“Nhà tàu” quyết liệt đổi mới để tăng năng lực cạnh tranh

(PLO) - Bắt đầu từ ngày 1/1/2015, Cty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội và Cty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn chính thức đi vào hoạt động theo mô hình Cty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. 

Theo Tổng Giám đốc (TGĐ) Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (VNR) Vũ Tá Tùng, đây là bước đệm để cổ phần hóa 2 Cty này trong năm 2015. Năm 2015, ngành đường sắt xác định là một năm đột phá về tái cơ cấu nhằm tăng năng lực cạnh tranh, tăng thị phần và thu nhập cho người lao động…

“Nhà tàu” quyết liệt đổi mới để tăng năng lực cạnh tranh ảnh 1
 Ảnh minh họa
Thành công từ tư duy

“Thành công lớn nhất của năm 2014 không phải là mái che, cầu vượt, là tăng doanh thu hay tăng thu nhập của người lao động…, mà đó chính là tư duy. Chúng ta đã làm được nhiều việc mà đầu năm không nghĩ là sẽ làm được…”- ông Phạm Công Trịnh, Phó TGĐ VNR đúc kết.

Quan trọng nhất, theo lãnh đạo VNR, đó là đã định hình được mô hình phát triển và bước đầu đã thực hiện xắp xếp, cổ phần hóa các doanh nghiệp trong Tổng Cty, và lớn hơn tất cả là hơn 3 vạn cán bộ, công nhân viên ngành đường sắt đã tin tưởng, đã có niềm tin trong đổi mới và đóng góp công sức vào sự phát triển chung. 

“Từ mục tiêu, đề xuất ý tưởng, từ đó bàn cách làm chứ không phải bàn có làm được hay không, bởi đó là sự sống còn của đường sắt!”- ông Trịnh quả quyết. Ông cũng lưu ý, những ý tưởng này không phải chỉ từ ban lãnh đạo mà cả từ đội ngũ cán bộ, công nhân viên. 

Năm 2014 khép lại với ngành đường sắt, nói như Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông tại Hội nghị tổng kết năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 của VNR, là năm chuyển động và thay đổi về nhận thức và tư duy con người của khối đường sắt nói chung và VNR nói riêng. 

Theo ông Đông, ngành đường sắt đã nhận thức tốt hơn vai trò, khó khăn, thách thức của ngành và thể hiện quyết tâm thực hiện các mục tiêu đã đề ra và bản thân ông cũng thừa nhận là hồi đầu năm, ông cũng không tin là sự phát triển của ngành đường sắt lớn như vậy: Doanh thu tăng 4,6%, trong đó doanh thu vận tải tăng 11%; quản lý kết cấu hạ tầng đường sắt tăng 6% so với năm 2013; hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách 1.100 tỷ đồng; lợi nhuận 180 tỷ đồng, tăng 5,6% so với năm 2013; thu nhập bình quân người lao động tăng 7,5% (đạt 6,6 triệu đồng/người/tháng) so với năm 2013, trong đó khối vận tải tăng 12,04%, khối quản lý kết cấu hạ tầng đường sắt tăng 2,14%...

Dấu ấn tái cơ cấu

Cũng chính từ nhận thức đổi mới là sự sống còn của mình, năm 2014 VNR đã ghi dấu ấn trong công tác quản trị doanh nghiệp (DN), tái cơ cấu DN. Theo ông Trịnh, ngành đường sắt đã có sự đổi mới đột phá trong tư duy kinh doanh, theo định hướng khách hàng với phương châm “An toàn - Thuận tiện - Thân thiện - Đúng giờ - Hiệu quả”, lấy sự hài lòng của khách hàng là thước đo chất lượng dịch vụ của Tổng Cty. 

Nhờ áp dụng Biểu đồ chạy tàu mới, tỷ lệ tàu đi, đến đúng giờ tăng cao, riêng tàu khách Thống Nhất đến ga đúng giờ đạt xấp xỉ 100% trong quí 4 năm 2014. Tai nạn giao thông đường sắt giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ. 

Đặc biệt, với việc chính thức khai trương Hệ thống bán vé điện tử ngày 21/11/2014 đã tạo sự thuận tiện cho hành khách khi mua vé tàu. Hành khách có thể “Mua vé tàu mọi lúc, mọi nơi” thông qua kết nối internet, chấm dứt cảnh nằm chờ, xếp hàng để mua vé như những năm trước…

Đặc biệt,  công tác tái cơ cấu cũng đã được  thực hiện một cách mạnh mẽ, khẩn trương, quyết liệt. Bộ máy lãnh đạo từ cấp Tổng Cty đến các đơn vị được đổi mới, sắp xếp lại tổ chức khối vận tải từ 4 đơn vị trước đây (2 Cty vận tải hành khách, 1 Cty vận tải hàng hoá và Liên hiệp sức kéo) còn 2 Cty vận tải và 2 đơn vị này sẽ chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình Cty TNHH MTV kể từ 1/1/2015 tới đây. VNR cũng đã thoái vốn 5/13 Cty đúng quy định, công khai, minh bạch với giá trị thoái vốn tại các Cty đều cao hơn giá sàn khởi điểm; 8/13 Cty đang thực hiện quy định điều chỉnh phương án thoái vốn để phù hợp với điều kiện thực tế quản lý sản xuất kinh doanh của Tổng Cty cũng như nguyện vọng của CB, CNV tại các Cty…

Theo kế hoạch, trong năm 2015, VNR sẽ hoàn thành công tác thoái vốn đợt 1 tại 8 Cty (trước 31/3) và thoái vốn đợt 2 tại 14 Cty (trước 30/6); hoàn thành cổ phần hóa Cty TNHH MTV Xe lửa Dĩ An (trước 30/9); Cty TNHH MTV Xe lửa Gia Lâm, 2 Cty TNHH MTV Vận tải đường sắt: Hà Nội và Sài Gòn và 20 Cty TNHH MTV Quản lý kết cấu hạ tầng đường sắt (trước 31/12). “Chúng tôi khẳng định một điều là không ai làm thay VNR và VNR không thể làm một mình nếu không có sự hỗ trợ của Chính phủ, Bộ GTVT và các Bộ, ngành liên quan… - Phó TGĐ Phạm Công Trịnh quả quyết.

“Với việc chuyển đổi 2 Cty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội và Sài Gòn thành Cty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn do Tổng Cty nắm giữ 100% vốn điều lệ và đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2015, về hình thức tách bạch giữa vận tải và hạ tầng, DN chủ động kế hoạch kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc xuyên suốt và thống nhất trong điều hành. Dù cổ phần hay hạch toán độc lập thì an toàn chạy tàu vẫn là yêu cầu hàng đầu…”- TGĐ Tùng khẳng định.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land Nguyễn Mạnh Hà: San sẻ yêu thương với đồng hương Yên Bái bị mắc kẹt tại Hà Nội

Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land Nguyễn Mạnh Hà: San sẻ yêu thương với đồng hương Yên Bái bị mắc kẹt tại Hà Nội
Xuất phát từ tấm lòng nhiệt huyết với quê hương và mong muốn cho đi không mong nhận lại, ngày 2/9, doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land tiếp tục đồng hành cùng với những hảo tâm là đồng hương đến từ Yên Bái trao tặng nhiều suất quà thiết thực, ý nghĩa, giúp đỡ nhiều trường hợp là người lao động, công nhân nghèo của tỉnh Yên Bái đang bị mắc kẹt tại Hà Nội trong thời điểm giãn cách xã hội.

Hoàn thành các công trình giữa đại dịch COVID-19: Vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng CNTT

Hoàn thành giai đoạn 1 dự án Đường dây 110kV Mường Lay - Điện Biên trong điều kiện thi công khó khăn do địa hình phức tạp, xa xôi hẻo lánh.
(PLVN) - Xác định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài, Tổng công ty điện miền Bắc (EVNNPC) đang tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường mới để vừa sống chung an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng.

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay đoàn kết vượt qua khó khăn, ngày 18/8, Tập đoàn Dược Bảo Châu đã phối hợp cùng 1 số đơn vị tổ chức chương trình thiện nguyện tiếp sức tuyến đầu với hi vọng góp một phần công sức nhỏ bé cùng Chính phủ và các bộ, ban, ngành nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19.

Sữa Cô Gái Hà Lan theo hành trang các y bác sĩ vào miền Nam chống dịch

Những chuyến xe chở những ly sữa nghĩa tình của Cô Gái Hà Lan tiếp sức các y bác sĩ lên đường hỗ trợ các tỉnh thành phía Nam chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trung tuần tháng 8 vừa qua, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã đồng hành cùng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) chuyển tặng hơn 100.000 ly sữa để y bác sĩ tại Hà Nội vững vàng tiếp sức các tỉnh thành miền Nam đẩy lùi dịch COVID-19.

Bưu điện Việt Nam: Quyết không để đứt gãy trong thư tín và lưu thông hàng hóa

Ông Chu Quang Hào – Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam động viên, cảm ơn các đơn vị phía Nam đã kiên cường vừa chống dịch, vừa sản xuất.
(PLVN) - Xác định vai trò của bưu chính công ích không chỉ là vận chuyển thư tín mà còn cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã nỗ lực biến thách thức thành hành động, vững vàng trong đại dịch để hoàn thành sứ mệnh quan trọng trong việc lưu thông dòng chảy hàng hóa quốc gia “phục vụ cộng đồng”.

Mua vaccine COVID-19: Doanh nghiệp sẵn sàng “chia lửa” với Chính phủ

Nhiều doanh nghiệp ngành da giày muốn sớm có nguồn vaccine tiêm phòng để không bị đứt gãy sản xuất.
(PLVN) - Trả lời PLVN, bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da Giày và Túi xách Việt Nam cho rằng vấn đề vaccine hiện nay rất cấp thiết với các doanh nghiệp thuộc ngành hàng này; nếu sớm có vaccine thì doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa. Riêng về vấn đề kinh phí, các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia.

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt
(PLVN) -  Ngày 6/8/2021, Đảng ủy Khối DN Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN) tại DN đã công bố các quyết định về việc chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, bổ nhiệm 2 thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT. Cùng ngày, Tập đoàn VNPT cũng công bố quyết định bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.