Nhà máy thủy điện Hố Hô: Chưa chấp hành triệt để quy trình vận hành hồ chứa

(PLO) - Như PLVN đã đưa tin, ngày 18/10, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc xả lũ của Nhà máy Thủy điện Hố Hô ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) và chỉ ra một số sai phạm của nhà máy này.
Thứ trưởng Bộ Công Thương làm việc với chính quyền huyện Hương Khê về việc xả nước của Thủy điện Hố Hô
Thứ trưởng Bộ Công Thương làm việc với chính quyền huyện Hương Khê về việc xả nước của Thủy điện Hố Hô

Tại buổi làm việc, giải trình về quy trình xả hồ và liên quan đến việc xả lũ của Nhà máy Thủy điện Hố Hô một lần nữa đại diện Công ty Thủy điện Hồ Bốn, Nhà máy Thủy điện Hố Hô khẳng định: “việc xả nước của nhà máy đã được báo trước và đảm bảo tuân thủ các quy trình về an toàn kỹ thuật”.

Tuy nhiên, ông Lê Ngọc Huấn – Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, bản thông báo của Nhà máy gửi chính quyền địa phương chỉ là nội dung thông báo về việc điều hành nhà máy thủy điện của nhà máy trong ngày 12/10, mà không có nội dung nào thông báo đến việc điều tiết hay kế hoạch xả lũ trong những ngày mưa lũ.

“Không biết các anh đúng quy trình ở đâu khi lượng nước vào hồ là 1.400m3/s mà lượng nước xả lại ở mức 1.700m3/s. Như vậy thì thử hỏi vì sao vùng hạ du không ngập được? Ở đây chúng ta nên xem lại tính hiệu quả của công trình này?” - ông Lê Ngọc Huấn bức xúc nói và đề nghị: Nếu bão số 7 đổ bộ vào đất liền cũng như các đợt lũ khác huyện sẽ cho một tổ công tác túc trực 24/24 tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô để giám sát việc xả lũ.

Ngoài ra, ông Đinh Hữu Tân - Bí thư Huyện ủy Hương Khê cũng bức xúc: “Các anh nói đã thông báo, nhưng trong lúc cấp bách như vậy mà anh nói là thông báo bằng tin nhắn thì liệu có hợp lý không? Trận lũ vừa qua lượng mưa tại đây rất lớn, mực nước lên rất nhanh làm ảnh hưởng rất lớn đến người dân mà nguyên nhân không nhỏ là do yếu tố con người (việc xả lũ của Nhà máy Thủy điện Hố Hô)”.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ Công Thương cho biết, theo đánh giá sơ bộ thì những con số về việc xả nước của Nhà máy những ngày qua còn có một số điều chưa hợp lý, cần phải xem xét một cách kỹ càng mới có kết luận cụ thể. 

Ghi nhận ý kiến của hai bên, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng kết luận: “Về quy trình, vận hành Nhà máy Thủy điện Hố Hô chưa đúng quy trình, vậy là có vấn đề. Việc duy tu bảo dưỡng đường lên thân đập chưa được quan tâm, ngoài ra còn bố trí trạm Diezel như vậy là chưa hợp lý (khi có sự cố trạm sẽ không có tác dụng). Công ty chưa chấp hành một cách triệt để quy trình vận hành hồ chứa, chậm báo cáo kịp thời với lãnh đạo tỉnh, huyện, xã về tình hình khẩn cấp. Việc xả lũ phải với lưu lượng nước ít hơn lưu lượng nước về hồ. 

Bên cạnh đó, việc công tác phối hợp giữa Nhà máy với chính quyền địa phương chưa tốt, chưa tổ chức các đợt diễn tập ứng phó với các sự cố khi xả lũ cho người dân và chính quyền vùng hạ du để khi có sự cố người dân có hướng xử lý tốt. Đến nay Nhà máy Thủy điện Hố Hô chưa thiết lập xong bản đồ vùng ngập lụt của vùng hạ du”.

Do đó, Thứ trưởng đề nghị Công ty và Nhà máy: “Hoàn thiện và trình các cơ quan chức năng thẩm định phương án phòng chống ngập lụt cho vùng hạ du để giảm thiệt hại cho người dân. Cần cân nhắc giữa 56 triệu kilôoát giờ điện với sinh mạng của hàng ngàn hộ dân”. Kết luận cuối cùng sẽ được Bộ Công Thương thông báo bằng văn bản và gửi đến các cơ quan chức năng. 

Đọc thêm

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.