Nhà ở xã hội đang..ế ẩm?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết,cơ chế chính sách về nhà ở xã hội đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, việc triển khai lại ách tắc bởi chính quyền địa phương chưa làm hết trách nhiệm, còn Doanh nghiệp phụ thuộc vào địa phương nên không dám... kêu.

Bên lề Hội thảo về chính sách và giải pháp cho việc phát triển nhà ở xã hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam (ảnh) đã chia sẻ cùng  báo giới những trăn trở khi đưa chính sách dân sinh này trở thành hiện thực.

trannam
"Ở Đà Nẵng hiện chính quyền địa phương can thiệp sâu quá"

Trên thực tế, có những dự án nhà ở xã hội (NOXH) đủ điều kiện bán ra rồi nhưng vẫn chưa bán được, trong khi nhu cầu đối với loại nhà này vẫn rất cao. Do đâu mà hiện tượng này có thể tồn tại, thưa ông?

Hướng dẫn của Bộ Xây dựng rất cụ thể và nếu các DN cứ chiếu đó áp dụng thì có thể bán được ngay. Thiết kế của Bộ Xây dựng trong khi làm chính sách là muốn dành quyền chủ động cho DN, tuy nhiên, hiện nay có tình trạng là một số chính quyền địa phương vẫn muốn can thiệp vào vấn đề này. 

Cụ thể, địa phương sẽ thẩm định những vấn đề gì và như thế nào, thưa ông?

Địa phương chỉ thẩm định hai việc: Một là, giá thành DN đưa ra có bao gồm các yếu tố mà nhà nước đã quy định không. Ví dụ, nhà nước không thu tiền đất thì  phải thẩm định xem DN có đưa tiền giá đất vào giá thành căn hộ không? Nhà nước cho vay lãi suất thấp thì  phải thẩm định xem DN có đưa lãi suất vào giá thành sản phẩm để bán không? Thứ hai, địa phương cũng phải thẩm định lợi nhuận của DN có quá 10% hay không. Chỉ có hai yếu tố này thôi thì việc thẩm định rất nhanh.

Còn đối tượng được mua nhà là do DN quyết định. Cụ thể là những người ở  diện tích dưới 5m2, những người có thu nhập thấp thì DN cứ thế lên danh sách để bán. Còn sở Xây dựng địa phương không có quyền thẩm định những vấn đề này, mà chỉ làm công tác hậu kiểm. Tức là, DN bán mà không cần phải xin phép Sở Xây dựng, còn khi bán xong rồi thì sở có quyền kiểm tra.

Nhưng theo quy định mà Bộ Xây dựng nêu, trong thang điểm 100  thì có 10 điểm dành cho địa phương được quyền định đoạt, tự điều chỉnh. Các địa phương cần phải làm gì để tính được 10 điểm đó?

Trong thang điểm 100  Bộ Xây dựng đã quy định đến 90 điểm rồi, còn 10 điểm dành cho các địa phương, vì mỗi địa phương có 1 đặc thù khác nhau. Ví dụ như những địa phương có nhiều các thành phần như gia đình liệt sĩ, bộ đội, gia đình khó khăn.... hay những đối tượng cụ thể khác như  người bị chất độc da cam, thanh niên xung phong, tàn tật... địa phương thấy cần ưu tiên mà trong quy định của Trung ương chưa tính đến hết. 

Ở Đà Nẵng hiện chính quyền địa phương can thiệp sâu quá nên chưa cho bán hoặc chưa ban hành những quy định mà đáng nhẽ trách nhiệm của địa phương phải ban hành để tạo điều kiện cho DN có thể bán được ngay, khiến cho dự án xây xong rồi, giờ đến khâu bán thì bị tắc. Hay như NOXH của TP Hà Nội hiện đã xây được 800-900 căn ở Việt Hưng nhưng vẫn chưa bán xong. Điều này chứng tỏ địa phương chưa làm hết trách nhiệm.

Hiện nay,  cơ chế chính sách về NOXH đã rất rõ ràng, tuy nhiên, như nói ở trên, chính quyền địa phương chưa làm hết trách nhiệm, còn DN lại bị phụ thuộc vào địa phương nên không dám kêu. Vừa rồi Bộ Xây dựng có giao cho Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS gửi văn bản cho UBND TP Đà Nẵng về vấn đề này.

Về phía Bộ, cũng chưa có quy định nào bắt buộc về thời gian nhằm thúc đẩy tiến độ bán hàng. Thực tế, hiện  còn vướng mỗi chuyện thẩm định lợi nhuận 10% , còn quy định cụ thể về mức thu nhập của người dân đã nói rất rõ và sẽ không chờ hướng dẫn của địa phương nữa.

 Xin cám ơn ông!

Bách Nguyễn (ghi)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Cước vận tải biển leo thang và động thái từ Bộ Công Thương

(PLVN) - Trước tình trạng tăng giá cước vận tải biển, ùn tắc cục bộ tại một số cảng khu vực châu Á, thiếu container rỗng khiến hoạt động xuất nhập khẩu chịu nhiều ảnh hưởng. Bộ Công Thương lập tức ban hành văn bản đề nghị các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp dịch vụ logistics thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu trong thời gian tới...

Đọc thêm

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…