Nhà nước cần “cầm trịch” trong phòng chống thiên tai

Nhiều ý kiến về dự án Luật phòng, chống thiên tai (PCTT) cho rằng, Nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo, không thể chỉ “hỗ trợ”, nhất là việc xây dựng năng lực quan trắc, dự báo, cảnh báo thiên tai, huy động nguồn lực, tổ chức các hoạt động cứu hộ, cứu nạn và khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, bồi thường thiệt hại cho người dân tham gia PCTT.

Cho ý kiến vào dự án Luật phòng, chống thiên tai (PCTT) tại phiên họp thứ 10 của UBTVQH hôm qua - 14/8, nhiều ý kiến cho rằng Nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo, không thể chỉ “hỗ trợ”, nhất là việc xây dựng năng lực quan trắc, dự báo, cảnh báo thiên tai, huy động nguồn lực, tổ chức các hoạt động cứu hộ, cứu nạn và khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, bồi thường thiệt hại cho người dân tham gia PCTT.

Đắp đê phòng lũ. Ảnh minh họa
Đắp đê phòng lũ.

Kinh phí: không chỉ lo khắc phục hậu quả

Lần đầu được đưa ra UBTVQH cho ý kiến, Luật PCTT gây nhiều tranh luận ngay từ tên gọi của Luật. Nhiều ý kiến cho rằng, thiên tai xảy ra là yếu tố khách quan, chỉ có thể phòng, tránh và thực hiện các giải pháp khác phục hậu quả, còn chống là chuyện khó khả thi.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển chưa hài lòng với dự án luật. Ông cho rằng Luật này đang thiếu những chế tài, biện pháp cụ thể, nhất là trong trường hợp không may xảy ra những thảm họa lớn. Theo ông Hiển, thực tế hiện nay, Quỹ Phòng chống bão lũ không giải quyết được vấn đề khi có sự cố mà vẫn phải dùng tiền ngân sách.”Đặt ra quy định mức thu thuế và giao Chính phủ quy định là không thể được. Ngoài thuế, tại sao không tính đến việc lao động công ích?” - ông Hiển đặt câu hỏi.

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai nhấn mạnh, “nếu bắt buộc toàn dân đóng góp vào Quỹ PCTT thì phải quy định ngay trong luật, phải công khai. Quốc hội thông qua thì phải có trách nhiệm giám sát”. Bà Mai đồng ý quan điểm, trong PCTT, nhà nước phải có vai trò chủ đạo nhưng cũng nên xác định địa bàn trọng điểm, ví dụ miền Trung bão lụt, ĐBSCL là nước biển dâng, để có sự đầu tư quyết liệt hơn.

Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu cũng tỏ rõ quan điểm, PCTT cần xác định ngân sách nhà nước phải chủ đạo và đầu tư phải “đúng, đủ, kịp thời”: “Mỗi lần bão lụt xảy ra thấy công cụ, trang thiết bị cho lĩnh vực này quá thiếu, như ca nô, tàu chuyên dụng, cầu cảng, chưa nói đến thiết bị quan trắc dự báo, phương tiện kỹ thuật…”.

Phó Chủ tịch cho rằng, đầu tư cho PCTT không chỉ là khắc phục hậu quả mà còn là nhân lực, nguồn lực để làm tốt công tác phòng ngừa.

Vấn đề này, thẩm tra dự án luật, Ủy ban Khoa học công nghệ môi trường cũng chỉ rõ: Kinh phí Nhà nước cho công tác PCTT còn hạn hẹp, ảnh hưởng lớn đến việc thực thi các nhiệm vụ PCTT. Các nguồn tài chính khác như nguồn thu từ Quỹ phòng chống lụt bão là rất nhỏ so với yêu cầu; các nguồn tài trợ, hỗ trợ từ tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước không ổn định…

Điều này dẫn đến tình trạng công tác PCTT còn thiếu tính chủ động và chuyên nghiệp; việc tổ chức thực hiện chủ yếu tập trung cho việc ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai mà chưa tập trung cho công tác phòng ngừa nên hiệu quả chưa cao, thiệt hại do thiên tai còn lớn.

Phải rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức

Cho rằng dự án luật có nhiều nội dung quy định trách nhiệm cấp, ngành, địa phương, cá nhân, tổ chức nhưng lại thiếu lực lượng vũ trang, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng -An ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết, trên thực tế, mỗi khi có thiên tai, đây là lực lượng quan trọng, luôn có mặt kịp thời nên cần phải bổ sung quy định này; trong trường hợp cao nhất nếu xảy ra tình trạng khẩn cấp thì người có thẩm quyền huy động phải là Chủ tịch nước.

Ông Khoa cũng đề nghị xác định rõ vai trò trách nhiệm và xử lý vi phạm những người đứng đầu tổ chức không chấp hành, chấp hành không đúng trong PCTT. Từ những việc đã xảy ra ở Việt Nam cho thấy, vấn đề quy trách nhiệm người đứng đầu rất khó khăn. “Có nước trên thế giới chỉ cần ứng phó chậm đã bị cách chức rồi” - ông Khoa nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cũng bày tỏ sự không bằng lòng “dự thảo quy định trách nhiệm thuộc nhà nước nhưng nhà nước là ai, Bộ, ngành nào phải ghi rõ chủ thể, quy định chung chung như vậy dễ thành khẩu hiệu, không giải quyết được vấn đề gì”.

Nhiều ý kiến tại phiên họp cũng đề nghị cần quy định rõ thẩm quyền của UBND các cấp, đặc biệt cấp xã, phường, thị trấn nơi trực tiếp chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện trong việc huy động nguồn lực PCTT và trong ứng phó tình trạng khẩn cấp, di dời nhân dân ra khỏi vùng thiên tai…

Xuất hiện bão Kai – Tak gần Biển Đông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hồi 13h hôm qua - 14/8, vị trí tâm bão cách đảo Luzon  khoảng 330 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và còn có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ hôm nay - 15/8, vị trí tâm bão cách đảo Luzon khoảng 200 km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía Đông Bắc biển Đông có mưa rào và dông mạnh. Từ chiều nay, gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh.

Thu Hằng

Đọc thêm

Quốc hội tiếp tục quyết tâm thực hiện ý nguyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (*)

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu tại buổi Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội. (Ảnh TC)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “Thực hiện ý nguyện của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và sự kỳ vọng của Nhân dân” của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Phó Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và tặng quà gia đình chính sách tại Côn Đảo

Phó Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và tặng quà gia đình chính sách tại Côn Đảo
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), sáng 23/7, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương cùng lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương và thăm, tặng quà các gia đình chính sách trong huyện Côn Đảo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bấm nút kích hoạt Ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân

Sáng ngày 23/7/2024, hội nghị “Tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ” đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Ảnh Bộ LĐTBXH
(PLVN) -Sáng ngày 23/7/2024, hội nghị “Tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ” đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan tổ chức nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024). Hội nghị ngày 23/7 được coi dấu mốc mới với hành trình “trả lại tên” cho các liệt sĩ sẽ được thiết lập.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Nhà Lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 diễn ra vào tháng 12/2023.
(PLVN) - Đối ngoại là một trong những lĩnh vực in đậm nhiều dấu ấn nổi bật của đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với tiêu đề “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam”:

Tầm nhìn chiến lược quốc phòng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) trong chuyến công tác tại tỉnh Lạng Sơn vào tháng 8/2023. (Nguồn: QĐND)
(PLVN) - Phát biểu của Tổng Bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng bao hàm ý tưởng vô cùng độc đáo, cũng là một giá trị phổ quát của thời đại. Đó là lấy bảo vệ môi trường hòa bình làm mục tiêu xuyên suốt trong xây dựng sức mạnh tổng hợp quốc phòng (QP), quân sự (QS) trong dài hạn.

Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội sau Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, tháng 11/2022.
(PLVN) - 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, trải qua nhiều cương vị quan trọng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, đặc biệt là những dấu ấn đậm nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, quyết tâm đưa Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trừ điểm giấy phép lái xe sẽ hoàn toàn tự động

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 6 luật. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, việc trừ điểm giấy phép lái xe sẽ hoàn toàn tự động từ ngày 01/01/2025 và được kết nối với VneID, Cổng dịch vụ công quốc gia.

Lãnh đạo các nước gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN
Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah; Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam, Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lawrence Wong; Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và nhiều lãnh đạo khác của các nước; các Đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản trên thế giới, các Đảng đối tác đã gửi các điện/thư/thông điệp chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào (Hà Nội, 26/9/2021).
(PLVN) - Cuộc đời, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không chỉ trong lòng Nhân dân Việt Nam mà cả lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế.

Lực lượng Công an Nhân dân: Khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc, tháng 1/2018. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an nhân dân gửi gắm kỳ vọng to lớn, với mong muốn mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tấm gương bình dị trong một nhân cách lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chị gái. (Ảnh: Tư liệu gia đình)
(PLVN) - Khi Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong sức khỏe của Tổng Bí thư sẽ hồi phục. Nhưng phép màu nhiệm đã không đến... 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của đất nước, Nhân dân Việt Nam đã ngừng đập…

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng tại Hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.
(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...