Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẵn sàng nâng công suất

Một góc Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Một góc Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhằm ổn định thị trường xăng dầu, Nhà máy lọc dầu Dung Quất (đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) sẵn sàng nâng công suất hoạt động lên 110%.

Mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Trong bối cảnh thời gian qua nguy cơ thiếu xăng dầu tại thị trường trong nước hiện hữu, lãnh đạo PVN luôn quan tâm đến việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Trong cuộc họp mới đây của PVN, ông Hoàng Quốc Vượng – Chủ tịch HĐTV PVN nhấn mạnh vai trò đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia của Tập đoàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong buổi làm việc với PVN tháng 9/2022: “Mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng nhất là PVN không để thiếu năng lượng, nhất là xăng dầu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, theo đúng tinh thần “năng lượng cho phát triển”.

Theo PVN, ở khâu trung nguồn và thượng nguồn, các đơn vị thành viên của PVN đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Điển hình là Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Thời gian qua, dù ảnh hưởng mưa bão, Nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn vững vàng hoạt động trên công suất thiết kế. “Trong bối cảnh thị trường xăng dầu trong nước gặp nhiều biến động, với vai trò đảm bảo hơn 30% nhu cầu xăng dầu, những người thợ lọc dầu Dung Quất không thể cho mình quyền được nghỉ ngơi” - đại diện PVN cho biết.

Báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh 9 tháng năm 2022 và kế hoạch năm 2023, ông Bùi Ngọc Dương - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2022, Nhà máy Dung Quất đạt công suất vận hành trung bình 105%, sản xuất được khoảng 5,18 triệu tấn sản phẩm các loại.

Thời điểm từ tháng 3 đến tháng 6, Dung Quất hoạt động ở mức 108% công suất thiết kế. Ngoài đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia, trong 9 tháng, BSR có kết quả sản xuất kinh doanh ấn tượng. Tổng doanh thu sau 9 tháng đầu năm đạt hơn 125.000 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách Nhà nước ước đạt gần 14.000 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo BSR, với công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, Nhà máy lọc dầu Dung Quất cung cấp hơn 30% nhu cầu xăng dầu trong nước. Ngoài ra, đơn vị luôn thực hiện các biện pháp điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, tăng cường sản xuất xăng dầu để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng, góp phần bình ổn thị trường xăng dầu.

Thị trường xăng dầu vừa qua gặp nhiều biến động, lãnh đạo BSR đã chủ động bám sát diễn biến thị trường, duy trì công suất vận hành ở mức cao, đẩy nhanh công tác bán hàng và xuất bán tối đa sản phẩm. Đơn vị còn triển khai các công tác hỗ trợ vận chuyển, giao hàng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhằm đáp ứng nhu cầu xăng dầu nội địa.

Sẵn sàng nâng tiếp công suất

Theo lãnh đạo BSR, trong 9 tháng qua, đơn vị này đã xuất bán hơn 5,8 triệu m3 xăng dầu, góp phần ổn định thị trường xăng dầu trong nước. Tồn kho của Nhà máy lọc dầu Dung Quất thường xuyên duy trì ở mức thấp.

Theo ông Cao Tuấn Sĩ - Phó Giám đốc Nhà máy lọc dầu Dung Quất, sau khi tăng công suất từ 105% lên 107%, nhận thấy nhu cầu thị trường tăng cao và nguồn nguyên liệu dầu thô đầu vào đảm bảo, mới đây, Công ty quyết định tăng công suất Nhà máy Dung Quất lên 109%, vượt 6% so với kế hoạch cả năm 2022. Sắp tới, theo nhu cầu của thị trường và nguồn dầu thô ổn định, Nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể hoạt động ở mức trên 110% công suất, góp phần ổn định thị trường.

Để đảm bảo lượng xăng dầu cung ứng, BSR đã đẩy nhanh công tác bán hàng, xuất hàng bằng việc cấp tối đa theo hợp đồng, cấp cộng, giao sớm hàng để hỗ trợ các đầu mối kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh đó, công tác mua dầu thô cho Nhà máy lọc dầu luôn chủ động được lập kế hoạch từ trước nhằm đảm bảo nguồn cung nguyên liệu đầu vào để Nhà máy hoạt động liên tục ở công suất cao.

Theo lãnh đạo Nhà máy lọc dầu Dung Quất, đơn vị có nhiệm vụ quan trọng là đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Kể từ khi chính thức cho ra dòng sản phẩm đầu tiên vào năm 2009, Nhà máy này luôn hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của mình đối với an ninh năng lượng, góp phần ổn định thị trường xăng dầu trong nước.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng
(PLVN) -  Trong bối cảnh thị trường đang có biến động thách thức, việc TCBS tăng vốn được kỳ vọng là tín hiệu tích cực cho động lực tăng trưởng. Động thái này cũng thể hiện tham vọng chiến lược của công ty chứng khoán (CTCK) này: Chiếm lĩnh và duy trì vị thế tiên phong về Wealthtech và hướng đến triển khai mô hình miễn phí giao dịch ZeroFee cho khách hàng.

Hoàn thiện hành lang pháp lý về kinh doanh xuất khẩu gạo

Cần thay đổi chính sách quản lý xuất nhập khẩu gạo.
(PLVN) -  Tình trạng thương nhân xuất khẩu gạo không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ gây ảnh hưởng đến quản lý; việc nhập khẩu gạo tăng mạnh trong năm 2022 cũng tác động đến sản xuất trong nước… là những vấn đề được Bộ Công Thương đề cập đến trong tờ trình sửa đổi Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Tiếp tục phục hồi kinh tế: Nên ưu tiên bảo vệ sự ổn định tài chính

Giảm bớt sự đánh đổi chính sách để tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo Trưởng đại diện của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào, ông Francois Painchaud, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần giảm bớt sự đánh đổi chính sách, đặc biệt là sự đánh đổi giữa tăng trưởng và lạm phát; bảo vệ sự ổn định tài chính vẫn nên là ưu tiên hàng đầu.

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022
(PLVN) - Tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 và tích cực trong các hoạt động của ABAC, đặc biệt là phiên đối thoại giữa ABAC với Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT KBC đã có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều nhà lãnh đạo và đại diện các nền kinh tế thành viên APEC, cũng như có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo cấp cao của nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn tham dự Hội nghị...

Thương mại điện tử chắp cánh cho đặc sản vùng miền bay xa

Thương mại điện tử đã đưa những sản phẩm từ các vùng sâu, vùng xa đi khắp thế giới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Việc người nông dân livestream tại vườn cây của gia đình, nhận các đơn hàng hàng chục, hàng trăm tấn đã và đang diễn ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thương mại điện tử thực sự đã chắp cánh, đưa các nông sản - đặc sản vùng miền đi rất xa, đến cả những thị trường khó tính.

Nỗ lực kết nối giao thông với cảng biển

Hệ thống giao thông kết nối cảng biển cần được quan tâm đầu tư.
(PLVN) - Hệ thống cảng biển ở Việt Nam được đánh giá đang phát triển với những cảng biển quy mô lớn, hiện đại, năng suất khai thác cao. Tuy nhiên, vấn đề giao thông kết nối với cảng biển vẫn còn yếu.

'Nguồn thu từ thuế, phí ngày càng bền vững'

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) tại Hội nghị đối thoại.
(PLVN) -  Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2022, nhưng nhờ sự nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và sự triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ của các cơ quan, thu ngân sách Nhà nước đã đạt những kết quả hết sức tích cực, đặc biệt nguồn thu từ thuế, phí ngày càng bền vững…

Thúc đẩy tiến độ dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng

Đoàn làm việc của Bộ Công Thương và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã đến khảo sát thực địa và làm việc tại Nhà máy Thủy điện Ialy
(PLVN) - Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024 có nhiều hạng mục đã vượt tiến độ nhưng cũng đang vướng về một số vấn đề về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, gây khó khăn cho tiến độ dự án. 

Đổi mới tư duy, tạo đột phá mới cho vùng Đông Nam Bộ

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương chủ trì họp báo.
(PLVN) - Với chủ đề “Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới”, Hội nghị triển khai Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về vùng Đông Nam Bộ là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Đông Nam Bộ, mở ra “cơ hội mới” cho vùng đất năng động, sáng tạo, đi đầu trong đổi mới và phát triển của cả nước.

Tân Chủ tịch Điện miền Nam là ai?

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành (bên phải) trao quyết định bổ nhiệm cho ông Lê Văn Trang
(PLVN) -  Ngày 21/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ trao quyết định điều động và bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).

Bộ Công Thương đã giải ngân 50% vốn đầu tư công

Bộ Công Thương đã giải ngân 50% vốn đầu tư công
(PLVN) -  Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tổng vốn kế hoạch đầu tư công (ĐTC) năm 2022 của Bộ Công Thương được Thủ tướng Chính phủ giao là 825,255 tỷ đồng. Đến ngày 23/3/2022, Bộ đã hoàn thành giao kế hoạch, đạt 100% số vốn Chính phủ giao.