Nhà máy Điện Gió phát triển miền núi và chế biến Tây Nguyên: Thêm cổ đông mới đến từ đất nước “Chùa Vàng”

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai cùng các nhà đầu tư làm lễ động thổ 2 Dự án Điện Gió phát triển miền núi và chế biến Tây Nguyên.
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai cùng các nhà đầu tư làm lễ động thổ 2 Dự án Điện Gió phát triển miền núi và chế biến Tây Nguyên.
(PLVN) Sáng 24/9/2020 tại xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Công ty CP Điện Gió Chư Prông và Công ty CP Năng lượng Gió Chư Prông - Hai đơn vị chủ đầu tư đã tổ chức lễ động thổ xây dựng Nhà máy Điện Gió phát triển miền núi và chế biến  Tây Nguyên. 


Dự án điện gió có công suất 100MW, với tổng mức đầu tư 3.600 tỉ đồng, gần đường giao thông, gần lưới điện hiện có tiện cho việc đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, xa khu dân cư nên giảm được tiền đền bù.

Dự kiến sẽ đưa nhà máy vào khai thác trong tháng 6 năm 2021, với tổng sản lượng hơn 319,5 triệu KW/năm, doanh thu hơn 627,6 tỉ đồng/ năm, nộp ngân sách nhà nước hơn 125 tỉ đồng/ năm. Khi đưa vào vận hành, Dự án sẽ góp phần tạo thêm nguồn năng lượng phục vụ cho tăng trưởng kinh tế và sinh hoạt của người dân tỉnh Gia Lai. Dự án còn thu hút du khách du lịch đến đây chiêm ngưỡng, chụp ảnh đồi chè và công trình điện gió.

Bà Nguyễn Thị Sen, đại diện cho các nhà đầu tư cho biết, Dự án đã tiếp nhận thêm cổ đông mới đến từ Thái Lan. Ngày 18-9-2020, EPVN W2 (HK) Company Limited đã trở thành cổ đông mới sở hữu 9% cổ phần của Công ty CP Năng lượng Gió Chư Prông Gia Lai và 10% cổ phần của Công ty CP Điện Gió Chư Prông Gia Lai. Cổ đông mới này là một Tập đoàn kinh tế lớn của Thái Lan chuyên đầu tư các dự án về năng lượng tái tạo, đã đầu tư nhiều dự án mặt trời và điện gió ở nhiều tỉnh, thành phố của nước ta và các nước khác trên thế giới.

Tại tỉnh Gia Lai, Chính phủ vừa phê duyệt bổ sung quy hoạch 14 Dự án về Điện Gió với tổng công suất khoảng 1.200MW. Riêng 2 Dự án Nhà máy Điện Gió phát triển miền núi và chế biến Tây Nguyên được đánh giá phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng của Việt Nam nói chung và chính sách đầu tư của tỉnh Gia Lai nói riêng. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng về việc kêu gọi đầu tư cho cả nước nói chung và tỉnh  Gia Lai nói riêng về Điện Gió.

Nói về việc bổ sung cổ đông và chuyển nhượng cổ phần này, ông Phùng Văn Phước, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai) cho biết: “Theo Luật Đầu tư thì việc góp vốn, mua cổ phần của Tập đoàn Thái Lan hoàn toàn bình thường.

Ở bất cứ dự án nào, nếu có bổ sung thêm nhà đầu tư thì trước khi chấp thuận cho nhà đầu tư cho phép góp vốn, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với một số sở, ban, ngành có liên quan thẩm định kỹ càng năng lực của nhà đầu tư nhằm đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ triển khai dự án”.

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) khẳng định: “Việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần Dự án đầu tư là điều bình thường trong cơ chế thị trường và được Luật Đầu tư cho phép. Đối với bất cứ nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài đủ năng lực, đáp ứng được các điều kiện chuyển nhượng Dự án thuộc ngành nghề có điều kiện và được pháp luật cho phép thì có thể  chuyển nhượng”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Công ty CP Kinh doanh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai, đơn vị đồng chủ đầu tư 2 Dự án Điện Gió trong những năm qua luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh Gia Lai.

Nhà máy Điện Gió phát triển miền núi và chế biến Tây Nguyên: Thêm cổ đông mới đến từ đất nước “Chùa Vàng” ảnh 1
 

Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, các chỉ tiêu cụ thể là bằng chứng sinh động cho  sự lớn mạnh của Công ty trong tình hình mới như: Nộp ngân sách Nhà nước 9-10 tỉ đồng/ năm, giải quyết việc làm cho khoảng 2.000 lao động, với mức thu nhập bình quân 8-10 triệu đồng/ người/ tháng. Doanh nghiệp làm công tác an sinh xã hội từ  3-4 tỉ đồng/ năm. 5 năm liền( 2014-2018), Công ty được Chính phủ tặng Cờ thi đua và nhiều Bằng khen; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Hạng Hai.

Riêng cá nhân bà Nguyễn Thị Sen là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cũng được lãnh đạo các doanh nghiệp tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai hơn 20 năm. Bà được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Hạng Nhì, được Thủ tướng Chính phủ tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Mặc dù diễn biến đại dịch Covid - 19 trên toàn cầu diễn biến phức tạp và tình hình kinh tế trong nước và quốc tế suy thoái nhưng Công ty vẫn đứng vững và không có lao động phải nghỉ việc, quyền lợi của người lao động được bảo đảm như: BHXH, BHYT, BHTN…Điều đó chứng tỏ tiềm lực của Công ty thực sự lớn mạnh.

Hy vọng khi thêm cổ đông mới có năng lực về tài chính và nhiều kinh nghiệm về xây dựng Nhà máy Điện Gió đến từ đất nước Chùa Vàng Thái Lan sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công và làm cho Dự án khả thi, đạt hiệu quả về kinh tế - xã hội cao ở quê hương Anh hùng Núp “đầy nắng, đầy gió”.

Đọc thêm

Mách mẹ giải pháp mới từ Nhật Bản cho bé bị tiêu chảy kéo dài

Mách mẹ giải pháp mới từ Nhật Bản cho bé bị tiêu chảy kéo dài
Theo Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO): Tiêu chảy là nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến tử vong cho trẻ em ở các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, theo ghi nhận từ các bệnh viện, số lượng trẻ nhỏ bị tiêu chảy tương đối cao và dao động theo mùa. Có thời điểm một bệnh viện tiếp nhận hàng trăm bé bị tiêu chảy.

Những suất ăn thiện tâm

Lãnh đạo thành phố cùng các nhà hảo tâm trao tặng những suất cơm nghĩa tình
(PLVN) - Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên cùng phòng Công chứng Anh Minh và CLB Từ Thiện Đồng Tâm, CLB Thiện Tâm Xanh phối hợp tổ chức trao tặng 200 suất cơm từ thiện cho các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi - giải pháp tuyệt vời cho chăm sóc sức khỏe triệu gia đình Việt

Xua đi nỗi lo kiểm tra sức khỏe mà không cần đến viện bằng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi nhanh chóng, thuận tiện.
(PLVN) - Có không ít người dân loay hoay mỗi khi đi khám ra bệnh, hoặc bỏ bê không khám vì chủ quan, vì ngại. Tuy nhiên, ngay tại nhà, tại cơ quan với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi tiện lợi, nhanh chóng mang đến bạn giải pháp chăm sóc sức khỏe đã được hàng triệu gia đình Việt tin tưởng lựa chọn.

Hòa Phát sản xuất nhiều loại thép thay thế hàng nhập khẩu

Hòa Phát sản xuất nhiều loại thép thay thế hàng nhập khẩu
(PLVN) -  Thép rút dây, thép lõi que hàn, thép dự ứng lực, thép cuộn làm tanh lốp xe ô tô, thép cuộn cán nóng… là những sản phẩm mà Hòa Phát đã sản xuất thành công để thay thế hàng nhập khẩu. Đây là sản phẩm trước đây phải nhập khẩu 100% từ các nước. Trong số đó, thép cuộn cán nóng chính là sản phẩm công nghiệp có ý nghĩa nhất, lần đầu tiên một doanh nghiệp thép của Việt Nam sản xuất được.

Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô

Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô
(PLVN) - Mới đây, các kỹ sư công nghệ của Thép Hòa Phát Dung Quất đã nghiên cứu xây dựng quy trình và sản xuất thành công thép cuộn làm tanh lốp xe ô tô mác thép SWRH82A, SWRH72A. Đặc biệt, ngay sau khi sản xuất thành công sản phẩm mới, Công ty này đã nhận được đơn hàng trên 3.000 tấn/tháng. 

Khớp nào bị đau nhiều nhất khi trời lạnh?

Thời tiết trở lạnh, cơn đau lưng có thể tăng nặng và dai dẳng hơn. Ảnh: Shutterstock
(PLVN) - Đau nhức xương khớp là bệnh lý dễ bùng phát khi chuyển mùa, mưa lạnh. Trong đó, khớp gối, khớp háng, cột sống thắt lưng và khớp bàn chân là những khớp dễ bị đau nhức nhất.

Ruột kích thích có nguy hiểm không?

Ruột kích thích có nguy hiểm không?
Vì sao tái phát dai dẳng? Ruột kích thích cứ tái đi tái lại khiến người bệnh mang tâm lý lo lắng, luôn luẩn quẩn với câu hỏi “Ruột kích thích có nguy hiểm không? Sao chữa hoài không hết?”. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc và đưa ra giải pháp giúp người bị chứng ruột kích thích mau chóng thoát khổ.

Nghiệm thu đề án thuộc chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Nghiệm thu cơ sở sản xuất Vương Văn Nam.
(PLVN) - Thực hiện chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022. Mới đây, Trung tâm Phát triển Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc với Cơ sở sản xuất Vương Văn Nam nghiệm thu về việc thực hiện Đề án “Hỗ trợ kinh phí đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất biển quảng cáo" tại Cơ sở sản xuất Vương Văn Nam.

Công ty Điện lực Bắc Giang hoàn thành phê duyệt các Dự án chống quá tải lưới điện năm 2023

Công ty Điện lực Bắc Giang hoàn thành phê duyệt các Dự án chống quá tải lưới điện năm 2023
(PLVN) - Năm 2022, tình hình kinh tế của tỉnh Bắc Giang tiếp tục duy trì đà phục hồi mạnh mẽ và bền vững. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) 6 tháng đầu năm đạt 24%, cao nhất từ trước đến nay và đứng đầu cả nước. Cùng với đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân hằng năm tỉnh Bắc Giang khoảng 20%.

Đẹp hơn hình ảnh ngành Điện nơi núi cao Tây Bắc

Lãnh đạo EVNNPC và PC Lai Châu tại một sự kiện của hoạt động tri ân khách hàng.
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2022) và chương trình “Tri ân khách hàng” thường niên, Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hướng tới khách hàng góp phần làm đẹp hơn hình ảnh ngành Điện trong cộng đồng, xã hội.