Nhà lãnh đạo Triều Tiên lên tiếng về quan hệ với Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 18/6 được truyền thông nước này dẫn lời tuyên bố đất nước của ông cần chuẩn bị cho "cả đối thoại và đối đầu" với Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.

AFP dẫn thông tin từ Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, tại cuộc họp toàn thể của Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ngày 17/6, ông Kim đã vạch ra chiến lược của ông trong quan hệ với Washington và “xu hướng chính sách mới xuất hiện của chính quyền mới của Mỹ”.

Trong đó, ông Kim "nhấn mạnh sự cần thiết phải chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu, đặc biệt là chuẩn bị đầy đủ cho cuộc đối đầu để bảo vệ phẩm giá của nhà nước chúng ta" và đảm bảo một "môi trường hòa bình”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên "kêu gọi phản ứng nhanh chóng và kịp thời, đối phó với tình hình thay đổi nhanh chóng và tập trung nỗ lực để kiểm soát ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên”.

Bình Nhưỡng cho rằng việc ông Biden tuyên bố sẽ đối phó với mối đe dọa do chương trình hạt nhân của Triều Tiên "thông qua ngoại giao cũng như răn đe nghiêm khắc" là một "sai lầm lớn”.

Ông Biden cũng khẳng định ông sẽ không theo đuổi chính sách tương tự như người tiền nhiệm Donald Trump trừ khi các vấn đề thay đổi đáng kể.

Trong chuyến thăm tới Washington vào tháng trước của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Biden nói rằng ông "sẽ không gặp" ông Kim trừ khi có một kế hoạch cụ thể cho việc đàm phán về kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhà Trắng cho biết họ hiện đang theo đuổi "một cách tiếp cận thực tế đã được hiệu chỉnh" - một thuật ngữ ngoại giao, có vẻ như là cởi mở nhưng tiết chế trên thực tế.

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.