Nhà sản xuất phim kiện diễn viên hay chiêu quảng bá gây sốc?

Hình minh họa
Hình minh họa
(PLO) -Mới đây, nhà sản xuất phim “Mặt nạ máu” - Saiga Film đã thông tin cho báo chí về việc sẽ khởi kiện nữ diễn viên Tina Tình vì có những phát ngôn sai lệch, gây ảnh hưởng uy tín của đoàn làm phim. Trước đó, phát ngôn trước báo chí, Tina Tình đã cho rằng đoàn làm phim “xử ép” cô, cắt vai diễn, gây ảnh hưởng tới chất lượng bộ phim và nhiều thông tin “động trời” khác xoay quanh bộ phim.

Khởi kiện vì bị bôi nhọ

Ngay ngày đầu công chiếu bộ phim “Mặt nạ máu”, Tina Tình lập tức đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình những bức xúc về bộ phim này. Theo Tina Tình, bộ phim khiến cô cảm thấy “xấu hổ”, vì bản thân Tina Tình là đồng tác giả kịch bản nhưng cuối cùng “đứa con tinh thần” được ra đời không hoàn hảo, thậm chí chất lượng quá tệ. 

Ngay sau đó, nữ diễn viên cũng đã tổ chức họp báo, chia sẻ thông tin với báo chí rằng cô bị xử ép, đoàn làm phim đã cắt 90%  những cảnh quay có mặt Tina Tình, khiến bộ phim bị rời rạc, đứt mạch. Theo Tina Tình, đây là một vai diễn thuộc tuyến trung tâm, khá quan trọng trong mạch phim, nhà sản xuất vì lý do cá nhân không những cắt cảnh mà không hề thông báo với Tina Tình, đến khi phim ra rạp cô mới được biết.

Trong buổi họp báo, Tina Tình cũng bày tỏ những bức xúc của mình khi bị nữ diễn viên đóng chung bộ phim là Dương Cẩm Linh chèn ép. Ngoài ra, Tina Tình còn chia sẻ, mấy ngày nay, sau khi Tina Tình lên tiếng, cô đã nhận nhiều tin nhắn đe dọa sẽ móc mắt, sẽ gây hại đến gia đình cô.

Ngày 26/6, nhà sản xuất “Mặt nạ máu” đã thông tin đến báo chí, trong đó cho biết những phát ngôn của Tina Tình là hoàn toàn sai sự thật.  Sự chỉnh sửa kịch bản đều có sự đồng thuận của Tina Tình từ đầu đến cuối và 95% bộ phim được thực hiện theo kịch bản chứ không phải tự ý chỉnh sửa, thay đổi.

Về việc cắt vai, đạo diễn Đỗ Thành An cho biết: “Trong 23 phân đoạn vai Bà Thu do Tinna Tình đóng chúng tôi đã quay hết toàn bộ, sau khi về dựng chúng tôi quyết định bỏ 2 phân đoạn vì mạch phim dựng vào không đạt yêu cầu phát triển câu chuyện. Ngoài ra chúng tôi cũng cắt bỏ 6 phân đoạn liên quan đến các vai diễn khác  trong đó có những phân đoạn NSUT Hoài Linh diễn chính.

Đối vai Bà Thu do Tinna Tình đóng mức độ cắt 2/23 phân đoạn là  chưa tới 10% chứ không phải 90% như Tinna Tình nói,  mà cả hai phân đoạn đó đều có hai diễn viên Dương Cẩm Lynh và Tinna Tình đóng chung”.

Nhà sản xuất phim còn cho rằng, việc Tina Tình chê bộ phim xuất phát từ hiềm khích cá nhân, ngoài ra việc cô công bố thông tin bị nhắn tin đe dọa là mang ý ám chỉ, gây ảnh hưởng uy tín đoàn làm phim.

Tina Tình liệu có “rắc rối” với pháp luật?

Theo Luật sư Tô Việt Yên - Đoàn LS TP.HCM, nếu đoàn làm phim hoàn toàn có căn cứ để chứng minh Tina Tình có hành vi xuyên tạc, bôi nhọ ê kíp làm phim, có thể khởi kiện Tina Tình hành vi vu khống theo Khoản 1 Điều 122 Bộ luật Hình sự về Tội vu khống:

“Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm..”. 

Tội vu khống được biểu hiện ở những hành vi như bịa đặt chuyện xấu xa cho người khác về vi phạm kỷ luật, vi phạm đạo đức, pháp luật. Bịa đặt là hư cấu những chuyện không có thật; loan truyền những chuyện, những điều biết rõ là bịa đặt, vu oan cho người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan nhà nước, cho rằng họ đã phạm một tội nào đó.

Hành vi vu khống có thể thực hiện thông qua các hình thức như truyền miệng, viết bài, gửi đơn, thư tố giác, thư nặc danh... 

Ngoài ra, Ls Tô Việt Yên cho biết, nếu không đủ căn cứ hoặc dấu hiệu pháp lý để xử lý hình sự thì có thể khởi kiện ra Tòa án buộc phải đính chính, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác theo Ðiều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định.

Do đó khi xác định có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, cá nhân cho rằng mình bị xúc phạm cần thu thập chứng cứ, lưu giữ hình ảnh, tài liệu, nhờ người làm chứng về việc mình bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm để làm căn cứ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp cụ thể này, đoàn làm phim muốn chứng minh phát ngôn của Tina Tình sai sự thật thì có thể căn cứ vào hợp đồng, thỏa thuận của các bên với thực tế khách quan. Tuy nhiên, Ls Tô Việt Yên cũng nhấn mạnh, kiện tụng là điều bất đắc dĩ và người khởi kiện cần phân biệt phê bình, góp ý và xúc phạm.

Hiện nhà sản xuất đang rất cương quyết trong động thái đáp trả những phát ngôn của Tina Tình, tuy nhiên, sự việc còn chưa ngã ngũ. Theo những người có kinh nghiệm trong giới, thì sự việc cũng có thể sẽ tiếp tục chìm xuồng hoặc “tự thỏa thuận” như các sự việc trước đây.

Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, với việc PR rầm rộ của bộ phim, không ngoài trường hợp đây lại là một chiêu quảng bá gây sốc.

Tin cùng chuyên mục

Tình yêu của nghệ sĩ trẻ Quỳnh Như với những miền quê qua "Viollage" (ảnh BTC).

'Viollage' gợi nhớ về những miền quê thanh bình

(PLVN) - Những tác phẩm trong album “Viollage” của nghệ sĩ violin Quỳnh Như đều là những giai điệu nhẹ nhàng, thân quen với khán giả từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp đến nay, gợi nhớ về những miền quê mộc mạc, thanh bình và thắm đượm tình làng, nghĩa xóm.

Đọc thêm

'Điểm chạm' văn hóa giữa ballet và văn hóa truyền thống

Thưởng thức nguyên bản kiệt tác Hồ Thiên Nga.
(PLVN) - Những năm gần đây, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam luôn sáng tạo và nỗ lực đưa nghệ thuật hàn lâm nói chung và ballet nói riêng đến gần hơn với công chúng Việt qua những vở diễn nguyên bản đỉnh cao hay sự kết hợp nghệ thuật hội họa truyền thống và sự kết nối giữa truyền thuyết dân gian Việt Nam với nghệ thuật ballet cổ điển thế giới.

'Tình lỡ' giữa dòng đời nghiệt ngã của nhạc sĩ Thanh Bình

Cố nhạc sĩ Thanh Bình và ca sĩ Ánh Tuyết. (Nguồn: HĐN)
(PLVN) - Nhắc đến nhạc sĩ Thanh Bình, có thể sẽ ít người nhớ đến tên tuổi của ông tuy nhiên nhắc đến bài hát “Tình lỡ” thì từ Nam ra Bắc, nhiều người vốn không lạ gì. Nổi tiếng là thế nhưng bài hát không mang lại nhiều danh tiếng, tiền bạc cho nam nhạc sĩ mà mang lại cho ông đường tình duyên buồn như tên gọi “Tình lỡ”.

“Cha để lại cho con” tôn vinh tình phụ tử

"Cha để lại cho con" đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người ( ảnh T.Trung)
(PLVN) - “Công cha như núi Thái Sơn”, nhân Ngày của Cha (16/6), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã ra mắt ca khúc “Cha để lại cho con”. Ca khúc đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người.

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam
(PLVN) - Chính thức ra rạp từ ngày 7/6 cùng các suất chiếu đặc biệt từ tối 6/6, “Gia tài của ngoại” (How to Make Millions Before Grandma Dies) đã gây cơn sốt lớn tại rạp Việt, đồng thời nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các nền tảng mạng xã hội Việt Nam.

Bolero, những vàng son kí ức

Một chương trình bolero trên truyền hình. (Ảnh: NL Duy)
(PLVN) - Chúng ta vẫn nghe dòng nhạc này từ mọi ngôi nhà, ngõ xóm, nhưng ít người biết nó xuất phát từ những giai điệu rộn ràng xứ Âu Mỹ. Bởi khi du nhập vào Việt Nam, bolero mang một màu sắc rất riêng, rất khác. Đó là dòng nhạc đi cùng với lịch sử, với văn hóa người Việt từ cận đại cho đến hiện đại, thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của Nhân dân.

Ca sĩ Thu Hường hát bằng sự chân thành

Thu Hường với giọng ca mộc mạc, tinh tế (ảnh PV)
(PLVN) - “Khi hát bất cứ dòng nhạc nào, tôi cũng đều hát bằng cả trái tim, bằng tâm huyết và sự say mê để mang lại những cảm xúc tích cực cho khán giả. Sự chân thành, mộc mạc và sự tinh tế trong cả cách xử lý ca khúc lẫn phong cách trình diễn chính là những yếu tố để chinh phục khán giả.” - ca sĩ Thu Hường chia sẻ.

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (ảnh tổng duyệt chương trình của Trần Huấn).
(PLVN) - Vào 20h tối nay (ngày 5/6), chương trình nghệ thuật “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Báo Văn hóa phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024).

Sôi động các chương trình đồng hành cùng UEFA EURO 2024 trên TV360

“Đường tới EURO 2024" sẽ khám phá hành trình đầy ắp cảm xúc của 24 đội bóng trên con đường chinh phục vinh quang.
(PLVN) -  Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa cho biết, trong thời gian diễn ra EURO 2024, TV360-  ứng dụng truyền hình do Tổng Công ty Viễn thông Viettel phát triển , sẽ sản xuất, phát sóng nhiều chương trình đồng hành, bản tin, nhật ký EURO... để phục vụ khán giả, người hâm mộ thể thao cả nước.

Lắng đọng “Tôi thương mẹ tôi”

Hình ảnh của mẹ qua bao năm tháng vất vả, hết lòng vì gia đình, các con (ảnh VH)
(PLVN) - Hướng tới chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tới người yêu nhạc ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”. Qua giọng đầy cảm xúc của NSƯT Hoàng Tùng.

Bảo vệ bản thân trước 'gạch đá' dư luận

Bảo vệ bản thân trước 'gạch đá' dư luận
(PLVN) - Dù đã có quy định pháp luật nhưng những hành vi vu khống, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Làm thế nào để những người bị hại mạnh dạn bảo vệ bản thân trước làn sóng tiêu cực trên không gian mạng?

Chương trình làm phim mùa hè miễn phí dành cho học sinh

Sân chơi “Qua ống kính trẻ thơ” đã trở thành hoạt động mùa hè thú vị và đầy sáng tạo, được các bạn nhỏ yêu thích nghệ thuật mong chờ
(PLVN) - Chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ 2024” (Kid Witness News), đã chính thức được khởi động, kỳ vọng mang đến cho các em học sinh một sân chơi đầy bổ ích, thú vị với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên những bộ phim do các nhà làm phim “nhí” sản xuất sẽ được phát sóng trên truyền hình.