Nhà lãnh đạo Triều Tiên tái xuất sau 1 tháng vắng bóng

Hình ảnh ông Kim thị sát việc xây dựng tại thành phố Samjiyon do truyền thông Nhà nước Triều Tiên công bố.
Hình ảnh ông Kim thị sát việc xây dựng tại thành phố Samjiyon do truyền thông Nhà nước Triều Tiên công bố.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trở lại sau một tháng vắng mặt trước công chúng để thị sát một dự án phát triển lớn gần biên giới với Trung Quốc.

Theo AP, Hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên KCNA ngày 16/11 đưa tin, trong chuyến thăm đến thành phố Samjiyon, ông Kim đã bày tỏ sự hài lòng về tiến độ xây dựng ở khu vực mà ông gọi là “nơi thiêng liêng của mặt trời”.

Truyền thông Triều Tiên dẫn lời ông Kim khen ngợi các công nhân vì “lòng trung thành cao cả, ý chí kiên cường và mồ hôi” để thúc đẩy dự án trong điều kiện “môi trường không thuận lợi”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cho rằng Samjiyon sẽ trở thành kim chỉ nam cho sự phát triển nông thôn của nước này.

Ông Kim nhấn mạnh việc Triều Tiên đã dành 4 năm để phát triển Samjiyon, bao gồm việc xây dựng hàng nghìn ngôi nhà và công trình cũng như những con đường mới và hệ thống lưới điện.

Điều này thể hiện sự đoàn kết nhất trí và “ý chí sắt đá” để “đạt được sự thịnh vượng theo cách riêng của chúng ta”.

Samjiyon nằm ở chân núi thiêng Paektu, trung tâm của giai thoại về việc thành lập Triều Tiên xoay quanh gia đình ông Kim và được mô tả là trung tâm tinh thần của cuộc cách mạng của Triều Tiên.

Xây dựng Samjiyon thành “thành phố văn hóa kiểu mẫu” là một trong những trọng tâm chính của chiến dịch xây dựng toàn quốc mà Triều Tiên đã nhắm đến để hoàn thành kịp thời gian kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động cầm quyền vào tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, việc xây dựng đã bị chậm lại trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến biên giới của Triều Tiên phải đóng cửa cũng như các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào nước này. KCNA cho biết, công trình xây dựng tại Samjiyon có thể hoàn thành vào cuối năm nay.

Chuyến thăm tới khu vực trên là lần đầu tiên ông Kim xuất hiện trước công chúng trên các phương tiện truyền thông nhà nước kể từ khi ông có bài phát biểu tại một cuộc triển lãm vũ khí vào ngày 11/10.

Đọc thêm

Thế giới chào đón mùa xuân

Lạc lối giữa lễ hội hoa Floriade tại Úc. (Ảnh: Vietravel.com)
(PLVN) - Mùa xuân là thời điểm được nhiều người yêu thích nhất trong năm không chỉ bởi tiết trời dễ chịu, ánh sáng rực rỡ, cây cỏ tươi tốt mà còn bởi ý nghĩa tuyệt đẹp mà nó mang lại. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc tại các quốc gia trên thế giới nhằm báo hiệu mùa xuân về.

Vụ cảnh sát Anh giải cứu 7 người nhập cư trong xe tải: Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt

Bến phà Newhaven ở thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex. Nguồn ảnh: PA
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã và đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị phối hợp, theo dõi sát vụ việc, cũng như sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong trường hợp xác định được là công dân Việt Nam.

Phụ nữ Nhật Bản lần đầu tham gia ‘lễ hội khoả thân’

Một nhóm phụ nữ tham gia vào nghi lễ dâng tre tại "lễ hội khoả thân". Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử 1.250 năm của “lễ hội khoả thân”, phụ nữ được tham gia sự kiện này tại ngôi đền Owari Okunitama ở miền Trung Nhật Bản hôm 22/2. Dù mang tên là là lễ hội khỏa thân nhưng những người tham gia sự kiện này không hề khỏa thân...