Nhà máy điện hạt nhân có trục trặc trong thiết bị chống khủng bố tại lò phản ứng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một báo cáo do Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đệ trình ngày 22/9 cho Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản (NRA) thừa nhận rằng các hoạt động của Công ty tại Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa không phù hợp để vận hành an toàn nhà máy.
Chủ tịch TEPCO Tomoaki Kobayakawa (phải) và Chủ tịch HĐQT của TEPCO Yoshimitsu Kobayashi xin lỗi trong cuộc họp báo trực tuyến được tổ chức vào ngày 22/9. Ảnh: Asahi Shimbun Chủ tịch TEPCO Tomoaki Kobayakawa (phải) và Chủ tịch HĐQT của TEPCO Yoshimitsu Kobayashi xin lỗi trong cuộc họp báo trực tuyến được tổ chức vào ngày 22/9. Ảnh: Asahi Shimbun

Tài liệu liên quan đến một loạt trục trặc trong thiết bị chống khủng bố tại lò phản ứng số 7 của Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa thuộc TEPCO ở tỉnh Niigata.

Các vấn đề được coi là nghiêm trọng đến mức NRA vào tháng 4 đã ra lệnh cấm vận chuyển nhiên liệu hạt nhân tại Nhà máy Kashiwazaki-Kariwa. Các thủ tục để tiếp tục hoạt động cũng bị đóng băng và sẽ chỉ được dỡ bỏ sau khi NRA hoàn thành một đợt kiểm tra mới để đảm bảo rằng các bước TEPCO cam kết thực hiện để khắc phục tình hình được chứng minh là phù hợp.

Chính quyền tỉnh Niigata dự định thực hiện đánh giá riêng của mình về báo cáo của TEPCO.

Một vấn đề lớn được phát hiện trong báo cáo liên quan đến trục trặc trong thiết bị được thiết kế để phát hiện sự xâm phạm vào nhà máy. Ít nhất 10 địa điểm gặp lỗi thiết bị mà không được khắc phục trong ít nhất 30 ngày.

Nhà máy điện hạt nhân có trục trặc trong thiết bị chống khủng bố tại lò phản ứng ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa thuộc TEPCO ở tỉnh Niigata.

Ảnh: Asahi Shimbun

TEPCO cũng thông báo các vấn đề về an toàn của nhà máy, với lý do 100 trường hợp thiết bị phát hiện cháy không được lắp đặt đúng vị trí.

Các cá nhân có trách nhiệm tại Nhà máy liên quan đến việc xử lý lỏng lẻo các thiết bị chống khủng bố đã bị kỷ luật, trong đó, Takeo Ishii, người đứng đầu nhà máy Kashiwazaki-Kariwa, đã bị miễn nhiệm. Các hoạt động điện hạt nhân của TEPCO cũng sẽ được chuyển từ trụ sở chính ở Tokyo đến Niigata.

Chủ tịch TEPCO Yoshimitsu Kobayashi đã xin lỗi về những thiếu sót của công ty tại một cuộc họp báo ngày 22/9 và nói, "Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp (để ngăn chặn sự tái diễn) với quyết tâm rằng đây sẽ là cơ hội cuối cùng của chúng tôi."

Các công ty điện lực khác bày tỏ lo ngại rằng họ cũng có thể phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ công chúng do thực tiễn quản lý lỏng lẻo của TEPCO.

Diệu An (theo Asahi Shimbun)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.