Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh sẽ hoàn thành vào năm 2012

QTV - Sau 2 tháng hoà lưới điện Quốc gia, tổ máy số 1 nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long đã phát gần 280 triệu kwh điện, góp phần đáng kể giúp tập đoàn điện lực VN – EVN cải thiện tình hình thiếu điện khi bắt đầu bước vào mùa hè năm nay. Hiện nhà thầu là tập đoàn điện khí Thượng Hải – Trung Quốc đang thi công lắp đặt và hoàn thiện tổ máy số 2 để đảm bảo tiến độ hoà điện vào đầu tháng 5 này.

QTV - Sau 2 tháng hoà lưới điện Quốc gia, tổ máy số 1 nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long đã phát gần 280 triệu kwh điện, góp phần đáng kể giúp tập đoàn điện lực VN – EVN cải thiện tình hình thiếu điện khi bắt đầu bước vào mùa hè năm nay. Hiện nhà thầu là tập đoàn điện khí Thượng Hải – Trung Quốc đang thi công lắp đặt và hoàn thiện tổ máy số 2 để đảm bảo tiến độ hoà điện vào đầu tháng 5 này.

Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh sẽ hoàn thành vào năm 2012
 
Tình từ ngày 7/2 đến nay, trung bình mỗi ngày nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh 1 sản xuất khoảng 5 triệu Kwh hoà lưới điện quốc gia. Kết thúc gia đoạn chạy tin cây từ 18/2-20/3, lẽ ra nhà máy phải tạm ngừng vận hành để nhà thầu hiệu chỉnh một số thông số trước khi chạy thương mại, song để bù đắp tình trạng thiếu hụt điện năng trên toàn quốc đang diễn ra khá trầm trọng, Tập đoàn điện lực VN huy động nhà máy vẫn phải tiếp tục vận hành. Và như vậy, cường độ làm việc hiện nay của các chuyên gia và công nhân cả phía Trung Quốc lẫn Việt Nam khá là căng thẳng.

 Ông Vu Kim Vĩ- Phó tổng giám đốc điều hành Tập đoàn điện khí Thượng Hải Trung Quốc cho biết: Trong quá trình vận hành từ lúc chạy tổ máy 1 đến bây giờ, không kể các sự cố xảy ra bên ngoài thì được hơn 70 ngày. Trong quá trình phát điện chúng tôi đã rất nổ lực và vất vả, mỗi ca chúng tôi trực là 12 tiếng đồng hồ. Mỗi cá nhân và tập thể mong muốn nhanh chóng nâng cấp phát điện để nhân dân Việt Nam có điện để dùng.

Đối với tổ máy số 2, sau khi lắp đặt xong lò hơi, tuabin và máy phát, hiện tại nhà thầu đang lắp đặt đường ống than vào/ra máy nghiền than, bảo ôn bunker than mịn, đường ống nối trung áp với hạ áp và các thiết bị khác đảm bảo tiến độ hoà đồng bộ lần đầu bằng dầu dự kiến vào cuối tháng 4 tới đây. Có khoảng 200 công nhân và kỹ sư Trung QUốc đang có mặt làm việc tại nhà máy vào thời điểm căng thẳng này, song điều đáng quan ngại là thời gian ở tại Việt Nam của nhiều kĩ sư TQ đã hết, cần về nước để tiếp tục làm thủ tục ra hạn nhập cảnh, trong khi để vận hành nhà máy lúc mới chuyển giao công nghệ, sự có mặt của các chuyên gia TQ là không thể thiếu.

 Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh cho biết: Thời hạn của các chuyên gia  vận hành chủ chốt là người Trung Quốc đã quá 6 tháng, họ cần phải về nước để gia hạn lại. Tuy nhiên mong muốn của công  ty cũng như tập đoàn điện lực việt Nam thì đội ngũ chuyên gia này cần phải ở lại đây cho đến hết tháng 6. Và chủ đầu tư chúng tôi cũng rất mong muốn, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh cũng như Trung ương sẽ giúp đỡ cho đội ngũ chuyên gia khoảng 60 người của nhà máy nhiệt Quảng Ninh tiếp tục duy trì dòng điện tổ máy số 1 phát hết mùa khô năm 2010.

Tại mỗi bàn máy tại phòng điều khiển trung tâm nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh thời điểm này, các chuyên gia Trung Quốc đang chuyển giao công nghệ cho các kỹ sư VN. Khi đã hoàn thiện cả hai tổ máy, số lượng người cho 1 kíp vận hành là khoảng 70 người, với khoảng 5 kíp liên tục thay phiên nhau để đảm bảo phát 600MW điện mỗi năm. Giai đoạn 2 của nhà máy nhiệt điện QN cũng với công suất tương tự sẽ được triển khai vào tháng 5 tới và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2012, góp phần giúp EVN giải quyết bài toán điện năng đang khan hiếm, trong đó có tỉnh Quảng Ninh.

Thu Giang