Nhà đồng sáng lập Microsoft qua đời vì ung thư

Ông Paul Allen
Ông Paul Allen
(PLO) - Ông Paul Allen – người đã cùng Bill Gates thành lập công ty Microsoft vào những năm 1970 – đã qua đời vì bệnh ung thư vào ngày 15/10, thọ 65 tuổi.

Theo AFP, thông tin về sự ra đi của ông Allen được gia đình của ông công bố. Theo đó, vị tỉ phú đã qua đời tại thành phố quê hương Seattle, tiểu bang Washington.

Ông Allen ra đi chỉ 2 tuần sau khi công bố căn bệnh ung thư hiếm gặp u lympho không Hodgkin mà ông từng điều trị 9 năm trước đã tái phát.

Ông Paul G. Allen sinh ngày  21/3/1953 tại Seattle. Năm 1975, ông đã cùng người bạn thân Bill Gates thành lập tập đoàn Microsoft. 

Chính Allen là người đã thuyết phục người bạn cùng lớp thủa trung học của mình bỏ học ở Đại học Harvard để cùng ông thành lập Microsoft.

Năm 1980, Allen là người đi tiên phong trong việc tung ra thị trường hệ điều hành mới có tên QDOS, bước đột phá mở ra giai đoạn phát triển huy hoàng cho Microsoft sau này.

Năm 1983, ông Paul G. Allen rút khỏi cương vị điều hành Microsoft vì vấn đề sức khỏe nhưng vẫn giữ lại cổ phần tại công ty. 

Đến năm 2000, ông mới bán gần 68 triệu cổ phiếu tại Microsoft, gần như rút hoàn toàn khỏi Microsoft. 

Paul G. Allen không lập gia đình và không có con. Ông dành nhiều thời gian cho hoạt động từ thiện, chủ yếu thông qua Quỹ Paul G. Allen do ông thành lập năm 1986.   

Trong những năm gần đây, ông Allen đầu tư mạnh vào lĩnh vực thể thao. Ông là chủ tịch của các đội bóng Seattle Seahawks, Portland Trail Blazers, đồng Chủ tịch câu lạc bộ Seattle Sounders. Ngoài ra, ông còn đầu tư vào một số hoạt động kinh doanh cũng như tích cực tham gia hoạt động từ thiện.

Là một trong những tỉ phú giàu nhất thế giới, ông Allen cũng thành lập Stratolaunch Systems – công ty đang thực hiện việc đóng máy bay lớn nhất thế giới với tham vọng sẽ mở ra cánh cửa để con người có thể du hành vũ trụ trong tương lai. 

Đọc thêm

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về hợp tác với ASEAN

Đại sứ Đặng Hoàng Giang tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục “Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực”. Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 21/11, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Đại sứ Việt Nam trong vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục "Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực".