Nhà sách Tiến Thọ vẫn kinh doanh dù chưa bảo đảm PCCC: Cơ sở tại đường Láng đổi tên thành 'Nhà sách 832'

Tại địa chỉ 832 - 834 đường Láng, Nhà sách Tiến Thọ đã đổi tên thành “Nhà sách 832” (Ảnh: Gia Hải)
Tại địa chỉ 832 - 834 đường Láng, Nhà sách Tiến Thọ đã đổi tên thành “Nhà sách 832” (Ảnh: Gia Hải)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN phản ánh về việc một số cơ sở của Nhà sách Tiến Thọ trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân (TP Hà Nội) dù chưa bảo đảm quy định về PCCC nhưng vẫn mở cửa kinh doanh, bán hàng.

Trưa 26/12/2023, cơ sở Nhà sách Tiến Thọ tại 36 Xuân Thủy (Cầu Giấy) vẫn hoạt động, người ra vào tấp nập.

Tại địa chỉ số 832 - 834 đường Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa), nơi từng trưng biển Nhà sách Tiến Thọ, đã đổi tên thành “Nhà sách 832”.

Tuy nhiên, tại hoá đơn bán hàng vào lúc 9h42 của cơ sở kinh doanh này vẫn ghi rõ: “Nhà sách Tiến Thọ… hotline: 18004819”, phía cuối hoá đơn có hình ảnh mã QR với nội dung: “Quý khách vui lòng quét mã QR code để đánh giá chất lượng dịch vụ của Nhà sách Tiến Thọ”.

Một cán bộ UBND phường Láng Thượng cho hay: “Nhà sách Tiến Thọ đó mới đổi tên thành “Nhà sách 832”, nhưng chỉ đổi tên thôi, còn về hình thức, mặt hàng kinh doanh vẫn không đổi”. Cũng theo vị cán bộ này, cơ sở kinh doanh “Nhà sách 832” tại địa chỉ 832 - 834 đường Láng cũng không đủ điều kiện về PCCC.

“Tuy nhiên, thẩm quyền quản lý về PCCC với “Nhà sách 832” thuộc Công an quận, do đó phường sẽ tham mưu, kiến nghị Công an quận xử lý theo quy định”, vị cán bộ này thông tin.

Về phía quận Đống Đa, trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND quận cho biết sẽ sớm chỉ đạo các đơn vị xử lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Từ góc độ pháp lý, LS Nguyễn Thị Trang (Đoàn LS TP Hà Nội), bày tỏ quan điểm: “Các cơ sở của Nhà sách Tiến Thọ phải tuân thủ các quy định PCCC trong Luật Phòng cháy và chữa cháy, Nghị định 136/2020/NĐ-CP. Việc không đủ điều kiện về PCCC nhưng vẫn mở cửa để kinh doanh là trái quy định, cần xử lý ngăn chặn ngay”.

Đọc thêm

Lâm Đồng: Vì sao dừng hoạt động đội thuyền tham quan hồ Tuyền Lâm?

Dịch vụ tham quan hồ Tuyền Lâm bằng thuyền từng được đánh giá là sản phẩm du lịch độc đáo của Đà Lạt. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Đội thuyền đưa khách tham quan Vườn Quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã lập hợp tác xã, hoạt động bài bản, từng được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Tuy nhiên, do vướng mắc một số vấn đề, UBND tỉnh mới đây buộc phải yêu cầu đội thuyền này dừng hoạt động kinh doanh.

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…

Nghi án hủy hoại tài sản tại vùng biển Hà Tĩnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ

Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Trả lời phản ánh về nghi án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích tại vùng biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân theo đơn thư công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc phải xác minh các tình tiết liên quan, có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.

Có hủy được giấy khai sinh bị cấp sai?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Bùi Dương (Thái Nguyên) hỏi: Trước đây bố mẹ tôi đi đăng ký khai sinh cho tôi ở xã A là họ Đỗ, sau đó không rõ nguyên nhân gì mà lại tiếp tục đăng ký khai sinh ở xã B mang tên họ Bùi (họ Bùi là đúng theo tên họ của bố và mẹ tôi), do vậy mà tôi có đến 2 giấy khai sinh. Giờ tôi muốn giữ lại giấy khai sinh họ Bùi thì có hủy được giấy khai sinh họ Đỗ đã được đăng ký trước đó hay không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được văn bản phản hồi từ phía Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) liên quan đến đơn của ông Hoàng Đức Thiện (trú tại thôn Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) phản ánh về dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhờ mở thẻ tín dụng. Đơn của ông Thiện được Báo PLVN chuyển đến VPBank.

Gửi di chúc cho người quen giữ được không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ (Công ty Luật TNHH Tuệ Anh) - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
(PLVN) - Bạn Trần Tuyết (Hà Nội) hỏi: Bà tôi đã lập di chúc, nhưng chúng tôi là con, cháu thì không muốn bác tôi giữ mà muốn bà gửi cho một người quen của gia đình. Xin hỏi, bà tôi có thể gửi di chúc cho người khác giữ được không? Người nhận giữ di chúc phải làm gì khi bà tôi qua đời? Nếu như người giữ di chúc mà làm mất thì phải xử lý như thế nào?

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 43/TANDTC-GĐKTIII của TAND tối cao trả lời phản ánh của ông Ngô Tiến Nguyên trong vụ án hôn nhân gia đình (HN&GĐ) dẫn tới việc 13 năm ông Nguyên không được cấp sổ đỏ; do Báo PLVN chuyển đến. Theo đó, vụ án HN&GĐ nêu trong công văn đã được giải quyết tại bản án sơ, phúc thẩm và đã được TAND tối cao xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.