Nhà mạng “trần tình” việc quản lý thuê bao trả trước

Cạnh tranh khốc liệt đã khiến các mạng di động tìm mọi cách để hút khách. Các mạng nhỏ “tố” khổ vì cạnh thiếu lành mạnh.

Cạnh tranh khốc liệt đã khiến các mạng di động tìm mọi cách để hút khách. Các mạng nhỏ “tố” khổ vì cạnh thiếu lành mạnh. Tại buổi làm việc với Bộ Thông tin - Truyền thông (TT&TT) về đến công tác quản lý thuê bao trả trước, tất cả các mạng di động đều đồng loạt ủng hộ quyết định “thiết quân luật” của Bộ nhằm chặn đứng tình trạng “nhờn” luật của nhiều đại lý bán SIM hiện nay. Tình trạng ôm SIM bằng khai báo “ma” vẫn hoành hành khắp nơi. Đại diện Vinaphone khẳng định đã đến lúc siết chặt lại công tác quản lý; các Sở TT&TT cần tăng cường hơn nữa các đợt kiểm tra đột xuất đối với các đại lý. Theo đó xử lý thật nghiêm khi phát hiện sai phạm.
Bộ TT&TT quyết tâm "thiết quân  luật" việc đăng ký thuê bao trả  trước. (Ảnh minh họa)
Bộ TT&TT quyết tâm "thiết quân luật" việc đăng ký thuê bao trả trước. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, đại diện Tổng Công ty viễn thông toàn cầu (Gtel) đưa ra thực tế cho rằng rất khó quản lý các điểm bán lẻ bởi đại đa số đều làm đại lý cho tất cả các nhà mạng di động. Hơn thế nữa, với những mạng di động sinh sau đẻ muộn thì chuyện tìm mọi cách phát triển thị trường, tăng lượng thuê bao là yếu tố sống còn. Vốn yếu thế hơn các mạng lớn khi tham gia cạnh tranh trên thị trường, nay các mạng nhỏ lại buộc phải thắt chặt việc đăng ký thuê bao thì lượng khách sẽ sụt giảm ngay lập tức. “Thậm chí, chúng tôi xử phạt họ chấp nhận và không bán SIM Gtel nữa vì họ vẫn có lợi nhuận từ các mạng khác. Do đó cần có sự phối hợp giữa các mạng với nhau trong quản lý các điểm bán lẻ. Cùng đó, Bộ cần có thêm văn bản quy định chính thức về thời gian kích hoạt thuê bao sau bao nhiêu giờ từ thời điểm đăng ký để chúng tôi có thể làm việc với đại lý ” - đại diện Gtel đưa ý kiến. Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Đình Hùng, Phó Tổng giám đốc Hanoi Telecom cho rằng, chủ trương quản lý thuê bao di động trả trước rất đúng đắn nhưng việc cạnh tranh trên thị trường quá khốc liệt, các doanh nghiệp đang cố gắng thu hút khách hàng đã dẫn tới số thuê bao ảo, SIM rác phát triển mạnh. Về việc này, phía EVN Telecom cũng cho biết, đã nhắc nhở các đại lý thực hiện quy định quản lý đăng ký thông tin đối với thuê bao trả trước. Tuy nhiên phía DN lại lại thừa nhận đang vấp phải vấn đề là bản thân cũng gặp khó khăn trong công tác quản lý, vì chưa có hệ thống đại lý độc quyền... Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, cạnh tranh khốc liệt đã đẩy vòng đời của SIM rất ngắn do chạy từ mạng này sang mạng kia chứ thực tế là không phát triển nhiều số lượng thuê bao. Hiện cả nước đã có khoảng 90 triệu SIM có phát sinh lưu lượng. Thanh tra Bộ TT&TT thông báo, trong thời gian tới sẽ tiếp tục thanh tra công tác quản lý thuê bao trả trước của 2 mạng di động lớn là Vinaphone và Mobifone.
Theo P. Thanh - K. Thái
Dân Trí

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.