Nhà hàng Minh Chay dừng tiếp khách sau sự cố pate chứa “chất độc“

Nhà hàng Minh Chay (30 Mã Mây) đã dừng tiếp khách sau sự cố pate chứa "chất độc".
Nhà hàng Minh Chay (30 Mã Mây) đã dừng tiếp khách sau sự cố pate chứa "chất độc".
(PLVN) - Ghi nhận sáng 3/9, nhà hàng Minh Chay ở số 30 Mã Mây (Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) dừng tiếp khách sau sự cố pate chứa "chất độc" khiến 9 người nhập viện.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhà hàng Minh Chay (Minh Chay Vegan Restaurant, số 30 Mã Mây, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã dừng tiếp khách.

Cô Hường, một người dân sống trên phố Mã Mây cho biết, nhà hàng Minh Chay bắt đầu hoạt động khoảng gần 10 năm. Khách đến khá đông, có cả khách người nước ngoài và người Việt Nam. Khoảng nửa tháng trước có công an đến kiểm tra đột xuất sau đó yêu cầu nhà hàng này đóng cửa. Đến cuối tháng 8 thì thông tin về pate chứa chất độc được đăng tải trên báo.

Như cô Hường, anh M. cũng là một người dân sống trên phố Mã Mây chia sẻ, nhà hàng Minh Chay trước đây khá đông khách. Nhà hàng mở cửa cả ngày nhưng đông khách nhất bắt đầu từ khoảng 17h chiều, khách chủ yếu là người nước ngoài. Từ đợt bùng dịch Covid-19 nhà hàng cũng ít khách dần do ảnh hưởng của dịch.

Sản phẩm chứa vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Ảnh: Bộ Y tế
Sản phẩm chứa vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Ảnh: Bộ Y tế

Trước đó, ngày 31/8 Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã có công văn yêu cầu Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Đơn vị này cũng đã thông báo tạm dừng hiệu lực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội cấp. Đồng thời tạm dừng 13 bản tự công bố sản phẩm của công ty.

Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội cũng yêu cầu Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới khẩn trương cung cấp bổ sung các giấy tờ về hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ các loại nguyên liệu phục vụ sản xuất các sản phẩm; hồ sơ theo dõi số lượng nguyên liệu nhập kho để sản xuất; số lượng sản phẩm đã sản xuất; số lượng sản phẩm đã cung cấp ra thị trường; các hồ sơ theo dõi sản xuất, chể biến, bảo quản trong thời gian từ 1/7/2020 đến nay.

“Pate Minh Chay” là sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng. Trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Như PLVN đã đưa tin: Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có thông báo khẩn cấp về việc xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (02 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (05 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (02 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Ngay sau đó, trên website của Cục an toàn thực phẩm đã ra thông báo khẩn về việc ngưng sử dụng và lập tức đến các cơ sở y tế nếu có dấu hiệu bất thường sau khi sử dụng sản phẩm này.

Ở một diễn biến khác, ngày 1/9 trên website pate.1001monchay.com; minhchay.com đồng loạt đăng thông báo về vụ việc pate chứa chất độc. Theo đó, đơn vị này đã xác nhận thông tin phản ánh về pate có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum và thông báo về việc thực hiện thu hồi sản phẩm trên toàn quốc.

Đọc thêm

1 phụ nữ tử vong nghi do bệnh dại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk vừa tử vong sau 2 tháng bị chó nhà cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại; tại 1 huyện của tỉnh Yên Bái, trong 2 ngày có 12 người dân bị phơi nhiễm bệnh dại.

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...