Nhà lãnh đạo Triều Tiên giám sát diễn tập tấn công, phát biểu mạnh mẽ

(PLVN) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 5/5 cho biết nước này đã tiến hành một cuộc diễn tập tấn công, thử hiệu suất của nhiều bệ phóng tên lửa và vũ khí dẫn đường chiến thuật. 
Ông Kim giám sát cuộc diễn tập Ông Kim giám sát cuộc diễn tập

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, trong bản tin của hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát cuộc diễn tập tấn công của các đơn vị quốc phòng ở khu vực tiền tuyến và trên mặt trận phía đông diễn ngày 4/5.

“Mục đích của cuộc diễn tập là để ước tính và kiểm tra khả năng vận hành cũng như độ chính xác về hiệu suất của nhiều bệ phóng tên lửa tầm xa cỡ lớn và vũ khí dẫn đường chiến thuật của các đơn vị phòng thủ ở khu vực tiền tuyến và ở mặt trận phía đông”, KCNA cho biết.

Theo truyền thông Triều Tiên, phát biểu tại vụ thử nghiệm, ông Kim đã kêu gọi quân đội Triều Tiên ghi nhớ “sự thật sắt đá rằng hòa bình và an ninh thực sự chỉ được bảo đảm bằng sức mạnh”.

Sáng 4/5, Triều Tiên đã phóng một số vật thể từ thị trấn Wonsan ở bờ biển phía đông nước này ra vùng biển Nhật Bản. Theo quân đội Hàn Quốc, các đầu đạn của Triều Tiên đã bay được khoảng cách từ 70 đến 200km.

Theo các chuyên gia, vụ phóng đầu đạn nói trên là hành động đã được Triều Tiên tính toán kỹ lưỡng để gây áp lực buộc Mỹ thể hiện sự linh hoạt hơn trong các cuộc đàm phán hạt nhân nhưng cũng không đi xa tới mức làm hỏng các cuộc đàm phán.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã lâm vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra hồi cuối tháng 2 vừa qua không đạt được thỏa thuận do những bất đồng liên quan đến các bước phi hạt nhân của Triều Tiên và việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Phát biểu ít giờ sau vụ phóng thử đầu đạn của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn lên tiếng bày tỏ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa về phi hạt nhân hóa.

Hồi tháng trước, Triều Tiên cũng đã bắn thử “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” mà theo giới chức Hàn Quốc dường như là vũ khí dẫn đường cho chiến đấu trên bộ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.