Nhà máy điện gió Hòa Bình góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Bạc Liêu

(PLVN) - Sáng 26/7, tại địa bàn xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) đã diễn ra lễ khởi động dự án nhà máy điện gió Hòa Bình 1, giai đoạn 2 và dự án nhà máy điện gió Hòa Bình 2 với tổng công suất 100 MW.

Tham dự buổi lễ có ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; bà Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu; ông Dương Thành Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu; đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội, cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Nhà máy điện gió Hòa Bình góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Bạc Liêu ảnh 1
 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung phát biểu tại buổi lễ.

Theo đó, Dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 1, giai đoạn 2, được sử dụng chung hạ tầng với dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 1, giai đoạn 1, đã khởi công một năm trước, dự kiến đóng điện vào tháng 6/2021, được xây dựng trong khu vực biển thuộc địa phận xã Vĩnh Hậu A và xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu), có diện tích khoảng 935 ha. Dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình 2, có hệ thống turbine gió được xây dựng trong khu vực biển thuộc địa phận xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu), có diện tích khu vực biển khoảng 1.119 ha.

Cụ thể, với quy mô công suất của cả 2 dự án là 100 MW, với tổng mức đầu tư là 5.223 tỷ đồng, trong đó nhà máy Hòa Bình 1, giai đoạn 2 có tổng mức là 2.400 tỷ đồng, nhà máy Hòa Bình 2 có tổng mức là 2.823 tỷ đồng. Hằng năm, 2 nhà máy sẽ sản xuất ra sản lượng khoảng 400 triệu KWh, với mức doanh thu dự kiến có thể đạt trên 800 tỷ đồng/năm.

Tại lễ khởi động, Nhà đầu tư cam kết tập trung tối đa mọi nguồn lực để tổ chức thực hiện dự án hoàn thành đúng theo tiến độ, chất lượng và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đầu tư; Hoàn thành các chính sách về thuế, tạo công ăn việc làm mới cho người lao động tại địa phương. 

Nhà máy điện gió Hòa Bình góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Bạc Liêu ảnh 2
 Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án Nhà máy điện gió Hòa Bình, Bạc Liêu.

Cùng với đó, nhà đầu tư cũng đặt ra quyết tâm hoàn thành cả 2 dự án trước tháng 11/2021, để góp phần phủ kín cánh đồng điện gió trên biển Bạc Liêu nói chung và huyện Hòa Bình nói riêng. Theo nhà đầu tư, các dự án điện gió được xây dựng, quản lý vận hành sử dụng năng lượng gió để phát điện, hòa với lưới điện quốc gia thông qua hợp đồng mua bán điện dài hạn với Tập đoàn Điện lực Việt Nam. 

Đồng thời, cung cấp nguồn điện bổ sung, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, sử dụng năng lượng sạch để sản xuất điện nhằm làm giảm các yếu tố gây ô nhiễm môi trường; kết hợp nuôi trồng thủy hải sản, trồng rừng, phát triển du lịch góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung, đánh giá cao năng lực cũng như sự linh hoạt của nhà đầu tư trong triển khai dự án. Sau 6 tháng khởi công dự án Hòa Bình 1, giai đoạn 1, dù gặp nhiều khó khăn, nhà đầu tư vẫn đảm bảo thực hiện đúng tiến độ.

Với sự thuận lợi trong triển khai thực hiện 2 dự án nhà máy điện gió, nhà đầu tư đã và đang thực hiện việc xây cầu dẫn 4,2 mét, xe ô tô ra đến cách bờ biển 10 km, đây là điều kiện tốt để triển khai mô hình dự án bãi tắm và thu hút khách du lịch, hướng đến mục tiêu kép là vừa sản xuất điện vừa phát triển du lịch. Qua đó, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh nhà. 

Nhà máy điện gió Hòa Bình góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Bạc Liêu ảnh 3
 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung tặng bằng khen cho 5 tập thể và 15 cá nhân do có thành tích xuất sắc đối với dự án điện gió Hòa Bình 1 & 2.

Đặc biệt, Dự án điện gió Hòa Bình 1 & 2, sẻ góp phần thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, kinh tế xã hội, du lịch, giải quyết việc làm, tăng nguồn thu ngân sách…kết hợp chặt chẽ với chủ đầu tư trong việc đảm bảo an ninh trật tự, không làm ảnh hưởng đến môi trường, sản xuất, đời sống của người dân trong khu vực và tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai dự án sớm hoàn thành.

Cũng tại buổi lể, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung tặng bằng khen cho 5 tập thể và 15 cá nhân do có thành tích xuất sắc trong công tác tham gia vào công tác xúc tiến và triển khai đầu tư đối với dự án điện gió Hòa Bình 1 và Hòa Bình 2.

Hiện nay, Bạc Liêu đã có 6 nhà máy điện gió trên khu vực ven biển của tỉnh./.

Trọng Nghĩa - Tăng Định
Cùng chuyên mục
Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Đọc thêm

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Xử lý nợ xấu bước đầu đạt kết quả khả quan

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình để lấy ý kiến nhân dân, cho biết, tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng.

Dự án nhiều thử thách với EVNNPT

Ảnh chụp từ vệ tinh các vị trí của đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân.
(PLVN) -  Đường dây 500kV 2 mạch với chiều dài 156,78km phải được thi công hoàn thành trong vòng 18 tháng. Đây là thử thách lớn đối với chủ đầu tư dự án - Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống
(PLVN) -  Chỉ 14 ngày sau khi được Thủ tướng Chính phủ ban hành, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 đã đi vào cuộc sống với những hợp đồng tín dụng để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất, góp phần hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động cùng vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống.

Giảm giá, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển gặp khó do COVID - 19

Đã có ít nhất 8/12 doanh nghiệp hoa tiêu hàng hải giảm giá dịch vụ với đội tàu hoạt động tuyến nội địa.
(PLVN) -  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam chạy tuyến nội địa, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp hoa tiêu và lai dắt tàu biển giảm giá và được các doanh nghiệp này đồng ý, bắt đầu từ 1/8/2021.