Nhà hàng, khách sạn cần tăng biển cấm hút thuốc lá, đặt ở vị trí dễ quan sát

Đoàn kiểm tra, giám sát quy định về phòng chống tác hại thuốc lá tại TP HCM.
Đoàn kiểm tra, giám sát quy định về phòng chống tác hại thuốc lá tại TP HCM.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 17/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an và Công an TP. Hồ Chí Minh kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá tại các khách sạn trên địa bàn quận 3, quận 6 và quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

Tại thời điểm kiểm tra, các khách sạn như: khách sạn Ngọc Chi (đường Sư Vạn Hạnh, quận 10), khách sạn Victory (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3), khách sạn Athena, đều niêm yết nội quy không hút thuốc.

Ngoài ra, các khách sạn đều có treo biển cấm thuốc lá, nhiều khách sạn có niêm yết nội quy cấm hút thuốc lá tại khu vực lễ tân và trong phòng.

Đặc biệt, một số khách sạn có quy định rất rõ ràng về việc phạt hành vi khách hút thuốc trong phòng khách sạn. Cụ thể như: khách sạn Sen Việt (đường Cao Thắng, quận 3) đã niêm yết mức phạt nếu khách lưu trú hút thuốc trong phòng, hay khách sạn Athena (đường Tô Hiến Thành, quận 10) đã yêu cầu khách hàng ký cam kết không hút thuốc lá trong khách sạn, nếu khách hàng vi phạm sẽ phải mức phí là 1.000.000 đồng.

Đoàn kiểm tra làm việc với chủ cơ sở kinh doanh.

Đoàn kiểm tra làm việc với chủ cơ sở kinh doanh.

Theo ông Lý Văn Thành, giám đốc điều hành khách sạn Athena, việc đưa quy định cấm hút thuốc giúp khách sạn giảm chi phí vệ sinh phòng, giúp các khách hàng có những ngày nghỉ trong lành không bị ảnh hưởng của khói thuốc đồng thời góp phần đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy.

Ông Hồ Anh Quốc, phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, nhờ công tác tuyên truyền các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá kết hợp với việc kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng nhiều khách sạn ngày càng quan tâm triển khai thực hiện các quy định phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường khách sạn không khói thuốc.

Tuy nhiên, tại một số khách sạn đoàn kiểm tra, giám sát cũng nhắc nhở các đơn vị bổ sung thêm các biển cấm hút thuốc lá tại khu vực hành lang, nhà hàng của khách sạn như khách sạn Bamboo Sài Gòn Hotel (đường Sư Vạn Hạnh, quận 10), khách sạn Sen Việt, khách sạn Victory.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó trưởng phòng, phòng Tham mưu tổng hợp, Cục Y tế, Bộ Công an, hiện số lượng biển cấm hút thuốc lá tại các khách sạn, nhà hàng còn ít, vị trí đặt biển khó quan sát.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó trưởng phòng, phòng Tham mưu tổng hợp, Cục Y tế, Bộ Công an, hiện số lượng biển cấm hút thuốc lá tại các khách sạn, nhà hàng còn ít, vị trí đặt biển khó quan sát.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó trưởng phòng, phòng Tham mưu tổng hợp, Cục Y tế, Bộ Công an cho biết, những năm qua, với sự phối hợp của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế, đoàn đã triển khai nhiều đợt kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định của Luật. Đến nay, nhận thức của chủ, quản lý các khách sạn về tác hại của thuốc lá đã tốt hơn. Nhưng trong thực tế kiểm tra, số lượng biển cấm hút thuốc lá còn ít, vị trí đặt biển khó quan sát....

"Tất cả những vấn đề này đều được chúng tôi nêu ra, nhắc nhở các đơn vị khẩn trương bổ sung, hoàn thiện những nội dung còn thiếu theo quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá", bà Huyền nói.

Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Công an cho biết, sau đợt kiểm tra này Công an thanh phố sẽ tự tổ chức hoặc lồng ghép với các hoạt động khác để kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận 3, quận 6 và quận 10, thành phố Hồ Chí Minh

Đọc thêm

Mưa dông vẫn bao trùm cả nước

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (17/7) mưa vừa, mưa to và dông cục bộ có nơi mưa rất to vẫn bao trùm khắp cả nước.

Cập nhật mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới sau suy yếu thành áp thấp,  hôm nay đến ngày 17/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to...

Bắc Bộ mưa dông, Biển Đông có áp thấp nhiệt đới

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, với sức gió giật cấp 8 và di chuyển về hướng đất liền nước ta. Nhiều khu vực trên cả nước mưa lớn.

Ngày mai, 10/7, có nơi nắng nóng gay gắt

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (10/7) khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Việt Nam hướng tới đưa phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050

Ảnh minh họa: Cục Biến đổi Khí hậu
(PLVN) - Mục tiêu đến đến năm 2050, môi trường Việt Nam có chất lượng tốt, bảo đảm môi trường sống trong lành cho Nhân dân; xã hội phát triển hài hoà với thiên nhiên, đất nước phát triển bền vững theo hướng chuyển đổi xanh..., nhằm hướng tới đưa phát thải ròng bằng "0".