Nhà đồng sáng lập Microsoft qua đời vì ung thư

(PLO) - Ông Paul Allen – người đã cùng Bill Gates thành lập công ty Microsoft vào những năm 1970 – đã qua đời vì bệnh ung thư vào ngày 15/10, thọ 65 tuổi.
Ông Paul Allen Ông Paul Allen

Theo AFP, thông tin về sự ra đi của ông Allen được gia đình của ông công bố. Theo đó, vị tỉ phú đã qua đời tại thành phố quê hương Seattle, tiểu bang Washington.

Ông Allen ra đi chỉ 2 tuần sau khi công bố căn bệnh ung thư hiếm gặp u lympho không Hodgkin mà ông từng điều trị 9 năm trước đã tái phát.

Ông Paul G. Allen sinh ngày  21/3/1953 tại Seattle. Năm 1975, ông đã cùng người bạn thân Bill Gates thành lập tập đoàn Microsoft. 

Chính Allen là người đã thuyết phục người bạn cùng lớp thủa trung học của mình bỏ học ở Đại học Harvard để cùng ông thành lập Microsoft.

Năm 1980, Allen là người đi tiên phong trong việc tung ra thị trường hệ điều hành mới có tên QDOS, bước đột phá mở ra giai đoạn phát triển huy hoàng cho Microsoft sau này.

Năm 1983, ông Paul G. Allen rút khỏi cương vị điều hành Microsoft vì vấn đề sức khỏe nhưng vẫn giữ lại cổ phần tại công ty. 

Đến năm 2000, ông mới bán gần 68 triệu cổ phiếu tại Microsoft, gần như rút hoàn toàn khỏi Microsoft. 

Paul G. Allen không lập gia đình và không có con. Ông dành nhiều thời gian cho hoạt động từ thiện, chủ yếu thông qua Quỹ Paul G. Allen do ông thành lập năm 1986.   

Trong những năm gần đây, ông Allen đầu tư mạnh vào lĩnh vực thể thao. Ông là chủ tịch của các đội bóng Seattle Seahawks, Portland Trail Blazers, đồng Chủ tịch câu lạc bộ Seattle Sounders. Ngoài ra, ông còn đầu tư vào một số hoạt động kinh doanh cũng như tích cực tham gia hoạt động từ thiện.

Là một trong những tỉ phú giàu nhất thế giới, ông Allen cũng thành lập Stratolaunch Systems – công ty đang thực hiện việc đóng máy bay lớn nhất thế giới với tham vọng sẽ mở ra cánh cửa để con người có thể du hành vũ trụ trong tương lai. 

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.