Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh ông Nguyễn Phong Sắc (1/2/1902-1/2/2022), ngày 24/1, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”.
Quang cảnh Hội thảo khoa học. Quang cảnh Hội thảo khoa học.

Hội thảo do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy Hà Nội tổ chức.

Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dự Hội thảo.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của ông Nguyễn Phong Sắc, người cộng sản kiên kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Hà Nội đã phấn đấu, hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; đồng thời, bày tỏ sự tri ân sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với những cống hiến của ông với Đảng và cách mạng Việt Nam.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, ông Nguyễn Phong Sắc là một trí thức yêu nước nhiệt thành. Ông để lại tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực luôn hết lòng phấn đấu, hy sinh vì mục tiêu, lý tưởng cao cả độc lập đân tộc và tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Tiếp thu truyền thống dân tộc, quê hương và gia đình, ông Nguyễn Phong Sắc đã sớm hình thành tư tưởng yêu nước, ý chí đấu tranh chống áp bức, bất công. Năm 1926, ông Nguyễn Phong Sắc gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên do Nguyễn Ái Quốc sáng lập và sớm nhận thấy yêu cầu đặt ra phải có một tổ chức Đảng Cộng sản. Ông đã trở thành một trong những thành viên sáng lập Chi bộ Đảng đầu tiên lại số nhà 5D, Hàm Long, Hà Nội.

PGS.TS Hoàng Trang, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phân tích, ông Nguyễn Phong Sắc đã có quá trình hoạt động gắn liền với sự chuẩn bị những điều kiện để Đảng ra đời. Ông là người đứng đầu các tổ chức thanh niên Hà Nội, là thành viên của Ban lãnh đạo Thanh niên Bắc Kỳ, hoạt động rất tích cực, đã nhận thấy rất rõ, rất sớm những yếu tố của phong trào cách mạng Việt Nam từ tự phát đã đến tự giác. Đã đến tự giác, tức là tự thân nó đòi hỏi phải có một tổ chức cao hơn, đó là Đảng Cộng sản.

Đặc biệt, giai đoạn 1930-1931, ông Nguyễn Phong Sắc góp phần quan trọng thành lập chính quyền Xô Viết trong nhiều tổng, huyện của Nghệ An, Hà Tĩnh. Từ những hạn chế của phong trào Xô Viết, là đưa ra khẩu hiệu “trí, phú, địa hào- đào tận gốc, trốc tận rễ”, sau này, với bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản, ông Nguyễn Phong Sắc đã dám nhìn vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật. Đây là nét tiêu biểu nhân cách cộng sản ông Nguyễn Phong Sắc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng nhấn mạnh những đóng góp to lớn của ông Nguyễn Phong Sắc góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống cách mạng hào hùng của Thủ đô Hà Nội.

“Đảng bộ chính quyền và nhân dân Thủ đô tự hào và nguyện viết tiếp những trang sử hào hùng oanh liệt mà các bậc tiền bối các chiến sĩ cách mạng đầu tiên của Đảng bộ Hà Nội, trong đó có ông Nguyễn Phong Sắc để lại. Tiếp tục kế thừa phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng và hòa bình sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh toàn diện đồng bộ công cuộc đổi mới sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”- Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết.

Đánh giá Hội thảo lần này có ý nghĩa rất sâu sắc, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, nội dung Hội thảo không chỉ làm rõ thêm những hoạt động cống hiến của ông Nguyễn Phong Sắc đối với cách mạng dân tộc Việt Nam, với quê hương, của phong trào cách mạng Hà Nội mà còn góp phần khơi dậy niềm tự hào mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng và truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên thế hệ trẻ nói chung và thế hệ trẻ Hà Nội nói riêng.

Năm 2022, Thủ đô bước vào năm có ý nghĩa quan trọng, dự báo còn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô noi gương các bậc cách mạng tiền bối tiêu biểu dưới sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Song Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…