Nhà ở xã hội đang..ế ẩm?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết,cơ chế chính sách về nhà ở xã hội đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, việc triển khai lại ách tắc bởi chính quyền địa phương chưa làm hết trách nhiệm, còn Doanh nghiệp phụ thuộc vào địa phương nên không dám... kêu.

Bên lề Hội thảo về chính sách và giải pháp cho việc phát triển nhà ở xã hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam (ảnh) đã chia sẻ cùng  báo giới những trăn trở khi đưa chính sách dân sinh này trở thành hiện thực.

trannam
"Ở Đà Nẵng hiện chính quyền địa phương can thiệp sâu quá"

Trên thực tế, có những dự án nhà ở xã hội (NOXH) đủ điều kiện bán ra rồi nhưng vẫn chưa bán được, trong khi nhu cầu đối với loại nhà này vẫn rất cao. Do đâu mà hiện tượng này có thể tồn tại, thưa ông?

Hướng dẫn của Bộ Xây dựng rất cụ thể và nếu các DN cứ chiếu đó áp dụng thì có thể bán được ngay. Thiết kế của Bộ Xây dựng trong khi làm chính sách là muốn dành quyền chủ động cho DN, tuy nhiên, hiện nay có tình trạng là một số chính quyền địa phương vẫn muốn can thiệp vào vấn đề này. 

Cụ thể, địa phương sẽ thẩm định những vấn đề gì và như thế nào, thưa ông?

Địa phương chỉ thẩm định hai việc: Một là, giá thành DN đưa ra có bao gồm các yếu tố mà nhà nước đã quy định không. Ví dụ, nhà nước không thu tiền đất thì  phải thẩm định xem DN có đưa tiền giá đất vào giá thành căn hộ không? Nhà nước cho vay lãi suất thấp thì  phải thẩm định xem DN có đưa lãi suất vào giá thành sản phẩm để bán không? Thứ hai, địa phương cũng phải thẩm định lợi nhuận của DN có quá 10% hay không. Chỉ có hai yếu tố này thôi thì việc thẩm định rất nhanh.

Còn đối tượng được mua nhà là do DN quyết định. Cụ thể là những người ở  diện tích dưới 5m2, những người có thu nhập thấp thì DN cứ thế lên danh sách để bán. Còn sở Xây dựng địa phương không có quyền thẩm định những vấn đề này, mà chỉ làm công tác hậu kiểm. Tức là, DN bán mà không cần phải xin phép Sở Xây dựng, còn khi bán xong rồi thì sở có quyền kiểm tra.

Nhưng theo quy định mà Bộ Xây dựng nêu, trong thang điểm 100  thì có 10 điểm dành cho địa phương được quyền định đoạt, tự điều chỉnh. Các địa phương cần phải làm gì để tính được 10 điểm đó?

Trong thang điểm 100  Bộ Xây dựng đã quy định đến 90 điểm rồi, còn 10 điểm dành cho các địa phương, vì mỗi địa phương có 1 đặc thù khác nhau. Ví dụ như những địa phương có nhiều các thành phần như gia đình liệt sĩ, bộ đội, gia đình khó khăn.... hay những đối tượng cụ thể khác như  người bị chất độc da cam, thanh niên xung phong, tàn tật... địa phương thấy cần ưu tiên mà trong quy định của Trung ương chưa tính đến hết. 

Ở Đà Nẵng hiện chính quyền địa phương can thiệp sâu quá nên chưa cho bán hoặc chưa ban hành những quy định mà đáng nhẽ trách nhiệm của địa phương phải ban hành để tạo điều kiện cho DN có thể bán được ngay, khiến cho dự án xây xong rồi, giờ đến khâu bán thì bị tắc. Hay như NOXH của TP Hà Nội hiện đã xây được 800-900 căn ở Việt Hưng nhưng vẫn chưa bán xong. Điều này chứng tỏ địa phương chưa làm hết trách nhiệm.

Hiện nay,  cơ chế chính sách về NOXH đã rất rõ ràng, tuy nhiên, như nói ở trên, chính quyền địa phương chưa làm hết trách nhiệm, còn DN lại bị phụ thuộc vào địa phương nên không dám kêu. Vừa rồi Bộ Xây dựng có giao cho Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS gửi văn bản cho UBND TP Đà Nẵng về vấn đề này.

Về phía Bộ, cũng chưa có quy định nào bắt buộc về thời gian nhằm thúc đẩy tiến độ bán hàng. Thực tế, hiện  còn vướng mỗi chuyện thẩm định lợi nhuận 10% , còn quy định cụ thể về mức thu nhập của người dân đã nói rất rõ và sẽ không chờ hướng dẫn của địa phương nữa.

 Xin cám ơn ông!

Bách Nguyễn (ghi)

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Đọc thêm

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố