, các đoạn điều tiết của nhà thầu chỉ được phép dài tối đa 500m, nhưng tại hiện trường khi bố trí đã gặp phải các đoạn cầu cống, các hộ dân hai bên đường cản trở không cho đặt chốt trước cửa nhà dẫn đến có đoạn phải kéo dài đến 800m nên thời gian đảm bảo giao thông dài. Chưa kể trong quá trình thi công, nhà thầu sử dụng lu rung theo đúng quy định để đảm bảo chất lượng thì các hộ dân còn đứng ra cản trở. Thống kê đến thời điểm này cho thấy vẫn còn khoảng 190 hộ khiếu nại, không cho chúng tôi thi công.” - đại diện Tập đoàn Phúc Lộc cho biết.
Giải quyết những tồn tại vừa nêu, nhà thầu ngoài việc điều động Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng công trình giao thông trực thuộc Tập đoàn vào điều hành Gói 13 ngay từ ngày đầu khởi công dự án, mới đây còn tăng cường thêm một Phó Tổng Giám đốc thường trực của Tập đoàn vào chốt tại Quảng Bình để chỉ huy và thúc đẩy tiến độ. 
“Chúng tôi còn lập cả đường dây nóng để Ban Chỉ huy công trường, chủ đầu tư, Tư vấn giám sát và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Lộc có thể liên lạc và xử lý kịp thời những vướng mắc đang tồn tại và có thể phát sinh. Trên công trường, công nhân đang thi công 3 ca liên tục. Mọi việc nếu diễn ra thuận lợi, dự kiến tháng 9/2014 Gói thầu 13 sẽ hoàn thành thay vì đến giữa năm 2015 như hợp đồng đã ký với chủ đầu tư.” - đại diện Tập đoàn Phúc Lộc khẳng định.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án.

Khởi công Dự án thành phần 2 Cao tốc Chơn Thành - Gia Nghĩa

(PLVN) - Sáng 28/4, tại xã Đắk Ru (huyện Đắk R’Lấp), UBND tỉnh​ Đắk Nông đã tổ chức Lễ khởi công Dự án thành phần 2: Đầu tư đường gom, cầu vượt ngang đoạn qua tỉnh Đắk Nông thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước). Sự kiện trên hướng tới chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đọc thêm

Tối 27/4, Hà Nội hạn chế xe qua khu vực công viên Thống Nhất

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Để phục vụ chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Vang mãi khúc khải hoàn” nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Công an TP Hà Nội sẽ phân luồng, hạn chế các phương tiện giao thông qua khu vực Công viên Thống Nhất tối 27/4.

Chậm nhiều chuyến bay ở Tân Sơn Nhất: Cục Hàng không chỉ đạo 'nóng'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Trong những ngày qua, nhiều chuyến bay tại Tân Sơn Nhất bị trễ chuyến, khiến hành khách bức xúc. Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất tăng cường giám sát chặt chẽ hoạt động phương tiện trên khu bay, kịp thời phát hiện các vi phạm quy định an toàn khai thác.

Thiếu niên tử vong sau va chạm với xe tải

Hiện trường vụ tai nạn.
(PLVN) - Sáng 23/4, Công an xã Hải Chánh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) cho biết, trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông khiến một thiếu niên tử vong tại chỗ.

Tàu hỏa, xe khách còn nhiều ghế trống trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Dịp lễ 30/4 và 1/5 ngành đường sắt sẽ thêm nhiều chuyến tàu khách trên các tuyến.
(PLVN) - Trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 tới đây, người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, nhu cầu đi lại của người dân dự báo sẽ tăng cao. Vì vậy, ngành đường sắt, các hãng vận tải đều đã lên phương án tăng cường phương tiện, tăng chuyến khi cần thiết.

Đề xuất đầu tư mở rộng 18 tuyến cao tốc Bắc - Nam lên 6 làn xe

Bộ Xây dựng đề xuất đầu tư mở rộng 18 đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam lên quy mô 6 làn xe hoàn chỉnh
(PLVN) -Theo Báo cáo Bộ Xây dựng về chủ trương nghiên cứu đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam của Ban Quản lý dự án 6, quy hoạch tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 2.063 km, quy mô từ 6 - 12 làn xe. Đến nay, toàn tuyến đã đưa vào khai thác 1.206 km, đang thi công 834 km.